4 công dụng tuyệt vời khi bà bầu ăn tỏi trong thai kỳ

Tỏi từ lâu đã được sử dụng làm gia vị trong các món ăn của người Việt. Nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng bà bầu ăn tỏi được không thì không phải ai cũng biết.

Tỏi chứa chất kháng sinh tự nhiên alistatin, vitamin A, B, i-ốt hữu cơ và các thành phần khác. Tỏi là phương thuốc kháng khuẩn tự nhiên vì nó không phá hủy các vi khuẩn có lợi trong cơ thể. Bên cạnh đó, nó cũng là một liều thuốc hữu hiệu khiến mạch máu mạnh mẽ hơn và giúp giải tỏa sức ép trong máu.

Ăn tỏi khi mang thai có an toàn không?

Như đã nói ở trên, tỏi là nguồn cung cấp nguồn dinh dưỡng dưỡng dồi dào. Nhưng bên cạnh đó, tỏi cũng gây kích thích nội tạng khiến mẹ bầu khó chịu, thậm chí có thể gây ngộ độc. Vì thế, mẹ nên cân nhắc thật kỹ trước khi bổ sung tỏi để chữa bệnh.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu đó là mẹ nên thêm tỏi vào các món ăn hàng ngày. Hoặc mẹ bầu có thể ăn một số món ăn vặt có vị tỏi. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn với một lượng vừa phải để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Lợi ích khi bà bầu ăn tỏi

Giảm huyết áp và cholesterol : Hợp chất allicin trong tỏi có tác dụng làm giảm mức cholesterol trong cơ thể và giữ mức ổn định. Hợp chất này cũng giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa các biến chứng đột quỵ, đau tim. Vì thế, nếu bổ sung tỏi trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ bị huyết áp cao và các bệnh liên quan đến tim mạch.

Ngăn ngừa ung thư : thường xuyên ăn tỏi có thể giúp mẹ bầu chống lại một số loại bệnh ung thư, đặc biệt là phòng ngừa ung thư ruột già.

Chống lại cảm lạnh, cúm : khi mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu suy giảm khiến cơ thể mẹ rất dễ bị cảm lạnh, cúm. Việc sử dụng thuốc lúc này có thể gây hại đến thai nhi. Vì vậy mẹ bầu hãy dùng tỏi trong các bữa ăn là cách tốt nhất giúp me phòng bệnh và tăng sức đề kháng. Ngoài ra, mẹ cũng có thể uống nước ép tỏi tươi để phòng tránh cảm lạnh cũng rất hiệu quả.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Lưu ý : mẹ bầu có thể sử dụng tỏi để chữa cảm cúm bằng cách đơn giản sau : Đầu tiên mẹ chọn những tép tỏi tròn, tươi đem rửa sạch, lột vỏ và giã nát. Sau đó cho tỏi vào nước ấm để uống. Nếu bạn không thích mùi tỏi thì có thể ngâm tỏi với dấm hoặc mật ong.

Ngăn ngừa rụng tóc : tỏi chứa một lượng lớn allicin ( một hợp chất của lưu huỳnh ) có công dụng giúp ngăn ngừa rụng tóc khi mang thai và kích thích rụng tóc.

Một số lưu ý khi ăn tỏi mẹ mang thai cần biết

  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu chỉ nên bổ sung từ 2 – 4 gram tỏi tươi chế biến trong các món ăn hàng ngày.
  • Mẹ không nên ăn tỏi hay uống nước ép tỏi khi đói. Bởi vì do trong tỏi có chứa chất oxy hóa khá mạnh, có thể gây bào mòn đường ruột. Chưa kể, chất fructan sẽ làm dạ dày chứa đầy chất khí rất nguy hại.
  • Ăn tỏi tươi cũng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu âm đạo. Vì thế nếu sau khi ăn tỏi mà xuất hiện hiện tượng này, bạn nên đến gặp ngay các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám kịp thời.
  • Mẹ bầu bị huyết áp thấp không nên ăn tỏi vì nó có thể làm giảm lượng huyết áp.
  • Ăn nhiều tỏi có thể khiến mẹ bầu bị máu loãng, gây dị ứng, chứng nóng và cơn đau bụng. Đặc biệt ăn tỏi vào tam cá nguyệt cuối cùng cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mẹ bầu an tâm hơn khi tiếp tục sử dụng loại gia vị này. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên dùng với lượng nhỏ hàng ngày để đảm bảo sức khỏe nhé.

Call