Bà bầu ăn dâu tây được không? 6 lợi ích đối với bà bầu

Bà bầu ăn dâu tây có tốt không, có ảnh hưởng đến thai nhi không? Cần lưu ý gì khi ăn dâu tây? Tất cả sẽ được Quân Béo giải đáp trong bài viết dưới đây.

Dâu tây là loại trái cây đặc trưng của xứ lạnh. Với mùi thơm hấp dẫn cùng với vị chua chua ngọt ngọt mà dâu tây được khá nhiều người yêu thích. Quả dâu tây thường được sử dụng trong các món tráng miệng hàng ngày. Ngoài ra nó còn được chế biến thành các món ăn, đồ uống như trái cây dầm, mứt, nước ép, bánh,…

Bà bầu ăn dâu tây được không?

Theo các chuyên gia, bà bầu ăn dâu tây vô cùng tốt vì nó không gây bất kỳ một ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe của mẹ và bé. Ngược lại, trong dâu tây còn chứa rất nhiều axit folic giúp bảo vệ thai nhi khỏi nguy cơ mắc các bệnh dị tật bẩm sinh và hạn chế nguy cơ sinh non.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Thành phần dinh dưỡng có trong dâu tây

Trong 100 g dâu tây chứa :

  • Axit folic : 30mcg.
  • Protein : 1,2g.
  • Carbohydrates : 11,7g.
  • Chất xơ : 4g.
  • Canxi : 25mg.
  • Magie : 16,5mg.
  • Sắt : 0,7mg.
  • Kali : 45mg.
  • Vitamin A, C.

Bà bầu ăn dâu tây sẽ nhận được những lại ích gì?

Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Dâu tây là loại trái cây giàu axit folic. Nếu ăn dâu tây hàng ngày, mẹ không chỉ cung cấp đủ lượng axit folic cho cơ thể mà còn có thể làm giảm 50% nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Tốt cho tim mạch

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dâu tây có chứa một số chất giúp ức chế hoạt động của cholesterol xấu trong cơ thể. Đồng thời giúp giảm sự tích tụ của các mảng bám trong thành động mạch. Ăn dâu tây thường xuyên cũng là một cách giúp tăng cường sức khỏe của tim và ngăn ngừa nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch.

Cải thiện thị lực

Một lượng lớn vitamin A được tìm thấy trong dâu tây có tác dụng hỗ trợ hoạt động của giác mạc và võng mạc của mắt rất tốt. Nhờ đó mà giúp củng cố, bảo vệ thị lực và ngăn ngừa nguy cơ đục thủy tinh thể.

Ngăn ngừa ung thư

Các chất oxy hóa có trong dâu tây đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các gốc tự do tồn tại trong cơ thể để bảo vệ các cơ quan và các DNA khỏi bị hư hại. Do đó, ăn dâu tây có tác dụng rất lớn trong việc ngăn ngừa ung thư.

Chống lão hóa

Hàng ngày, cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ một lượng lớn các chất độc thông qua không khí hay thức ăn,…Những chất độc này khi đi vào cơ thể có thể gây ra tổn thương và làm quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng. Thật may mắn khi trong dâu tây có chứa các dưỡng chất giúp chữa lành các tổn thương và kiểm soát sự lão hóa, giúp bạn luôn căng tràn sức sống.

Tốt cho thai nhi

Dâu tây là loại trái cây rất giàu vitamin C. Loại vitamin này rất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu. Chúng có tác dụng quan trọng trong việc xây dựng collagen, một loại protein cấu trúc giúp xây dựng xương, sụn và da của thai nhi.

Các món ngon từ dâu tây dễ làm cho bà bầu

Sinh tố dâu tây

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

 

 

Nguyên liệu :

  • 10 quả dâu tây.
  • 125 ml sữa.
  • 3 muỗng kem tươi.
  • Đường, đá viên.

Cách làm :

  • Rửa sạch dâu tây và cắt làm đôi.
  • Cho dâu tây vào máy xay sinh tố, thêm chút sữa tươi, kem và đá viên vào. Sau đó bật máy, xay nhuyễn.
  • Nếu dâu tây đã đủ ngọt thì không cần phải cho thêm đường. Nếu dâu tây hơi chua thì cho thêm đường vào và bật máy xay. Cuối cùng đổ ra ly và thưởng thức.

Ngoài cách làm sinh tố trên, mẹ bầu có thể cho thêm chuối, hoặc kiwi vào xay cùng với dâu tây cũng rất ngon.

Bánh bông lan dâu tây

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

 

 

Nguyên liệu :

  • 250 g dâu tây.
  • 150 g kem whipping.
  • 2 quả trứng gà.
  • Bột mì, bột bắp.
  • Bơ, đường, vani.

Cách làm :

  • Dâu tây rửa sạch, loại bỏ phần cuống.
  • Trộn đường với trứng và đánh bông hỗn hợp lên.
  • Tiếp theo cho bơ, vani vào rồi tiếp tục đánh cho đến khi trứng bông cứng.
  • Rây bột mì, bột bắp vào hỗn hợp trên.
  • Cho hỗn hợp bột vào khay và nướng trong lò ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút.
  • Quét 1 lớp bơ mỏng lên chiếc bát tô và lấy bánh đã nướng chín ra khỏi khay cho vào tô. Trong lúc bánh còn ấm thì cắt bỏ phần bánh thìa trên miệng bát.
  • Sau đó cho một chút kem whipping vào trong tô và đặt dâu tây lên.
  • Phủ thêm một lớp kem whipping rồi xếp phần bánh thừa đã cắt lên trên.
  • Úp ngược bát lại và cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Sau đó lấy bánh ra khỏi khuân và phết đều kem whipping lên, rắc dâu tây cắt vụn và kẹo lên để trang trí là đã hoàn thành.

Salad dâu tây, chanh dây

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

 

 

Nguyên liệu :

  • 250 g dâu tây.
  • 1 chén chanh dây.
  • Giấm, lá bạc hà, đường trắng.

Cách làm :

  • Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Lá bạc hà rửa sạch, thái nhuyễn.
  • Chanh dây cắt đôi, bỏ ruột bên trong.
  • Cho dâu tây, chanh dây và lá bạc hà đã thái vào tô. Trộn đều cùng ½ muỗng canh giấm và 1 muỗng canh đường rồi cho ra đĩa. Sau đó để trong tủ lạnh khoảng 1 giờ.
  • Cuối cùng lấy ra khỏi tủ lạnh, để ở nhiệt độ phòng khoảng 20 phút và thưởng thức.

Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn dâu tây

Mặc dù dâu tây là một trong những loại trái cây rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu nhưng mẹ cũng không nên ăn quá nhiều nhé.

Nếu mẹ bị dị ứng với dâu tây, tốt nhất nên tránh ăn vì nó có thể gây hại cho thai nhi.

Khi chọn mua dâu tây, mẹ nên chú ý xem dâu tây có bị biến dạng hay không. Vì những quả dâu tây biến dạng có thể chứa các chất kích thích tăng trưởng. Khi ăn trong một thời gian dài có thể gây dị tật cho thai nhi.

Axit oxalic trong dâu tây cũng ảnh hưởng đến việc hấp thu canxi và sắt. Vì thế nếu mẹ đang bổ sung canxi và sắt, hãy tránh xa loại trái cây này.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp mẹ yên tâm hơn khi thêm dâu tây vào chế độ ăn của mình. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ thật nhiều niềm vui.

Call