1
Bạn cần hỗ trợ?

Khi nấu bột ăn dặm bé 5 tháng tuổi cần chú ý những gìHỏi: Chào bác sỹ, con gái tôi được 5 tháng tuổi và đang có những dấu hiệu muốn ăn dặm vì thế mặc dù dự định ban đầu của tôi là 6 tháng mới cho con ăn dặm nhưng thành ra quyết định cho con ăn luôn. Tuy nhiên vì cũng là lần đầu làm mẹ nên tôi không biết khi sử dụng bột ăn dặm bé 5 tháng tuổi thì cần chú ý điều gì. Mong các bác sỹ giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn – Mỹ Hạnh (Hưng Yên).

Xem thêm:Bột ăn dặm cho trẻ em nấu từ đậu xanh bí đỏ

Trả lời:

Cảm ơn bạn Mỹ Hạnh đã gửi câu hỏi đến cho chương trình. Về thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau.

Độ tuổi ăn dặm của trẻ nhỏ thường bắt đầu vào giai đoạn ngoài 6 tháng là tốt nhất vì nếu cho trẻ ăn bột ăn dặm quá sớm sẽ làm bé nhanh chán sữa mẹ gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ các dưỡng chất cần thiết, bé dễ bị ảnh hưởng tới thận cũng như dạ dày và dị ứng thức ăn. Ngoài ra tăng nguy cơ bị hóc, đi ngoài tiêu chày hoặc sống phân. Do đó nếu điều kiện cho phép thì nên cho bé bú sữa mẹ đến ngoài sáu tháng.

Tuy nhiên nếu như mẹ ít sữa hoặc con bạn có những biểu hiện muốn ăn dặm sớm như hứng thú với đồ ăn, đòi ăn khi thấy người khác ăn…  thì cũng có thể hoàn toàn có thể cho bé tập làm quen. Vì đây là thời kỳ nhạy cảm nên việc lựa chọn bột ăn dặm bé 5 tháng tuổi cần chú ý một số vấn đề sau:

Cho bé ăn dặm theo nguyên tắc ăn đồ từ lỏng tới đậm đặc, từ ít đến nhiều và ngọt đến mặn để bé không bị sốc. Do cơ thể bé chỉ quen với sữa mẹ hoặc sữa bột nên cần phải làm quen dần dần tuân thủ quy trình sẽ giúp bé bắt đầu vào công cuộc ăn dặm tốt hơn.

Chọn bột hay chế biến bột ăn dặm bé 5 tháng tuổi cũng cần phải bổ sung đầy đủ 4 nhóm thực phẩm bao gồm chất bột đường (các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt), chất đạm (ưu tiên đạm động vật, thịt, cá – tôm – cua, trứng, đậu – hạt các loại và sữa…), chất béo (ưu tiên dầu mỡ từ cá và dầu thực vật), vitamin – khoáng chất (rau quả xanh, đỏ, vàng…) và các loại rau củ có độ nhớt cao như đậu bắp, khoai môn, khoa mỡ, rau đay, mồng tơi để bổ sung chất xơ hòa tan… để bé không bị thiếu chất và có sự đa dạng về thực phẩm cũng như dinh dưỡng cho bé. Đặc biệt các mẹ cũng chú ý không được thêm mắm muối gì vào đồ ăn của con cho vừa miệng để gây nguy hại tới thận của con. Đôi khi mẹ thấy vừa miệng mình nhưng với các bé thì khác thành ra lại là hại con mà không hay.

Tham khảo các sản phẩm bột ăn dặm đang kinh doanh tại Quân Béo

90.000
110.000
90.000
45.000

Mỗi một loại bột ăn dặm cho bé mà mẹ sử dụng thực phẩm bổ sung cần phải có quá trình làm quen và quan sát thích nghi. Mẹ phải theo dõi xem con có bị dị ứng hay không, nếu có dấu hiệu thì nên dừng lại ngay. Thời gian đầu mẹ cũng nên nói không với những đồ chế biến như ngao, sò, ốc, hến, cua, mực… để tránh bị dị ứng cho con.

Đặc biệt hãy đổi bữa và đa dạng thực đơn cho các bé để con bị thu hút và hấp dẫn hơn, đừng cho bé ăn mãi một món sẽ khiến bé bị ngán và không muốn ăn.

Ngoài chú ý khi nấu bột ăn dặm bé 5 tháng tuổi thì mẹ cũng nên quan tâm tới dụng cụ phục vụ quá trình ăn dặm như nồi nấu, chén, muỗng, máy xay, khăn lau, ghế ngồi… Tất cả đều phải đảm bảo an toàn và sạch sẽ thì con mới có thể ăn dặm vui vẻ và thành công được.

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button