Bà bầu ăn nho khi mang thai : vừa ngon, vừa bổ dưỡng cho mẹ

Nho là loại trái cây thơm ngon mà mẹ bầu có thể nhâm nhi vào bất kỳ giai đoạn nào trong thai kỳ. Bà bầu ăn nho khi mang thai sẽ nhận được nhiều lợi ích dinh dưỡng.

Lợi ích khi mẹ bầu ăn nho

Nho chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng có lợi như :  vitamin A, C, B1, K, E, canxi, sắt, magie, omega 3, DHA, chất xơ, phốt pho, đường glucose,… Vì thế, loại quả này không chỉ tốt cho sức khỏe người bình thường mà còn tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi. Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn nho trong 3 tháng cuối thai kỳ vì tính chất sinh nhiệt của nó.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Việc bổ sung nho trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể mang lại những lợi ích như :

Tăng sức đề kháng cho mẹ bầu

Nho xanh thường được biết đến như một loại quả có khả năng làm tăng sức đề kháng và củng cố hệ miễn dịch rất tốt. Đồng thời, chúng cũng giúp mẹ bầu tránh khỏi những bệnh lý thường gặp trong suốt thai kỳ.

Ngăn ngừa thiếu máu

Khi mang thai, nhiều mẹ bầu thường xuyên phải đối diện với nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Ăn nho chính là cách giúp mẹ bổ sung đủ lượng sắt cho cơ thể vì nho rất giàu sắt.

Giúp giảm phù nề

Từ tam cá nguyệt thứ 2 trở đi, đa số mẹ bầu thường gặp tình trạng phù nề do lưu lượng chất lỏng trong cơ thể tăng lên. Đồng thời các mô giữ nước nhiều hơn khiến các bộ phận như tay và chân bị sưng, phù. Để giảm tình trạng tích nước này, mẹ có thể bổ sung nho vào chế độ ăn hàng ngày nhé.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Thúc đẩy sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi

Đối với thai nhi trong giai đoạn mới hình thành, việc bổ sung đầy đủ axit folic sẽ giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh. Ăn nho cũng là một trong những cách giúp bổ sung aaxxit folic giúp kiến tạo não bộ, các dây thần kinh trong não bộ và tủy sống của thai nhi.

Bên cạnh đó, các omega 3 và DHA có trong nho cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển não bộ của thai nhi.

Hỗ trợ hình thành xương và răng thai nhi

Axit folic và canxi là hai thành phần dưỡng chất thiết yếu giúp hình thành nên bộ xương và hàm răng chắc khỏe cho thai nhi. Bổ sung những thực phẩm giàu canxi như nho, súp lơ, các loại đậu trong suốt quá trình mang thai còn giúp bé đạt được chiều coa lý tưởng khi ra đời.

Khi nào mẹ bầu không nên ăn nho?

Nho rất giàu giá trị dinh dưỡng, nhưng nếu rơi vào bất kỳ trường hợp nào dưới đây thì bạn nên tránh ăn nho :

  • Bị đái tháo đường thai kỳ.
  • Béo phì.
  • Khó tiêu.
  • Dễ bị dị ứng.

Một số lưu ý khi bà bầu ăn nho

  • Mẹ chỉ nên ăn nho khi đến mùa nho chín. Nguyên nhân là vì nho trái mùa đôi lúc được phun thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất độc hại để kích cây ra trái. Và nên tìm mua nho có nguồn gốc an toàn.
  • Phần vỏ của nho có thể khiến mẹ bầu gặp bất lợi trong quá trình tiêu hóa thức ăn gây đầy bụng, khó tiêu, táo bón. Do đó, trước khi ăn bạn nên bóc vỏ để tránh gặp phải tình trạng này.
  • Không ăn nho cùng với sữa, các loại bia, dưa leo, nước khoáng cùng những loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo.
  • Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều nho vì có thể đem lại một số tác dụng phụ như : nhiễm độc, tiêu chảy, tăng chỉ số đường huyết,…
Call