Bà bầu ăn cua đồng có gây sảy thai, sinh non như lời đồn?

Ăn cua đồng khi mang thai hiện đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Người thì cho rằng cua đồng là loại thực phẩm giàu canxi, rất tốt cho sự phát triển của bé. Người thì khuyên nên tránh ăn cua đồng vì dễ gây sảy thai, sinh non. Vậy liệu loại thực phẩm này có tốt cho mẹ bầu không thì hãy cùng Quân Béo đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bà bầu ăn cua đồng có tốt không?

Quan niệm bà bầu ăn cua đồng gây sảy thai hiện chưa có cơ sở khoa học nào đưa ra được bằng chứng. Trên thực tế, cua đồng còn là món ăn bổ dưỡng, giàu canxi và rất tốt cho phụ nữ mang thai. Vì thế, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn cua đồng trong thai kỳ. Ngoài cung cấp canxi, cua đồng còn cung cấp một số dưỡng chất khác có lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Tuy nhiên, vì cua đồng có tính lạnh, nên mẹ bầu không nên ăn hàng ngày. Tốt nhất, mẹ chỉ nên ăn cua đồng sau khi thai nhi được 5 tháng tuổi. Bởi vì thời điểm này thai nhi đủ lớn để có thể tiếp nhận các dưỡng chất từ loại thực phẩm này. Bên cạnh đó, mẹ cũng lưu ý nên chọn những con cua còn chắc, còn sống và vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn. Tránh ăn cua sống vì rất dễ bị nhiễm khuẩn đối với động vật ở sông.

Giá trị dinh dưỡng từ cua đồng

Theo nghiên cứu, trong 100 g thịt cua đồng có chứa :

  • 74,4g nước.
  • 12,3g protid.
  • 3,3g lipid.
  • 2g glucid.
  • 89g calo.
  • 5,040md canxi.
  • 430mg photpho.

Đối tượng nào không nên ăn cua đồng?

Bà bầu bị dị ứng với cua : một số triệu chứng dị ứng đó là co thắt cơ trơn, trong đó có cơ phế quản, cơ thành ruột và cơ thành tử cung. Co cơ phế quản gây khó thở, co cơ tử cong có thể gây sảy thai. Vì thế những mẹ bầu có cơ địa dị ứng hoặc mắc các bệnh dị ứng như viêm da dị ứng, viêm mũi dị ứng tốt nhất không nên ăn.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Bà bầu đã từng bị sảy thai : nếu mẹ đã từng bị sảy thai, hoặc sảy thai liên tục, hay đau bụng, có máu tụ màng đuôi, có dấu hiệu thai lưu, tuổi thai dưới 5 tháng thì tốt nhất nên tránh ăn cua đồng.

Một số lưu ý khi bà bầu ăn cua đồng

Không ăn cua sống hoặc chưa chín

Rất nhiều người thường có thói quen giã nát vỏ cua đắp lên vết thương hoặc dùng thịt cua sống để làm gỏi.

Điều này có thể gây nguy hiểm bởi trong thịt cua có chứa nang trùng hút máu phổi và loại sán lá gây bệnh. Nếu hai loại vi trùng này xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra các căn bệnh nguy hiểm. Thậm chí nhiều trường hợp có thể gây tử vong.

Không được ăn cua đã chết

Mẹ bầu tuyệt đối không ăn cua chết bởi hàm lượng canxi trong cua đã chết có thể sinh ra độc tố histamin gây ngộ độc, nguy hiểm.

Không sử dụng nhiều lần sau khi đã nấu cua chín

Khi chế biến cua đồng, tốt nhất bạn nên chế biến đến đâu sử dụng hết đến đó. Bởi cua chứa nhiều chất đạm và chất dinh dưỡng, khi tiếp xúc với mội trường sẽ dị bị các vi khuẩn làm hỏng, gây ôi thịu. Đặc biệt, việc nấu lại cua không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn làm thịt cua bị biến chất, gây độc. Bà bầu ăn cua đồng nấu đi nấu lại nhiều lần còn gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Không nên uống trà, ăn hồng sau khi ăn cua

Nhiều người thường có thói quen ăn hoa quả tráng miệng sau khi ăn cơm. Điều này tuyệt đối rất kỵ đối với những bữa ăn có cua làm thực phẩm. Chẳng hạn như trong trà, hồng có chứa tamin khiến cho các chất dinh dưỡng khó phân hủy. Nếu kết hợp với protein trong cua sẽ tạo nên cặn lưu lại trong ruột gây lên men. Thối rữa tạo nên hiện tượng đau bụng, đầy hơi, khó tiêu. Trường hợp nặng có thể gây sỏi thận.

Trên đây là những thông tin về việc mang thai ăn cua có tốt không và những lưu ý khi ăn cua bạn cần phải viết. Hy vọng sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức để chăm sóc thật tốt cho thai kỳ của mình.

Call