Bà bầu có nên ăn hành tây trong thai kỳ không?

Hành tây là một trong những loại gia vị phổ biến trong các món ăn của người Việt. Công dụng của hành tây cũng đã được chứng minh là rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng đối với phụ nữ mang thai thì sao, hành tây có an toàn trong thai kỳ không? Cần lưu ý điều gì khi ăn? Tất cả sẽ được Quân Béo giải đáp trong bài viết dưới đây.

1, Bà bầu ăn hành tây được không?

Câu trả lời là có. Hành tây rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu nhờ chứa nhiều dưỡng chất như vitamin C, B6, mangan, crom, kali và trytophan. Ăn hành tây có thể giúp cơ thể chống lại cảm lạnh, sốt, hen suyễn và nhiễm trùng. Chúng cũng giúp ngăn ngừa táo bón, tăng cường lưu thông máu và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, hệ tim mạch. Ngoài ra, ăn hành tây khi mang thai còn giúp kích thích vị giác ở bà bầu ngon miệng hơn.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Dù ăn hành tây sống hay đã qua chế biến thì loại rau củ này cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy vậy, mẹ bầu chỉ nên ăn với lượng vừa đủ. Nếu ăn nhiều có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và bé cưng trong bụng.

2, Lợi ích khi bà bầu ăn hành tây

Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Khi mang thai, cơ thể bạn cần được cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất để thai nhi phát triển toàn diện. Hành tây là một nguồn cung cấp lượng vitamin C dồi dào. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể ngăn ngừa sự tấn công của các loại vi khuẩn trong thời gian mang thai.

Chống táo bón

Hành tây chứa một lượng chất xơ dồi dào. Lượng chất xơ này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hệ tiêu hóa ở bà bầu. Đồng thời chúng cũng giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón khó chịu khi mang thai.

Ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường thai kỳ

Nguyên nhân dẫn đến tiểu đường thai kỳ chủ yếu là do sự thiếu hụt insulin của cơ thể. Điều này có thể khiến quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng gặp khó khăn. Hành tây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng suy giảm nồng độ insulin.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Bên cạnh đó, ăn hành tây khi mang thai cũng giúp chuyển hóa lượng đường trong máu tốt hơn, tránh tình trạng đường huyết lên quá cao.

Điều chỉnh huyết áp

Prostaglandin A, một thành phần quan trọng có trong hành tây giúp hạ huyết áp. Vì thế, để giảm bớt những nguy hiểm do huyết áp cao mang lại, mẹ bầu nên thêm hành tây vào thực đơn dinh dưỡng của mình nhé.

Cải thiện giấc ngủ

Hành tây có chứa prebiotic giúp làm giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ. Bên cạnh đó, hành tây còn chứa axit folic có tác dụng giúp chống trầm cảm thai kỳ bằng cách ngăn chặn cơ thể sản xuất homocysteine trong cơ thể. Sự dư thừa homocysteine là nguyên nhân chính làm thay đổi nội tiết tố, dẫn đến tâm trạng thay đổi thất thường, căng thẳng và trầm cảm.

3, Lưu ý khi bà bầu ăn hành tây

  • Mẹ bầu không nên tiêu thụ quá nhiều hành tây để tránh bị đầy hơi, ợ nóng nghiêm trọng.
  • Nếu mẹ bầu bị ngứa da, sung huyết hoặc đang mắc các bệnh liên quan đến mắt thì không nên ăn hành tây.
  • Không nấu canh xương hầm cùng với hành tây. Vì sẽ làm giảm lượng vitamin B1 hấp thu vào cơ thể.

Hành tây là loại rau củ dinh dưỡng và khá an toàn cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn nhé.

Call