Bà bầu ăn rau diếp cá được không? Lợi ích bất ngờ từ rau diếp cá

Rau diếp cá là một loại rau khá biến trong các bữa cơm hàng ngày của người Việt. Bên cạnh đó, rau diếp cá còn được sử dụng như một vị thuốc tự nhiên, lành tính. Nhưng liệu bà bầu ăn diếp cá được không? Có ảnh hưởng đến thai nhi không? Hãy cùng Quân Béo tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Bà bầu ăn rau diếp cá được không?

Rau diếp cá được khá nhiều người yêu thích vì mùi vị độc đáo và có tính thanh nhiệt rất cao. Dân gian ta thường sử dụng loại rau này để điều trị một số bệnh lý thông thường. Theo Đông y, rau diếp cá có vị cay, tính hơi lạnh. Ăn rau diếp cá giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và sát trùng.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Bên cạnh đó, rau diếp cá còn là một thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin A, D và protein. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai của bạn. Vì thế, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn hoặc uống nước rau diếp cá trong thai kỳ.

Tác dụng của rau diếp cá đối với mẹ bầu

Giảm táo bón

Ăn rau diếp cá khi mang thai sẽ giúp mẹ cải thiện tình trạng táo bón tốt hơn. Bởi vì rau diếp cá chứa nhiều chất xơ, giúp làm mềm thức ăn, hỗ trợ tiêu hóa và làm mát cơ thể.

Ngoài ăn rau diếp cá, mẹ có thể áp dụng bài thuốc từ rau diếp cá như sau : đầu tiên mẹ lấy diếp cá đã sao khô ( khoảng 10 – 15 g) hãm với nước sôi. Sau đó mẹ chỉ cần uống thay nước hàng ngày. Uống khoảng 10 ngày mẹ sẽ thấy hiệu quả bất ngờ. Bên cạnh đó, mẹ đừng quên ăn thêm các loại rau xanh và trái cây để bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể nhé.

Chữa bệnh trĩ cho mẹ bầu

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ là do tình trạng táo bón kéo dài. Khi bị táo bón, mẹ bầu rất khó khăn khi đi đại tiện. Chúng thường đi kèm những cơn đau buốt và hiện tượng chảy máu trong. Tuy nhiên mẹ đừng quá lo lắng vì tính mát của rau diếp cá sẽ giúp mẹ cải thiện tình trạng tồi tệ này.

Nếu có tiền sử bị trĩ nặng, sưng đau và chảy máu, mẹ có thể áp dụng bài thuốc sau : giã nát rau diếp cá và lá hoa hòe ( mỗi loại khoảng 40 g). Sau đó mẹ đắp và băng vết thương cẩn thận. Khi đắp mẹ nên nằm nghỉ tại chỗ để chất thuốc thấm vào.

Giúp hạ sốt

Việc sử dụng thuốc kháng sinh để hạ sốt khi mang thai có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi, có thể dẫn đến dị dạng, chậm phát triển.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Trong khi đó, rau diếp cá có chứa thành phần decanoyl – acetaldehyd mang tính kháng sinh, giúp mẹ bầu hạ sốt nhanh chóng. Đồng thời, hợp chất này còn có tác dụng kháng khuẩn, diệt ký sinh trùng, ngăn ngừa tỷ lệ ốm sốt ở mẹ bầu.

Trị tiểu dắt, tiểu buốt ở bà bầu

Khi thai nhi trong bụng càng lớn dần sẽ gây áp lực lên bàng quang. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng đái dắt, đái buốt ở mẹ bầu.

Để cải thiện tình trạng trên, mẹ có thể tham khảo bài thuốc sau : lấy 20g diếp cá, 40g rau máu và 40g bông má đề rửa sạch, giã nát, chắt lấy nước uống. Uống ngày 3 lần, duy trì đều đặn trong 10 ngày sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt.

Giúp ngăn ngừa viêm ngứa phụ khoa

Viêm ngứa phụ khoa là tình trạng bệnh dễ gây nguy hiểm đến cả mẹ và bé. Nhiều trường hợp gây sinh non, nhiễm trùng nước ối, vi khuẩn lây lan đến các cơ quan khác trong cơ thể,..

Cách điều trị tại nhà đơn giản nhất là dùng rau diếp cá xay và pha với nước uống. Chúng sẽ giúp thanh lọc cơ thể, diệt khuẩn, làm mát ben trong và hỗ trợ điều trị viêm nhiễm phụ khoa hiệu quả.

Tác dụng làm đẹp

Khi mang thai, sự thay đổi nội tiết tố khiến da mặt mẹ bầu xuống sắc. Da mặt có thể bị nổi mụn và sậm màu hơn.

Mặt nạ kết hợp diếp cá và mật ong sẽ giúp mẹ bầu dưỡng da, kháng khuẩn, chống lão hóa và làm đẹp da.

Chuẩn bị nguyên liệu : 10 lá rau diếp cá, 3 thìa mật ong nguyên chất.

Cách làm :

  • Xay nhuyễn rau diếp cá và lọc lấy phần nước cốt.
  • Cho phần nước cốt rau diếp cá vào mật ong rồi trộn đều lên.
  • Thoa lên da mặt đã được vệ sinh sạch sẽ.
  • Đắp mặt đều đặn 2 lần/tuần, mỗi làn khoảng 20 phút sẽ giúp da sáng và mịn màng hơn.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp mẹ bầu có những thông tin hữu ích về chăm sóc thai kỳ. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và nhiều niềm vui.

Call