1
Bạn cần hỗ trợ?

Chi tiết hướng dẫn lên thực đơn cho trẻ 6 tháng ăn dặm tốt nhất từ viện dinh dưỡngVào mỗi giai đoạn tháng tuổi khác nhau bé sẽ có một thực đơn khác nhau để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và khả năng tiêu hóa, hấp thụ của cơ thể. Việc cho con ăn đúng thực đơn của từng độ tuổi sẽ giúp mẹ bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, hạn chế tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng.

Xem thêm: Mẹ có nên cho bé ăn bột vào buổi sáng không?

Theo thực đơn cho trẻ 6 tháng ăn dặm từ viện dinh dưỡng thì mẹ dù cho con ăn dặm nhưng vẫn cần phải đảm bảo cho con được bú sữa mỗi ngày, không dựa vào việc cho bé ăn dặm mà cắt đi phần sữa của con sẽ khiến bé bị thiếu hụt dinh dưỡng rất nhiều. Mẹ cần phải tập cho bé ăn từ ít tới nhiều, từ loãng tới đặc dần để bé có thể làm quen từ từ với thức ăn, bé không bị tiêu chảy hay bị suy dinh dưỡng. Ngoài ra, mẹ cũng nên đa dạng thực đơn ăn dặm mỗi ngày của bé… Theo các chuyên gia của viện dinh dưỡng, điều khiến các mẹ băn khoăn lớn nhất khi xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé thường là cho bé ăn mấy bữa một ngày, cho bé ăn vào mấy giờ là hợp lý?

Lý giải cho việc xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé mấy bữa một ngày và thời điểm nào cho ăn là hợp lý thì các chuyên gia của viện dinh dưỡng cũng cho rằng bé 6 tháng tuổi chỉ cần ăn dặm 2 bữa/ngày là đủ rồi. Thời gian ăn thì mẹ có thể linh động không nên quá cứng nhắc trong việc chọn thời gian ăn dặm cho bé tuy nhiên phải đảm bảo khoảng thời gian giữa 2 bữa ăn dặm phải cách xa nhau để bé có thể tiêu hóa được hết lượng thức ăn được dung nạp từ bữa ăn trước và không cho con ăn sau thời điểm 19h.

Về “lượng” trong bữa ăn dặm, sẽ có bé ăn nhiều, có bé ăn ít nên mẹ cũng tùy tình hình của con mà bổ sung kịp thời mẹ nhé. Tuy nhiên nếu bé biếng ăn mẹ nên chia nhỏ bữa ăn dặm của bé, nhưng không nên lạm dụng chia quá nhỏ các bữa ăn. Khi con ăn ít thì thì sau mỗi cữ bột mẹ có thể cho bé bú mẹ thêm để bé có một bữa no, đồng thời giúp hệ men tiêu hóa quen với việc hoạt động một lần.

Ngoài ra thì du mẹ cho con ăn dặm theo phương pháp nào chăng nữa thì trong mỗi bữa ăn dặm của bé cần đảm bảo đủ 4 nhóm dưỡng chất cần thiết là chất bột đường, chất đạm, vitamin & chất xơ và chất béo. Mẹ cũng phải thực hiện phương pháp tô màu bát bột với đầy đủ thành phần trong bột thay đổi mỗi bữa có màu sắc như màu xanh của rau, màu đỏ của củ để bé thích thú hơn với chuyện ăn uống.

Gợi ý thực đơn cho trẻ 6 tháng ăn dặm của viện dinh dưỡng là các loại rau, củ quả và bổ sung chất đạm như: thịt, cá, trứng sữa, cua, tôm… đồng thời bổ sung vitamin và khoáng chất như: cà rốt, củ cải, rau ngót, rau dền, chuối, cam, đu đủ…,bổ sung chất béo như: dầu, mỡ… cần được kết hợp một cách hài hòa và biến tấu không nên lặp đi lặp lại sẽ khiến bé bị thừa chất hoặc thiếu chất hay biếng ăn. Giai đoạn này mẹ cũng tuyệt đối không nêm nếm gia vị khi chế biến bột ăn dặm cho con vì cơ thể bé vẫn bị quá tải và chưa xử lý kịp nếu đồ ăn có cho thêm mắm, muối, đường.

Cơ bản việc chuẩn bị lên thực đơn cho trẻ 6 tháng ăn dặm không quá khó khăn mà chỉ cần mẹ chú ý những điều nhỏ nhặt và tuân thủ nguyên tắc cơ bản của ăn dặm là được mẹ nhé. Nếu không biết trẻ 6 tháng tuổi nên ăn gì, mẹ nên sử dụng bột loãng hoặc thức ăn nghiền hoặc xay, trong đó 1 bữa bú mẹ + 1 bữa ăn, lượng thức ăn từ 100-200ml mỗi lần và ngày nên duy trì hai lần ăn dặm là tốt nhất. Chúc các mẹ áp dụng thành công.

 

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button