Bà bầu ăn nếp cẩm vừa tốt cho mẹ vừa bổ dưỡng cho thai nhi

Gạo nếp cẩm, hay còn gọi là “bổ huyết mễ”, là một loại gạo có thành phần dinh dưỡng khá cao và đã được chứng minh là tốt cho sức khỏe. Nhưng với phụ nữ mang thai thì sao, loại gạo này có thực sự tốt hay không? Hãy cùng Quân Béo đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Giá trị dinh dưỡng từ nếp cẩm

So với gạo thường, thành phần dinh dưỡng trong gạo nếp cẩm cao hơn rất nhều. Gạo nếp cẩm giàu các vi chất như protein, chất béo, sắt, kẽm, canxi, kali, phốt pho, magie, carbohydrat cùng các vitamin nhóm B, nhóm E,…Vì thế, nếu được dưỡng thai bằng loại gạo này thì mẹ sẽ có thêm một món ăn dinh dưỡng tuyệt vời.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Lợi ích của gạo nếp cẩm đối với sức khỏe mẹ bầu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn nếp cẩm thường xuyên không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ, mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho bé và phòng ngừa dị tật thai nhi. Bên cạnh đó, loại gạo này còn có nhiều công dụng khác như :

  • Bồi bổ khí huyết : nhờ chứa một lượng lớn protein, chất béo lành mạnh cùng các vitamin mà nếp cẩm được đánh giá là một trong những loại gạo rất tốt cho máu. Bà bầu ăn nếp cẩm sẽ giúp ngăn ngừa thiếu máu, nhất là giai đoạn sau sinh.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa : nếp cẩm rất giàu chất xơ, giúp hệ đường ruột bà bầu tiêu hóa dễ dàng hơn. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, nếp cẩm cũng rất tốt cho những người bị viêm loét dạ dày và dạ dày yếu.
  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch : Bệnh tim mạch là một căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe mọi người, nhất là ở phụ nữ mang thai. Nó không chỉ gây ra một số biến chứng xấu mà còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Theo một số nghiên cứu, ăn nếp cẩm sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Bởi vì các chất lovastatin và ergosterol trong nếp cẩm có tác dụng phòng tránh các biến chứng tim mạch.
  • Phục hồi sức khỏe cho mẹ sau sinh : Nếu ăn nếp cẩm sau dinh, mẹ sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe hơn, cơ thể lưu thông máu tốt hơn. Đồng thời tăng lượng sữa và giúp dạ dày của mẹ hoạt động tốt hơn.

Một số món ngon tốt cho bà bầu từ nếp cẩm

Sữa chua nếp cẩm

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Nguyên liệu :

  • 2 hũ sữa chua.
  • 1 lít sữa tươi không đường.
  • 1 hộp sữa đặc.
  • 200 g nếp cẩm.
  • 100 ml nước cốt dừa.

Cách làm :

  • Khuấy đều hỗn hợp sữa đặc, sữa không đường và sữa chua. Sau đó cho vào một hũ kín và mang đi ủ khoảng 12 tiếng.
  • Gạo nếp cẩm vo sơ qua rồi ngâm khoảng 3 tiếng cho mềm. Sau khi ngâm xong thì đem đi nấu cho chín. Lưu ý cho nước cốt dừa để nấu thay nước bình thường.
  • Đợi cơm chín khoảng 30 phút thì cho sữa chua đã ủ vào, đảo đều. Chia đều ra từng hũ nhỏ và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Chè đậu đỏ nếp cẩm

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

 

 

Nguyên liệu :

  • 100 g đậu đỏ.
  • 100 g nếp cẩm.
  • Nước cốt dừa.
  • Đường phèn.

Cách làm :

  • Vo sạch đậu đỏ, nếp cẩm rồi đem ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng.
  • Cho đậu đỏ và nếp cẩm vào nồi, thêm nước vừa đủ. Đun sôi dưới lửa nhỏ.
  • Khi đậu và nếp cẩm đã chín mềm thì cho nước cốt dừa vào.
  • Gần tắt bếp thì cho đường phèn vào đun sun khoảng 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp. Để nguội và thưởng thức.

Chè nếp cẩm nước cốt dừa

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

 

 

Nguyên liệu :

  • 200 g nếp cẩm.
  • Nước cốt dừa, đường.
  • 5 ml dầu chuối.

Cách làm :

  • Ngâm nếp cẩm khoảng vài tiếng và đem nấu chín mềm.
  • Sau đó cho đường, nước cốt dừa vào và khuấy thật đều.
  • Khi thấy nếp cẩm sôi thì cho dầu chuối vào và tắt bếp.
  • Múc chè ra chén và cho thêm ít nước cốt dừa vào và thưởng thức ngay thôi nào.

Gạo nếp cẩm là thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn quá nhiều nếp cẩm tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt, mẹ bầu không được ăn rượu nếp cẩm quá nhiều nhé.

Call