10 công dụng của gạo lứt đối với sức khỏe, bạn đã biết hết chưa?

Ngày nay, gạo lứt được nhiều người sử dụng nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như ngăn ngừa các loại bệnh. Nhưng bạn đã biết hết công dụng của gạo lứt chưa. Cùng ngũ cốc Quân Béo tìm hiểu nhé.

I. Công dụng của gạo lứt đối với sức khỏe

Gạo lứt là loại gạo mà khi xay hạt lúa, người ta chỉ bỏ phần trấu, để lại lớp vỏ lụa không sáng bao bọc quanh hạt gạo. Gạo lứt rất giàu dinh dưỡng như tinh bột, chất xơ, chất béo,  chát đạm, các vitamin B1, B2, B3, B6,…

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Chính vì thế mà gạo lứt có nhiều tác dụng tối đối với sức khỏe. Cụ thể như :

1. Giảm cholesterol xấu

Nhờ chứa hàm lượng chất xơ, axit omega 3, IP6, carotenoid mà gạo lứt giúp làm giảm cholesterol xấu, triglyceride, từ đó giúp hạn chế các bệnh tim mạch, huyết áp, phòng ngừa căn bệnh tai biến và đột quỵ.

2. Tăng cường hệ miễn dịch

Sterolin và sterol trong gạo lứt có khả năng ngăng ngừa được mọi loại bệnh, ngoài ra còn có tác dụng loại bỏ virut, tăng cường lợi khuẩn, làm chậm quá trình lão hóa, giúp cải thiện hệ miễn dịch.

3. Ngăn ngừa ung thư

Tocotrienol và polyphenol là 2 chất có khả năng kìm hãm sự phát triển của các tế bào cố nguy cơ chuyển ung thư. Vì thế mà ăn gạo lứt hàng ngày giúp bổ sung chất xơ và IP6, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú, gan, ruột kết. Đồng thời chất xơ còn giúp ngăn cản sự phát triển của khối u, estrogen trong đường ruột và không cho chúng tái hấp thu trong máu.

4. Giải độc cơ thể

Trong gạo lứt có chứa axit alpha lipoic có khả năng thanh lọc gan khỏi bị ngộ độc bởi các loại nấm độc, kim loại nặng và các bệnh liên quan đến oxygen.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

5. Cải thiện chức năng gan

Phospholipid, Inositol và các vitamin nhóm B trong gạo lứt có chức năng hỗ trợ quá trình giải độc gan, tái tạo tế bào gan và hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan hiệu quả. Nhờ đó mà cải thiện chức năng gan một cách đáng kể và giảm được gánh nặng độc tố cho gan.

6. Cải thiện thị lực

Lutein và zeaxanthin giúp cho thị thực được cải thiện và giảm sự rủi ro của sự chuyển hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó thành phần axit béo ( omega-3, omega-6, omega-9 và axit folic) có trong gạo lứt cũng mang lại tác dụng cải thiển thị lực cho đôi mắt, giúp đôi mắt sáng hơn, khỏe mạnh hơn.

7. Giảm cân

Một trong những công dụng của gạo lứt phải kể đến đó là công dụng giảm cân. Do hàm lượng chất xơ cao mà gạo lứt luôn là lựa chọn hoàn hảo cho các chị em muốn giảm cân nhưng vẫn không lo thiếu hụt chất dinh dưỡng. Ăn gạo lứt giúp bạn giảm nhanh cơn đối, giảm cảm giác thèm ăn từ đó giúp quá trình giảm cân hiệu quả.

8. Tốt cho người tiểu đường

Protein, chất xơ, Crom, các vitamin nhóm B,.. trong gạo lứt có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa glucose, từ đó giúp ổn định và kiểm soát hàm lượng glucose trong máu, cải thiện sự tổng hợp hormon insulin, rất tốt cho người bị bệnh đái tháo đường, đặc biệt là tuyp 1 và tuyp 2.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

9. Giảm stress sau sinh

Thời kỳ cho con bú mẹ bầu nên ăn gạo lứt để tăng cường khả năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, làm giảm đi những những căng thẳng của cơ thể.

10. Làm đẹp

Nhờ thành phần vitamin nhóm E, CoQ100, biotin và các viatmin nhóm B mà gạo lwust giúp chị em có làn da trẻ trung hơn, đẹp hơn, làm sáng da hơn và ngăn  ngừa các loại mụn.

II. Gạo lứt hay gạo trắng tốt cho sức khỏe hơn?

Gạo trắng trong quá trình xay sát mà bị loại bỏ đi lớp cám và mầm ( là những thành phần dinh dưỡng và chất xơ cao nhất của hạt ). Vì thế mà chúng chỉ còn lại lớp nội nhũ chứa nhiều carbs.

Ngược lại, gạo lứt lại chứa tất cả các phần của hạt, gồm có lớp cám xơ bên ngoài, mầm và nội nhũ.

Chính vì vậy mà gạo trắng ít dinh dưỡng hơn, ít chất xơ hơn so với gạo lứt. Còn gạo lứt được xem là thực phẩm tốt cho sức khỏe bởi hàm lượng carbs, protein, chất xơ, viatmin và khoáng chất vẫn được giữ nguyên.

III. Ăn gạo lứt thường xuyên có tốt không?

Mặc dù có những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, nhưng khi ăn quá nhiều sẽ gây ra tác dụng phụ, vậy ăn gạo lứt như thế nào là đúng?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta chỉ nên ăn gạo lứt 2 – 3 lần/tuần. Khi ăn, bạn nên nhai thật kỹ cho đến khi ra nước mới nuốt, nếu không sẽ gây ra chứng khó tiêu. Đặc biệt đối với trẻ em, người cao tuổi, thể trạng yếu, gầy gò, đang mang thai thì không nên ăn gạo lứt thường xuyên.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có những kiến thức bổ ích về gạo lứt, từ đó có được cách sử dụng hợp lý để đảm bảo sức khỏe nhất.

Call