Bầu ăn măng cụt được không? Lợi ích dinh dưỡng từ măng cụt

Măng cụt là loại trái cây nhiệt đới rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, không ít chị em cảm thấy lo lắng khi mang bầu ăn măng cụt được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Giá trị dinh dưỡng có trong quả măng cụt

Măng cụt chứa rất ít calo nhưng lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Cụ thể trong 196 g măng cụt có chứa :

  • 1 g protein.
  • 3,5 g chất xơ.
  • 35 g carbs.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Ngoài ra trong măng cụt còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất quan trọng trong việc duy trì nhiều chức năng trong cơ thể : sản xuất DNA, co cơ, chữa lành vết thương, cải thiện hệ miễn dịch và tín hiệu thần kinh.

Bà bầu ăn măng cụt được không?

Câu trả lời là có. Ăn măng cụt mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ và thai nhi. Dưới đây là một số lợi ích khi bà bầu ăn măng cụt :

Tăng cường khả năng miễn dịch

Măng cụt chứa lượng vitamin C dồi dào. Lượng vitamin này có nhiệm vụ tăng cường khả năng miễn dịch của mẹ bầu và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng gây hại cho thai nhi.

Bên cạnh đó, vitamin C cũng thúc đẩy cơ thể sản xuất collagen, từ đó cải thiện đàn hồi cho làn da, đẩy lùi chứng rạn da khi mang thai.

Ngăn ngừa thiếu máu

Măng cụt giúp thúc đẩy hoạt động của các tế bào máu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Ngoài ra nó cũng cải thiện lưu lượng máy bằng cách làm giãn nở mạch máu giúp bảo vệ con người chống lại một số bệnh như xơ vữa động mạch, cholesterol cao, nghẹt tim và đau ngực nặng.

Tốt cho não của thai nhi

Như chúng ta đã biết, folate đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ phát triển một số bất thường và dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Bên cạnh việc bổ sung axit folic bằng các thực phẩm chức năng thì măng cụt cũng là một lựa chọn thông minh giúp mẹ bảo vệ bé cưng khỏi nguy cơ bất thường.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Ngoài ra, măng cụt còn chứa nhiều mangan, một khoáng chất cần thiết cho quá trình hình thành sụn và hệ xương trong bào thai. Chỉ cần một cốc nước ép măng cụt tươi có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 0,2 mg mangan.

Làm đẹp da

Ăn măng cụt là cách đơn giản giúp giữ độ ẩm và ngăn ngừa các bệnh về da trong khi mang thai. Bởi măng cụt rất giàu vitamin A, C và các chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, nước măng cụt bôi lên da sẽ giúp điều trị các vấn đề về da, ví dụ như mụn trứng cá.

Mách bạn cách chọn măng cụt tươi, ngon

  • Chọn quả tươi, có cuống không bị héo, thâm đen, khô hay bị đổi màu.
  • Nên chọn những quả vừa tay, cầm chắc tay và tròn đều.
  • Chọn những quả có nhiều cánh hoa dưới đáy quả, như vậy sẽ có ít hạt và có nhiều múi hơn.
  • Nên chọn quả có vỏ mềm đều.

Bà bầu có nên ăn nhiều măng cụt không?

Mặc dù được đánh giá là khá an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu, thế nhưng mẹ cũng không nên quá lạm dụng măng cụt trong chế độ dinh dưỡng của mình.

Bởi vì trong măng cụt có chứa hợp chất Xanthone có ảnh hưởng đến khả năng đông máu tự nhiên của cơ thể. Chưa kể nếu ăn quá nhiều có thể bị nhiễm axit lactic từ loại trái cây chua ngọt này.

Vì thế, mẹ chỉ nên ăn măng cụt với một lượng nhỏ ( khoảng 2 – 3 ) mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe nhé.

Lưu ý khi mẹ bầu ăn măng cụt

  • Không nên ăn măng cụt trước ngày dự sinh tối thiểu 2 tuần.
  • Mẹ bầu bị đa hồng cầu không nên ăn măng cụt thường xuyên.
Call