Bà bầu ăn khoai lang như thế nào để tốt cho mẹ, khỏe cho con?

Khoai lang là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và an toàn cho mẹ bầu. Bà bầu ăn khoai lang sẽ nhận được nhiều lợi ích về sức khỏe.

Khi mang thai, bên cạnh lối sống khoa học thì chế độ dinh dưỡng cũng là điều mà mẹ bầu cần lưu ý. Khoai lang cũng là một trong những loại thực phẩm mà mẹ có thể cân nhắc vào thực đơn của mình. Cùng Quân Béo tìm hiểu lý do tại sao mẹ bầu nên ăn khoai lang trong bài viết dưới đây nhé.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Giá trị dinh dưỡng có trong khoai lang

Khoai lang không chứa nhiều protein và chất béo, nhưng nó lại chứa nhiều các chất dinh dưỡng như :

  • Vitamin A.
  • Vitamin C.
  • Đồng.
  • Chất xơ.
  • Thiamine.
  • Pyridoxine.
  • Mangan.
  • Vitamin B5.
  • Vitamin B2…

Bà bầu ăn khoai lang sẽ nhận được những lợi ích gì?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh những công dụng thần kỳ của việc ăn khoai lang khi mang thai, cụ thể như :

Hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi

Nếu ăn khoai lang mỗi ngày, mẹ bầu sẽ nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng như : tinh bột, chất xơ, khoai lang, vitamin A,… và nhiều khoáng chất khác giúp thai nhi phát triển toàn diện và tránh nguy cơ bị suy dinh dưỡng ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Thêm vào đó, thành phần choline trong khoai lang còn rất tốt cho sự phát triển trí não cho bé.

Giảm ốm nghén

Trung bình trong một củ khoai lang luộc chín có chứa khoảng 0,6 mg vitamin B6 , đáp ứng được hơn 30% nhu cầu vitamin B6 mỗi ngày cho mẹ bầu. Loại vitamin này vừa có lợi cho sự phát triển thai nhi, lại vừa giúp giảm các triệu chứng ốm nghén khó chịu ở bà bầu. Hơn nữa, khoai lang mềm, thơm, dẻo và rất dễ ăn nên hầu như mẹ bầu nào cũng có thể ăn được.

Trị táo bón

Chứng táo bón khi mang thai có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý của mẹ bầu, khiến bạn trở nên khó tính và dễ nóng nảy hơn.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Để cải thiện tình trạng này, mẹ có thể bổ sung khoai lang vào chế độ ăn của mình. Bởi vì khoai lang chứa hàm lượng chất xơ cao, cùng với các loại axit amin giúp kích thích hệ tiêu hóa và hệ bài tiết làm nhuận tràng và cải thiện táo bón hiệu quả.

Ngăn ngừa tiểu đường

Mặc dù khoai lang có vị ngọt tự nhiên nhưng lượng đường trong loại củ này không chuyển hóa trực tiếp thành đường trong máu nhờ chứa hợp chất beta-carotene. Vì thế, khoai lang chính là lựa chọn tuyệt vời cho những bà mẹ bị tiểu đường khi mang thai.

Chưa kể, chất xơ hòa tan có trong khoai lang còn giúp thai phụ hạ thấp lượng đường và cholesterol xấu, tạo cảm giác no lâu khiến mẹ bầu hạn chế ăn vặt. Nhờ  đó giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

Mẹ bầu ăn khoai lang vào thời điểm nào là tốt nhất?

Không phải thời điểm nào ăn khoai lang cũng có lợi cho mẹ bầu. Bởi vì lượng canxi trong khoai lang phải mất 4 – 5 giờ để tiêu hóa. Vì thế, mẹ bầu chỉ nên ăn khoai lang vào buổi sáng hoặc buổi trưa để cơ thể có thể tiêu thụ canxi trước bữa tối. Đồng thời tránh ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng hay canxi mà bạn nạp vào từ những thực phẩm khác. Nếu ăn khoai lang vào buổi tối có thể khiến bạn bị đầy bụng.

Bên cạnh đó, trong khoai lang hầu như không chứa nhiều chất béo nhưng lại chứa nhiều tinh bột, nhưng những loại tinh bột này đều dễ tiêu hóa. Do đó, nếu ăn ở mức độ vừa phải, mẹ sẽ không phải lo bị tăng cân hay béo phì.

Không nên ăn khoai lang với củ cải muối hay dưa chua vì hàm lượng protien trong khoai lang khi kết hợp với các thực phẩm có vị chua sẽ dễ sản sinh axit, gây khó chịu cho dạ dày.

Khoai lang là món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Nhưng mẹ bầu cũng không nên tiêu thụ quá nhiều để tránh gây hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên bổ sung thêm các loại thực phẩm khác vào chế độ ăn uống hàng ngày như rau xanh, ngũ cốc, các loại hạt,… để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhé.

Call