1
Bạn cần hỗ trợ?

Cho em bé mấy tháng ăn bột là thích hợp?Hỏi: Chào bác sỹ. Tôi có câu hỏi muốn hỏi em bé mấy tháng ăn bột là thích hợp nhất vì theo như kiến thức tôi tìm hiểu mọi người khuyên thì nên là 6 tháng. Nhưng khi tra cứu trên mạng thì thấy bé 4 tháng là đã ăn dặm được rồi. Hiện tại con của tôi đã được gần 5 tháng tuổi, tôi có nên cho bé ăn dặm không? Nếu nên cho bé ăn thì nên cho ăn mấy bữa một ngày thì tốt nhất?

Xem thêm: Mẹ cho bé 4 tháng ăn bột gì là chuẩn nhất

Trả lời:

Trẻ càng lớn thì nhu cầu dinh dưỡng càng thay đổi, đến một lúc nào đó nhu cầu bú sữa mẹ sẽ không còn được đáp ứng nữa chính vì thế thời điểm này mẹ cần phải bổ sung cho con ăn dặm, mới đầu là phải làm quen với các loại bột. Thường thời điểm này rơi vào khoảng 4 – 6 tháng tuổi. Và mặc dù các tổ chức y tế khuyến cáo không nên cho bé ăn dặm trước 6 tháng tuổi nhưng thực tế mỗi em bé có đặc điểm và phát triển với tốc độ khác nhau. Do vậy, chỉ cần để ý các dấu hiệu ăn dặm phổ biến và để bé là người chỉ dẫn cho bạn khi nào cho bé ăn bột.

Việc em bé mấy tháng ăn bột là hợp lý nó cũng phụ thuộc vào dấu hiệu muốn ăn dặm của con. Chính vì thế dù nên cho con ăn từ lúc 6 tháng nhưng dù chưa đến thời điểm này mà con đã có các dấu hiệu chứng tỏ muốn ăn như: Sau khi bú no sữa, em bé của bạn vẫn còn khóc và đòi bú thêm; Em bé có vẻ không muốn đợi đến lần bú kế tiếp và trở nên cáu kỉnh hoặc mút tay; Trước đây em bé ngủ suốt đêm, bây giờ thì bé lại thức dậy đòi bú; Những giấc ngủ ban ngày cũng trở nên thất thường, ngủ không yên hoặc thức dậy sớm sau khi ngủ chợp mắt; Em bé trông rất hứng khởi khi người xung quanh ăn, và dường như muốn đưa tay với lấy thức ăn mà bạn đang cầm. Đây là những dấu hiệu cho thấy con hoàn toàn có thể ăn dặm vì vậy mẹ nên chú ý để không bỏ qua những dấu hiệu này. Tuy nhiên dù có dấu hiệu này mẹ cũng phải đảm bảo rằng lúc đó con phải được từ 4 tháng tuổi trở lên.

Tham khảo các sản phẩm bột ăn dặm đang kinh doanh tại Quân Béo

90.000
110.000
90.000
45.000

Các nhà nghiên cứu về nhi khoa cũng cho rằng thời điểm tối ưu để cho trẻ ăn dặm là lúc 4-6 tháng, khi chức năng tiêu hóa của ruột và khả năng của thận đã khá hoàn thiện, sẵn sàng cho việc ăn uống ngoài sữa. Mặt khác, nhu cầu các chất khoáng như sắt, kẽm bắt đầu có thể bị thiếu hụt từ khoảng 4 tháng tuổi nên cần phải bổ sung thông qua việc ăn bột. Giai đoạn này mẹ cần theo dõi sự tăng cân của bé sát sao hơn, bình thường đến thời điểm này bé sẽ tăng khoảng 150g-200g mỗi tuần. Nếu thấy bé có khuynh hướng hơi chậm phát triển thì có thể tập cho ăn dặm ngay. Nhưng nếu chỉ với sữa mẹ mà bé vẫn tăng nhanh chứng tỏ sữa mẹ vẫn đủ dư, có thể dời thời điểm cho ăn lại đến tháng thứ 5 hoặc thứ 6. Lúc này, nếu mẹ thấy trẻ dòm miệng mọi ngưòi khi ăn uống, đòi thức ăn thì có thể thử cho bé uống chút nước súp, nước cháo hoặc trái cây,… từ muỗng. Đây cũng là thời gian tập cho bé ăn dễ dàng nhất.

Khi xác định được khoảng thời gian cho bé ăn bột thì mẹ cũng phải lập thói quen cho con ăn vào những thời gian nhất định trong ngày sẽ giúp bé quen với chế độ ăn mới khi ăn dặm. Mẹ hãy thử cho bé ăn bột vào một bữa trong ngày nếu như con cảm thấy ok thì mẹ chuyển dần sang cho con ăn hai hoặc ba bữa một ngày cũng không sao. Tuy nhiên dù sao thì việc cho em bé ăn bột sớm cũng có nguy cơ trẻ bị cho ăn các loại thức ăn nghèo năng lượng, không đủ chất, dễ bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa nên hãy cố gắng hết sức tránh cho trẻ ăn dặm trước 4 tháng tuổi để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của con.

 

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button