1
Bạn cần hỗ trợ?

Khi trẻ 4 tháng ăn được hoa quả gìMỗi độ tuổi khác nhau sẽ có một loại thức ăn phù hợp và hoa quả cũng không phải là ngoại lệ. Vậy khi trẻ 4 tháng ăn được hoa quả gì để mẹ có thể bổ sung vào thực đơn cho con.

xem thêm: Những quy tắc giúp trẻ ăn dặm đúng cách

Đối với trẻ 4 tháng tuổi giai đoạn này vẫn còn khá nhạy cảm và chỉ quen bú sữa mẹ nên cho trẻ ăn gì phải đặc biệt chú ý. Theo các chuyên gia dinh dưỡng 4 tháng tuổi trẻ cũng chưa ăn được đồ ăn thô nên mẹ có thể cho trẻ làm quen với nước hoa quả hoặc hoa quả nghiền, mẹ cho trẻ uống thêm nước hoa quả có nhiều vị khác nhau. Loại quả tốt nhất lúc 4 tháng tuổi của trẻ là táo hoặc lê vì hai loại quả này  khá ôn hòa, không dễ gây tổn thương cho dạ dày, đường ruột của trẻ. Cách thức thông thường và đơn giản nhất là mẹ có thể nghiền táo và lê để cho bé ăn bởi chung quy lại thì nước hoa quả tốt nhất là vừa mới vắt xong và đã được pha loãng, có thể uống vào giữa hai bữa sữa.

 

Về thời gian hợp lý nhất mẹ cho bé ăn hoa quả là vào buổi chiều, sau khi bé ngủ dậy hoặc khoảng thời gian ở giữa hai bữa chính. Mỗi lần mẹ cho bé ăn từ 50 – 100 gram hoa quả tùy theo khả năng hấp thụ và độ tuổi của bé. Với các bé hơn 3 tháng tuổi chỉ nên uống nước trái cây, khi từ 4 tháng tuổi trở lên mới bắt đầu cho trẻ ăn hoa quả.

Ngoài thắc mắc trẻ 4 tháng ăn được hoa quả gì thì một vấn đề nhiều mẹ cũng cần phải quan tâm là chú ý đến tình trạng sức khỏe của bé ở thời điểm đó ra sao. Đơn giản như khi bé đang bị táo bón, bựa lưỡi, nóng trong thì nên cho ăn những loại quả có tính mát như chuối, nước chanh, cam, táo… Với những bé có hệ tiêu hóa không tốt hãy năng cho bé ăn táo, vừa tác động tích cực cho việc phát triển trí thông minh của bé, lại vừa tốt cho hệ tiêu hóa.

Mặc dù mẹ có thể cho bé ăn những loại quả lành tính như táo, lê, chuối, cam thì thời điểm giao mùa cũng nên hạn chế cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn hoa quả tươi sống bởi đây là giai đoạn trẻ dễ ốm, đặc biệt là con trai; tỉ lệ phát sinh bệnh đường ruột rất cao. Tốt nhất nên nấu chín hoa quả sẽ tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa của bé hơn.

Bên cạnh những loại hoa quả bé được phép ăn thì cũng có những loại mẹ không nên cho trẻ ăn nhất là khi trẻ 4 tháng tuổi đó là các loại hoa quả nhiệt đới như xoài, dứa rất dễ gây ra dị ứng, không thích hợp cho trẻ ăn dặm. Nếu vẫn muốn bổ sung thì cách tốt nhất là nên cho các loại hoa quả này vào nấu, lọc lấy nước, sau đó cho trẻ uống, như thế có thể giảm nguy cơ bị dị ứng.

Dù ăn hoa quả gì thì mẹ cũng phải nhớ nguyên tắc cho bé làm quen từ từ, vừa ăn vừa quan sát xem bé có hợp không. Nếu bé không có những dấu hiệu như đau bụng, đi ngoài hay dị ứng thì sau đó mới quyết định tiếp tục sử dụng cho trẻ. Dù hoa quả cung cấp nhiều vitamin nhưng không thể thay thế hoàn toàn rau củ trong các bữa ăn của bé nên mẹ vẫn phải bổ sung rau song song trong các bữa ăn. Ngoài ra trong hoa quả cũng chứa nhiều đường nếu mẹ cho ăn nhiều quá khiến trẻ hấp thu quá nhiều hàm lượng đường. Cơ thể trẻ nếu hấp thụ quá nhiều đường sẽ không tốt và khiến trẻ bị thiếu chất, gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng.

Chính vì thế khi trẻ 4 tháng ăn được hoa quả gì đôi khi không quan trọng bằng cách mẹ cho bé ăn như thế nào. Vì vậy mẹ hãy cân bằng liều lượng và các thời điểm khác nhau để bé có thể hấp thu dinh dưỡng và làm quen với hoa quả tốt nhất mẹ nhé.

 

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button