Bà bầu ăn cá chép vừa giúp an thai vừa sinh con khỏe mạnh, thông minh

Theo quan niệm dân gian, bà bầu ăn cá chép con sinh ra sẽ khỏe mạnh, da trắng và thông minh. Nhưng thực tế cá chép có phải thực phẩm tốt cho bà bầu không là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm. Nếu bạn đang mai thai, thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây.

Bà bầu ăn cá chép có tốt không?

Theo nghiên cứu, trong 100 gr cá chép có chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng như : omega 3, axit folic, lipid, canxi, protein, glycine, arginine… Những dưỡng chất này rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe, tăng sức đề kháng cho mẹ và cung cấp chất dinh dưỡng cho bé yêu phát triển.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Hơn nữa, cá chép không chứa thủy ngân và giá trị dinh dưỡng còn cao hơn cả cá hồi. Vì thế, nếu mẹ đang thắc mắc là mang thai ăn cá chép có tốt không thì câu trả lời là có nhé.

Bà bầu ăn cá chép có những tác dụng gì?

Cá chép không chỉ là món ăn ngon được nhiều người yêu thích mà còn chứa rất nhiều dinh dưỡng giúp an thai tự nhiên cho bà bầu. Ăn cá chép còn có những lợi ích khác cho phụ nữ mang thai như lợi tiểu, tiêu phù, chữa ho, thông sữa. Hoặc có thể dùng để chữa trị nhiều bệnh liên quan đến gan và thận, nhất là các bệnh về phụ nữ.

Thêm nữa, omega 3 và axit folic trong cá chép còn giúp cho thai nhi phát triển trí não và hoàn thiện các chức năng của thị giác.

Đặc biệt, với những mẹ bị ốm nghén trong 3 tháng đầu có thể ăn cá chép với một số thảo dược sẽ giúp cơ thể không còn mệt mỏi do tình trạng trạng ốm nghén gây ra nữa.

Bà bầu nên ăn cháo cá chép khi nào?

3 tháng đầu mang thai là thời điểm tốt nhất mẹ nên ăn cá chép. Vì giai đoạn này các tế bào thai nhi đang dần hình thành và phát triển. Thai nhi có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ hơn.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Chưa kể, cá chép có tác dụng an thai nên việc bổ sung cá chép vào thời điểm này giúp mẹ bầu bồi bổ cơ thể, đồng thời cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.

Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn cá chép

  • Không ăn cá sống vì chúng thường chứa các ký sinh trùng, giun sán gây bất lợi cho gan, làm gan bị nhiễm ký sinh trùng. Nhiều trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến ung thư gan.
  • Không ăn cá khi bị ho để tránh bị dị ứng.
  • Không ăn cá khi đói có thể làm tăng lượng purine chuyển hóa thành axit uric gây tổn thương ở mô – nguyên nhân dẫn đến bệnh gout.
  • Không ăn mật cá vì mật cá rất dễ gây ngộ độc, thậm chí còn gây nguy hiểm cho tính mạng.

Một số món ngon bổ dưỡng từ cá chép

Cháo cá chép đậu xanh

Nguyên liệu : 500 gram cá chép phi lê, 100 gram nấm rơm, cà rốt, ½ củ nghệ, hành lá, ½ chén gạo, 2 thìa súp đậu xanh không vỏ, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu và dầu ăn.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Cách chế biến :

  • Gạo và đậu xanh vò sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước và nấu nhừ thành cháo.
  • Làm nóng chảo, cho 1 thìa dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì cho nghệ, cà rốt đã thái lát mỏng, cá đã thái nhỏ và nấm rơm vào xào. Nêm gia vị vừa miệng.
  • Sau đó, cho tất cả vào cháo, đun chín.
  • Cuối cùng múc ra tô, rắc hành và tiêu vào. Thưởng thức ngay khi còn nóng.

Cá chép sốt cà chua

Nguyên liệu : 1 con cá chép, 4 quả cà chua, hành lá, tỏi băm, gừng băm, gia vị.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Cách chế biến :

  • Cá chép làm sạch, đánh vảy và bỏ ruột. Dùng dao khía dọc thân cá, rồi đem ướp cá với một ít muối, hạt nêm và nước mắm trong khoảng 20 phút.
  • Làm nóng dầu ăn rồi cho cá vào chiên vàng. Rồi vớt ra đĩa.
  • Cho 1 ít dầu vào nồi. Cho gừng, tỏi băm nhỏ vào xào thơm. Tiếp theo cho thêm dấm, đường, cà chua, muối và 40 ml nước vào khuấy đều.
  • Nêm gia vị thành sốt chua ngọt vừa miệng. Rắc hành lá đã thái nhỏ lên.
  • Cuối cùng rưới nước sốt lên mình cá và ăn với cơm.

Cá chép hầm gạo nếp

Nguyên liệu : một con cá chép, gạo nếp, gừng.

Cách chế biến :

  • Nấu cháo gạo nếp cho đến khi nhừ.
  • Cá chép làm sạch rồi đem luộc chín. Tẩm rượu rồi cho táo gừng vào cháo và nêm gia vị vừa ăn.
Call