1
Bạn cần hỗ trợ?

Gợi ý mẹ cho trẻ ăn bột đúng cáchTrên cộng đồng các mẹ bỉm sữa việc cho trẻ ăn bột đúng cách và hiệu quả luôn là diễn đàn nóng. Hiện tại có rất nhiều mẹ trẻ không biết cách cho con ăn dặm; hoặc cho con ăn thật nhiều những vẫn bị suy dinh dưỡng và chậm lớn. Chính vì thế kiến thức về vấn đề cho trẻ ăn bột đúng cách cần được phổ biến đầy đủ và chi tiết nhất.

Xem thêm: Giải đáp tất tần tật thắc mắc 6 tháng tuổi mẹ cho bé ăn bột ngọt trong bao lâu là đủ

Mẹ cho trẻ ăn bột đúng cách điều quan tâm đầu tiên là lựa chọn thời điểm. Lý tưởng nhất chính là giai đoạn 6 tháng tuổi, lúc này cơ thể của trẻ bắt đầu phát triển nhanh hơn, hệ tiêu hóa đã đi vào quá trình hoạt động ổn định. Do đó nhu cầu năng lượng của trẻ sẽ tăng từ 400-500kcal/ngày lên 700-800kcal/ngày. Trong khi đó sữa mẹ chỉ cung cấp tối đa cho trẻ khoảng 400kcal/ngày. Việc cho trẻ tập làm quen với bột dinh dưỡng, cháo dinh dưỡng và các món ăn dễ tiêu hóa là nhu cầu hoàn toàn bình thường.

Mẹ cho trẻ ăn bột đúng cách ngoài thời điểm thì cũng cần phải chú ý đến các bữa ăn hàng ngày của con cần phải ăn mấy bữa/ngày. Thực tế thì không hề có quy tắc cố định nào cho trẻ ăn dặm đúng cách mấy bữa mỗi ngày. Tuy nhiên qua khảo sát thì các mẹ thường cho trẻ ăn từ 2-3 bữa mỗi ngày là tốt nhất. Đặc biệt là những bữa ăn đầu tiên nên cho ăn vào buổi sáng sớm, lúc này hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt nhất nên dinh dưỡng sẽ được chuyển hóa hiệu quả hơn.

Có những nguyên tắc cơ bản mẹ cũng cần ghi nhớ để có thể cho trẻ ăn bột đúng cách, đúng chế độ mới có thể mang đến cho con sự phát triển tốt nhất của chế độ ăn dặm đó là ăn từ ngọt tới mặn, từ ít tới nhiều, từ lỏng đến đặc và phải đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng cơ bản

Về nguyên tắc ăn từ ngọt tới mặn thì những ngày đầu cho bé ăn dặm thì các mẹ nên chọn các loại sữa công thức hoặc bột sữa, bột dinh dưỡng có hương vị thơm tương tự sữa mẹ để bé làm quen dần với thức ăn dặm. Sau đó có thể dần dần thay bằng các món cháo với thức ăn tươi giàu dinh dưỡng và ngon miệng hơn.

Nguyên tắc ăn từ ít tới nhiều bởi khi mới biết ăn con không thể ăn nhiều ngay từ đầu mà cần phải có thời gian làm quen và nếu như con quen dần mới được phép tăng liều lượng lên từ 2-3 thìa đến 4-5 thìa rồi đến lưng chén bột, một chén bột. Khối lượng sẽ tăng dần theo tuần hoặc theo khoảng 3 – 5 ngày là hợp lý.

Nguyên tắc ăn từ loãng tới đặc mẹ cũng cần phải nắm rõ vì giai đoạn mới bắt đầu ăn bột ăn dặm thì hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non nớt, do đó mẹ nên cho trẻ dùng thử các loại bột được pha loãng gần như sữa mẹ. Sau đó dần dần tăng độ đặc cùng với số lượng bột.

Ngoài ra thì mẹ cho bé ăn cũng cần phải đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất với 4 nhóm cơ bản từ bột – béo – đạm – rau và vitamin cho con để trong chế độ ăn con không bị thiếu hụt một chất nào và quan trọng là mẹ không nên nêm nếm gia vị cho bé ăn trước khi được 1 tuổi vì gia vị sẽ làm rối loạn hệ tiêu hóa, gây ảnh hưởng đến gan thận của con.

Mẹ cho trẻ ăn bột đúng cách sẽ giúp bé phát triển đồng đều, khỏe mạnh và chuyển hóa dưỡng chất thành năng lượng tiêu hao cho các hoạt động và lớn lên khỏe mạnh. Chính vì thế việc nắm rõ các nguyên tắc cũng như gợi ý để cho trẻ ăn bột đúng cách sẽ giúp các mẹ yên tâm hơn trong quá trình chăm sóc các bé ăn dặm về lâu về dài.

 

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button