1
Bạn cần hỗ trợ?

Cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi cần chú ý điều gìCác chuyên gia dinh dưỡng cũng như nhiều bác sỹ thường cho răng giai đoạn ăn dặm phù hợp nhất là lúc 6 tuổi nhưng đôi khi bố mẹ cũng có thể cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi, tuy nhiên để công cuộc ăn dặm diễn ra dễ dàng và hiệu quả thì cũng có nhiều điều cần chú ý.

xem thêm: Mẹ tập cho bé ăn dặm bằng bột gì dễ ăn nhất

Việc cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi có những nguyên tắc mà dù cho con ăn kiểu gì cũng không được bỏ qua bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như sự hấp thụ dinh dưỡng của bé. Một trong những chú ý đầu tiên là mẹ hãy bắt đầu cho trẻ ăn dặm bằng ngũ cốc. Bởi ngũ cốc là thực phẩm không chỉ tăng cường chất sắt cho trẻ sơ sinh mà còn không tiềm ẩn nguy cơ dị ứng ở trẻ nhỏ mà còn rất dễ kết hợp và chế biến. Mẹ chỉ cần trộn bột ngũ cốc với sữa bột hoặc sữa mẹ cho đến khi bé quen dần với loại thức ăn mới này.

Chú ý thứ hai là hãy cho trẻ ăn dặm 4 tháng làm quen với trái cây và rau quả cùng lúc, thậm chí mẹ có thể cho trái cây, rau, ngũ cốc và thậm chí cả các loại thịt xay nhuyễn cùng có mặt trong thực đơn của bé. Mẹ cho bé ăn tất cả chúng cùng một thời gian để xem xét phản ứng của bé, nếu lúc đầu bé không ăn thì hãy kiên trì thử lại vào lần sau.

Nhiều mẹ cho rằng khi con ăn dặm thì cắt giảm khẩu phần sữa nhưng đây thực sự là một quan điểm sai lầm, bé ăn dặm chỉ là bổ trợ thêm dinh dưỡng khi sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu. Giai đoạn này con mới bước đầu vào giai đoạn tập ăn dặm thôi nên thức ăn dặm có lẽ là không ăn được nhiều, vì vậy mẹ phải bổ sung thêm nguồn thức ăn nhiều dưỡng chất cho con. Vì thế mẹ vẫn phải duy trì việc ăn sữa của con song song với ăn dặm, nhất là trong giai đoạn 4 tháng tuổi thì chủ yếu là mẹ đang tập cho bé ăn dặm chứ không phải thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống của bé. Cũng có đôi khi cho trẻ ăn dặm 4 tháng là sự cân não và đọ độ kiên nhẫn của các mẹ. Vì không phải lúc nào bé cũng thích ăn vì vậy mẹ phải cho con thời gian để thích nghi với món mới, không có gì là quen ngay từ đầu. Bởi vậy tuyệt đối mẹ đừng ép buộc trẻ ăn và đừng dùng các món đồ chơi hay tivi, điện thoại để phân tán sự chú ý để con ăn được nhiều hơn. Hãy để các bé ăn theo nhu cầu của mình để rèn luyện việc ăn uống tốt hơn và thành nếp để sau này bố mẹ đỡ khổ chỉ vì chuyện ăn uống của con.

Mẹ cũng cần chú ý cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản để con ăn dặm ngon miệng và vui vẻ, đó là ăn từ loãng đến đặc, ít đến nhiều, bột ngọt đến bột mặn. Đáp ứng những nguyên tắc này thì thời gian đầu mẹ có thể xay nhuyễn thực phẩm để bé dễ dàng nuốt và hấp thu. Đồng thời dần dần khi con đã quen với giai đoạn khoảng 2 – 4 tuần thì mẹ cũng giúp bé làm quen và đo sức chứa dạ dày bằng cách thử cho bé nhấm nháp một muỗng nhỏ bột loãng hoặc nước cơm, dần dần mới đa dạng hương vị với thịt bò, gà, heo, cá, trái cây, rau củ xay nhuyễn.

Việc cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi với những điều cần lưu ý kể trên nếu thực hiện đúng và đủ thì sẽ chẳng còn quá khó khăn của những người làm mẹ. Do đó mong rằng các mẹ có thể nắm vững các kiến thức này từ đó dễ dàng cho con ăn dặm một cách dễ dàng nhất. Chúc các mẹ thành công và may mắn trong công cuộc chăm con mẹ nhé.

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button