Bà bầu ăn măng được không? Có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Măng tươi là loại thực phẩm quen thuộc dùng để chế biến nhiều món ngon hàng ngày. Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất cùng một lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể. Những liệu bà bầu ăn măng được không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Măng là một trong những loại rau củ được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng. Với thành phần hơn 91% là nước, măng tươi còn chứa một lượng vitamin A, B6, E, thiaine, miacin rất tốt cho sức khỏe. Chúng còn chứa chất xơ và phytosterol cao giúp giảm chất béo và cholesterol xấu.

Những lợi ích sức khỏe từ việc ăn măng

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch.
  • Ức chế béo phì gây ra chất béo cao.
  • Ngăn ngừa nguy cơ bệnh tiểu đường.
  • Giúp chữa lành vết thương.
  • Chất xơ trong măng có đặc tính prebiotic điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột. Đồng thời giúp cải thiện quá trình trao đổi chất.
  • Giúp cải thiện sức khỏe sinh sản ở phụ nữ.

Bà bầu ăn măng được không?

Mặc dù măng có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng vẫn chứa độc tố nguy hiểm, nhất là xyanide. Dưới tác động của enzym đường tiêu hóa, xyanide biến thành acid xianhidric ( HCN) gây hại cho cơ thể. Với liều 50 – 60 g ( tương đương với 200 g măng tươi chưa luộc) có thể gây chết người.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh được mẹ bầu ăn măng có thể dẫn đến nhiễm độc ở thai nhi. Thế nhưng các chuyên gia khuyến cao mẹ bầu không nên ăn măng, đặc biệt là măng tươi.

Bên cạnh đó, măng chứa một lượng lớn chất xơ dồi dào. Nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng đầy hơi, trướng bụng, no lâu. Vì thế, đây không phải là loại thực phẩm phù hợp trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu.

Ngoài ra, độc tố cyanide trong măng tươi còn gây hại cho chuỗi hô hấp, từ đó làm vô hiệu hóa enzym sắt. Cụ thể là cyanide gây ra tình trạng thiếu oxy dẫn đến thiếu máu.

Những lưu ý khi bà bầu ăn măng

  • Khi ăn măng, mẹ bầu nên chú ý khâu chế biến để loại bỏ bớt lượng chất độc nguy hiểm này. Và nên ngâm và luộc kỹ măng trước khi ăn nhé.
  • Trong quá trình luộc măng, nên mở nắp thường xuyên để độc tố bay đi. Đặc biệt, không nên sử dụng lại nước luộc măng để nấu canh.
  • Mẹ bầu không nên ăn măng thường xuyên và mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 200 – 300 gram.

Như vậy là Quân Béo vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc bà bầu ăn măng được không. Hy vọng sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích để đảm bảo tốt sức khỏe cho cả hai mẹ con nhé.

Call