1
Bạn cần hỗ trợ?

Khi trẻ biếng ăn phải làm sao để xử lý“Có nuôi con mới thấu lòng cha mẹ” bởi nuôi rồi mới biết thật khổ sở với bao nhiêu vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Khi con ốm, con đau, con sốt, con bỏ ăn… đều khiến người làm mẹ lo sốt vó tìm mọi cách xử lý. Tuy nhiên nếu con bệnh thì còn có thể đến gặp bác sỹ chứ riêng vấn đề trẻ biếng ăn thì chẳng biết làm sao để có thể giải quyết ổn thỏa vì nó nằm ở tâm lý của các bé.

Xem thêm: Mẹ có nên cho bé ăn bột vào buổi sáng không?

Trên các diễn đàn nhiều mẹ kêu trời trẻ biếng ăn phải xử lý làm sao. Có những mẹ tâm sự “Hầu như tôi không bao giờ thấy con đói? Không bao giờ thấy con đòi ăn? Đến bữa tôi phải ép con mới chịu ăn, thật sự tôi đã tìm đủ mọi cách nhưng con cứ tuyệt nhiên dửng dưng với đồ ăn khiến tôi nhiều khi phát cáu. Bất lực và bật khóc vì nghĩ mình là một người mẹ tồi không thể cho con những bữa ăn ngon để tự bản thân con thấy hứng thú và thèm ăn”. Tâm trạng này không phải là của một mà là của khá nhiều bà mẹ có con trong độ tuổi ăn dặm.

Thật sự thì giai đoạn từ ăn dặm đến lúc 5 tuổi thì hầu như những đứa bé đều gặp phải tình trạng biếng ăn, chúng hầu như không bao giờ biết đói bụng và hầu như không bao giờ muốn ăn trừ khi bị ép quá. Chúng có thể chạy giỡn suốt ngày không biết mệt, nhưng ăn thì rất ít, nên nhiều người lớn cũng thắc mắc sao mà chúng lại có năng lượng như thế.

Thực ra thì tự bản thân trẻ khi muốn ăn sẽ đòi ăn bởi trẻ con rất đơn giản, đói thì đòi ăn, buồn ngủ thì đòi ngủ và khi đau hoặc không vừa lòng sẽ khóc toáng lên. Giai đoạn này bé sống khá bản năng nên hãy tập làm quen và mẹ đừng quá áp lực trong chuyện ăn uống của bé. Cách xử lý tốt nhất là để thuận theo tự nhiên. Bé sẽ ăn khi đói và ăn đến khi thấy đủ chứ đừng nên thúc ép con quá nhiều, nhiệm vụ của mẹ đơn giản chỉ là cung cấp nhứng món ăn đủ dinh dưỡng và hấp dẫn, khi con đói con sẽ đòi ăn tuyệt đối đừng lúc nào cũng nhồi nhét khiến bé thường xuyên rơi vào trạng thái chẳng biết đói là gì.

Ngoài việc cung cấp cho con những bữa ăn ngon và không đòi hỏi thúc ép trẻ thì mẹ cũng nên tạo điều kiện cho con có cơ hội tự lập. Tự lập ở đây nghĩa là cho bé có cơ hội chủ động với việc ăn uống của mình như tự xúc ăn, tự cầm đồ ăn và nếu có thể thì cho bé tham gia vào quá trình chế biến sẽ khiến trẻ hào hứng với đồ ăn hơn. Dù quá trình con tự xúc ăn có dây bẩn và không được sạch sẽ lắm thì mẹ cũng đừng can thiệp và quát mắng bé. Theo thời gian quen tay hơn do được rèn luyện con sẽ tự làm việc này một cách tốt hơn.

Một trong những sai lầm của mẹ cũng khiến trẻ biếng ăn là cho con ăn vặt quá nhiều hoặc cho con ăn bữa phụ, uống sữa sát giờ ăn bữa chính. Thực tế thì việc ăn vặt khiến bé không bao giờ có cảm giác đói để ăn. Ăn vặt không làm cho bé no bụng là chỉ lưng lửng, làm giảm cảm giác thèm ăn và bé chỉ càng biếng ăn thêm. Nếu có, mẹ chỉ nên cho ăn vặt một lần mỗi ngày, sau khi bé đã ăn bữa chính.

Áp dụng những cách này sẽ phần nào giúp mẹ cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ rất nhiều. Chính vì thế có những mẹ thời gian đầu khổ sở hỏi han khi trẻ biếng ăn phải làm sao để xử lý và sau khi được mách nước bằng việc tự vấn lại cách nuôi con mình đang áp dụng có mắc phải những sai lầm kể trên không và đã khá thành công khi cải thiện được tình hình. Do vậy nếu mẹ nào đang có con biếng ăn thì có thể áp dụng ngay nhé, chúc các mẹ thành công.

 

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button