Bà bầu ăn chuối khi mang thai : tốt cho mẹ, lợi cho con

Chuối là thực phẩm vàng được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ bầu nên ăn trong thai kỳ bởi những giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại.

Giá trị dinh dưỡng từ chuối

Theo nghiên cứu, trong 100g chuối có chứa các hàm lượng dinh dưỡng như :

  • 89 kcal calo.
  • 22,84 g carbohydrat.
  • 1,09 g protein.
  • 2,6 g chất xơ.
  • 0,33 g chất béo.
  • 20 mcg axit folic.
  • 5 mg canxi.
  • 0,26 g sắt.
  • 27 mg magie.
  • Vitamin B1.
  • Vitamin B2.
  • Vitamin B6,…

Lợi ích khi bà bầu ăn chuối

Giúp giảm nguy cơ sinh non, dị tật thai nhi

Như chúng ta đã biết, axit folic là một dưỡng chất đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của hệ thần kinh, não, tủy sống của thai nhi. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ loại axit này có thể gây ra một số vấn đề như sinh non hoặc các khuyết tật khác.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Vì vậy, mẹ cần bổ sung đủ lượng axit này từ các loại thực phẩm như chuối sẽ giúp giảm các vấn đề trên.

Giàu canxi giúp xương chắc khỏe

Chuối chứa rất nhiều canxi một dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển xương, hộp sọ và răng của thai nhi. Ăn chuối khi mang thai cũng là một cách giúp mẹ bổ sung lượng canxi cho cơ thể.

Chống táo bón

Táo bón là một trong những vấn đề phổ biến thường gặp ở phụ nữ mang thai. Để cải thiện tình trạng này, mẹ có thể tăng cường bổ sung chuối vào thực đơn của mình bởi trong chuối chứa nhiều chất xơ.

Ngăn ngừa thiếu máu

Thiếu máu khi mang thai có thể dẫn đến các biến chứng ở giai đoạn sau của thai kỳ hoặc thậm chí cả sinh con. Ngoài việc bổ sung các viên sắt tổng hợp, mẹ có thể tham khảo các loại thực phẩm giàu sắt. Chuối cũng là một loại trái cây cung cấp chất sắt tuyệt vời. Nếu bà bầu ăn chuối với một lượng vừa phải trong thai kỳ sẽ giúp tăng lượng sắt trong cơ thể. Đồng thời làm giảm các triệu chứng thiếu máu bằng cách tăng cường sản xuất hemoglobin.

Một số món ngon từ chuối cho mẹ bầu

Bánh chuối yến mạch hấp

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

 

 

Nguyên liệu :

  • 1 quả chuối.
  • Yến mạch ăn liền.
  • 40 – 60 ml sữa tươi.

Cách làm :

  • Cho ½ quả chuối, 1,5 thìa yến mạch ăn liền và 40 ml sữa tươi vào máy xay nhuyễn.
  • Cho ½ quả chuối còn lại thái miếng để lót. Sau đó đổ hỗn hợp đã xay vào bát hoặc khuân đã lót chuối.
  • Tiếp theo đun sối và hấp hỗn hợp trên khoảng 10 phút dưới lửa nhỏ.

Sinh tố chuối sữa chua

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

 

 

Nguyên liệu :

  • 2 quả chuối.
  • 1 hũ sữa chua.
  • 40 ml sữa tươi.
  • Đá viên.
  • Máy xay sinh tố, ly thủy tinh.

Cách làm :

  • Chuối mua về bóc vỏ, thái lát tròn chừng 2 – 3cm.
  • Cho lần lượt chuối, sữa tươi, sữa chua vào máy xay. Nhấn nút và xay cho đến khi nhuyễn rồi tiếp tục cho thêm đá vào xay đến khi nhuyễn mịn thì tắt máy.
  • Sau khi xay xong, bạn đổ ra ly thủy tinh. Có thể trang trí thêm lá bạc hà và 1 lát chuối cho bắt mắt và thưởng thức thôi nào.

Lưu ý khi bà bầu ăn chuối trong thai kỳ

  • Dù chuối được đánh giá là thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu nhưng không nên quá lạm dụng. Tốt nhất, bạn chỉ nên ăn với một liều lượng vừa phải, khoảng 1 quả/ngày thôi nhé.
  • Khi mang thai, mẹ bầu có thể ăn chuối xanh vì nó đem đến một số giá trị dinh dưỡng nhất định. Tuy nhiên, mẹ nên cân nhắc đến một số tác dụng phụ khi ăn chuối xanh như đầy hơi, táo bón, chướng bụng, buồn nôn.
  • Nếu bị tiểu đường thai kỳ, bạn nên hạn chế loại trái cây này vì chúng có chứa hàm lượng đường khá cao, có thể làm tăng chỉ số đường huyết.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mẹ có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thai kỳ thật tốt. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

Call