1
Bạn cần hỗ trợ?

Khi trẻ lười ăn phải làm sao để khắc phục xử lý nhanh nhấtTrẻ lười ăn phải làm sao để tìm ra cách khắc phục nhanh nhất là vấn đề đau đầu của nhiều bà mẹ. Bởi vì tình trạng này kéo dài  có thể dẫn đến hệ lụy trẻ còi cọc, suy dinh dưỡng, chậm phát triển, suy giảm hệ miễn dịch…

Xem thêm: Mẹ có nên cho bé ăn bột vào buổi sáng không?

Đối với tình trạng trẻ lười ăn thì độ tuổi hay gặp phải nhất là từ 1-3 tuổi vì thời điểm này bé đã độc lập hơn không còn phải phụ thuộc quá nhiều vào mẹ nữa và bắt đầu biết lựa chọn những món mà mình thích, biết từ chốt những món ăn mà mình không thích cũng như bị ép ăn. Vì thế, để chấm dứt tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ nhanh chóng mẹ cần phải hiểu tâm lý của con tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân khiến cho con không có cảm giác thèm ăn và luôn trốn tránh trước bữa ăn.

Nguyên nhân do thiếu vi chất

Khi cơ thể thiếu đi các vi chất như kẽm, selen sẽ khiến cho trẻ cảm thấy ăn không ngon miệng biếng ăn và nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra một số bệnh nghiêm trọng như suy giảm hệ miễn dịch, suy tim, ung thư, rối loạn vị giác, nguy cơ thấp còi, suy dinh dưỡng, hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu chảy…  Chính vì thế mẹ cần đưa bé đi kiểm tra để nếu như con thiếu vi chất thì sẽ bổ sung ngay để khắc phục tình trạng lười ăn.

Nguyên nhân do con không hợp khẩu vị

Thức ăn không hợp khẩu vị, chế độ ăn uống không hợp lý cũng là nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ vì thế mẹ cần đa dạng các loại thức ăn, thay đổi khẩu vị cho trẻ và quan sát xem bé thích ăn những món gì để có thể chuẩn bị những món ăn phù hợp cho bé. Hãy nấu nướng một cách hấp dẫn, bắt mắt và ưu tiên những món con ưa thích kết hợp với món bổ dưỡng để đa dạng khẩu phần ăn cho bé.

Nguyên nhân do tâm lý

Có những khi trẻ rơi vào trạng thái lười ăn là do bố mẹ thức ép con ăn uống dẫn tới tâm lý sợ sệt, sợ hãi khi tới bữa ăn. Trẻ vốn dĩ có tâm lý khá nhạy cảm vì thế tuyệt đối mẹ đừng nên quát nạt ép buộc sẽ khiến trẻ có ấn tượng không tốt từ đó sợ hãi việc ăn uống.

Nguyên nhân do bệnh lý

Nếu mẹ đã cố đủ mọi cách tạo cảm hứng với bữa ăn cho con nhưng con vẫn biếng ăn thì chắc chắc con đã mắc bệnh. Khi trẻ bị mắc bệnh thường biếng ăn và mệt mỏi. Vì vậy, các mẹ cần phải đưa trẻ đi khám và điều trị tránh để trẻ biếng ăn lâu ngày ảnh hưởng sức khỏe.

Nguyên nhân do không tiêu hóa hết thức ăn

Thông thường bé sẽ đòi ăn khi đói, khi con vẫn còn no thì sẽ không có nhu cầu ăn uống. Nhiều bố mẹ mắc phải sai lầm là nhồi nhét và cho con ăn các bữa chồng chéo nhau, con lại ít được vận động nên càng không có cơ hội tiêu hóa hết thức ăn vì thế dẫn đến tình trạng không thiết tha gì đồ ăn nữa. Vì thế mẹ hãy cho bé có cơ hội được đói và tiêu hóa hết thức ăn mẹ nhé.

Thông thường khi trẻ có những dấu hiệu như không đòi ăn, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng trong những năm đầu đời, thích chơi và nói chuyện hơn là ăn uống hay dù bị kích thích bởi những món ăn ngon nhưng vẫn không đòi ăn thì chứng tỏ con đã phải mắc phải tình trạng lười ăn. Khi trẻ lười ăn phải làm sao để khắc phục xử lý nhanh nhất chỉ có thể là phải kiên nhẫn tìm cơ hội giới thiệu lại cho bé, ít nhất 10 lần hoặc hơn để trẻ làm quen. Mẹ đừng bỏ cuộc nếu bé từ chối món ăn, ngoài ra cũng nên giới hạn sữa không quá 500 ml/ngày vì sử dụng sữa quá nhiều sẽ làm bé dễ no và không hứng thú ăn…

Muốn loại bỏ được chứng biếng ăn ở trẻ cha mẹ cần có kiến thức, kinh nghiệm cũng như sự kiên trì trong việc chăm sóc. Mẹ nên thay đổi chế độ sinh hoạt, cách chế biến thức ăn, thói quen ăn uống cho trẻ và nếu như trẻ lười ăn nhưng không sụt cân, các chỉ số đều đảm bảo sẽ không đáng lo và việc của mẹ lúc này là hãy để con phát triển tự nhiên mẹ nhé.

 

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button