13 loại thực phẩm mẹ nhất định không được ăn dù có thèm đến mấy

Khi mang thai, ngoài việc cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất thì mẹ cần tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt. Bởi vì không phải loại thực phẩm nào cũng an toàn cho mẹ bầu. Vì thế mẹ cần phải cẩn trọng hơn trong ăn uống cũng như chế biến để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi.

Dưới đây là 13 loại thực phẩm mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn khi mang thai bạn không thể bỏ qua.

1, Dứa

Như chúng ta đã biết, trong trái dứa có chứa nhiều bromelain. Đây là một loại enzym có khả năng phá vỡ cấu trúc protein, làm mềm tử cung và dẫn đến hiện tượng sinh non. Nếu ăn loại quả này khi mang thai có thể gây ra những cơn co thắt tử cung, khiến bà bầu bị tiêu chảy, dị ứng, thậm chí gây sảy thai.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

2, Nho

Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo mẹ bầu nên hạn chế ăn nho vì dư lượng thuốc trừ sâu tồn động trên loại trái cây này có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé.

Thêm vào đó, hợp chất resveratrol trong trái nho có thể gây độc hại cho bà bầu. Do hệ tiêu hóa trong thời gian này đang suy yếu nên mẹ thường khó tiêu hóa được vỏ trái nho đen. Chưa kể, hàm lượng axit dồi dào có trong trái nho có thể dẫn đến các cơn ốm nghén và tiêu chảy.

3, Me

Me là một loại quả rất giàu vitamin C. Nếu lượng vitamin C mà cơ thể hấp thụ vượt ngưỡng cho phép sẽ gây cản trở quá trình sản xuất progesterone trong cơ thể người mẹ. Từ đó làm tổn hại cho thai nhi, thậm chí gây sảy thai hoặc sinh non. Vì thế, mẹ nên cân nhắc thật kỹ trước khi ăn me, nhất là vào tam cá nguyệt thứ nhất.

4, Đào

Đào có hương vị thơm ngon, nhưng lại có tính nóng, nếu ăn quá nhiều khi mang thai sẽ dễ xuất huyết. Chưa kể, lông tơ của đào còn dễ gây ngứa ngáy, rát cổ họng. Do đó, mẹ nên hạn chế loại quả này nhé.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

5, Đu đủ xanh

Trong khi đu đủ chín chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi thì đu đủ xanh lại không hề tốt cho mẹ và bé.

Lý do là vì trong đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín hẳn có nhiều mủ, enzym, oxytocin và prostaglandin. Những chất này có thể gây ra những cơn co bóp tử cung, làm chảy máu và tăng nguy cơ sảy thai.

6, Nhãn

Nhãn là loại trái cây mùa hè được khá nhiều người yêu thích nhờ sở hữu hương vị thơm và ngon ngọt. Nhưng đối với phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhãn có tính nóng, ăn quá nhiều nhãn khi mang thai có thể khiến bà bầu tăng cảm giác nóng bừng, gây đau bụng, chảy máu và ảnh hưởng đến thai nhi. Thậm chí có thể gây sảy thai.

7, Vải

Quả vải có vị ngọt, tính nóng, vì thế mà nó được xếp vào danh sách những loại trái cây không tốt cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, hàm lượng đường trong trái vải cũng khá cao, vì thế nó cũng không hề tốt cho thai phụ thừa cân hoặc bệnh tiểu đường thai kỳ.

8, Mận

Cũng giống như ổi, mãng cầu, vú sữa,… mận là loại trái cây không tốt cho mẹ bầu vì chúng mang tính nóng, dễ làm mẹ bầu bị phát ban và táo bón.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

9, Táo mèo

Theo một số tài liệu ghi rằng, táo mèo có khả năng gây hưng phấn, kích thích tủ cung co bóp nên dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Vì thế đây cũng là một trong những loại quả mẹ nên tuyệt đối tránh xa nhé.

10, Khoai tây

Những củ khoai tây có mầm là một trong những thực phẩm độc hại. Đặc biệt là khoai tây chiên có thể gây ung thư và không tốt cho thai nhi. Nếu ăn khoai tây hàng ngày, cơ thể của phụ nữ mang thai sẽ hấp thụ một lượng lớn các chất alkaloid, một hợp chất hữu cơ có chứa Nito có thể gây dị tật cho thai nhi. Do đó, bà bầu nên hạn chế ăn khoai tây, nhất là khoai tây đã qua chiên rán hoặc mọc mầm.

11, Các loại cá chứa thủy ngân

Cá mập, cá kiếm, cá lóc, cá thu, cá kình,…là những loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao. Nếu hấp thụ lượng lớn thủy ngân vào cơ thể có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tránh ăn hải sản sống hoặc chưa nấu chín, vì nó có chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng có hại cho sức khỏe.

12, Nấm

Nấm là loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho thai nhi. Chưa kể, selenium và các chất chống oxy hóa trong nấm còn giúp thúc đẩy hệ thống miễn dịch của người mẹ và ngăn chặn việc lấy nhiễm bệnh trong quá trình mang thai.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Tuy vậy, các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ nên ăn một số loại nấm như nấm kim, nấm mồng gà. Nên tránh xa các loại nấm lạ, nấm hoang dã hoặc mua ở những nơi có nguồn gốc không rõ ràng. Bởi vì có một số loại nấm trông giống như bình thường nhưng thực chất lại rất có hại và có thể gây rối loạn tiêu hóa, tạo ảo giác và làm rối loạn cảm xúc của mẹ bầu. Nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong.

13, Cà phê

Khi mang thai, mẹ nên hạn chế uống cà phê và các thức uống có chứa caffeine bởi loại thức uống này có thể khiến sinh non, thai nhi sinh ra nhẹ cân, hoặc sảy thai.

Call