1
Bạn cần hỗ trợ?

Chỉ ra nguyên nhân khiến bé lười ănTrong thực tế có rất nhiều trẻ em lười và biếng ăn. Dường như niềm vui trong việc ăn uống của các bé là hoàn toàn không có. Không thiết tha đồ ăn dù có thơm ngon hấp dẫn và thậm chí là đói đi chăng nữa. Khi cho ăn thì bé khóc lóc, ngậm chặt miệng và phun ra… Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến bé lười ăn?

Xem thêm: Pha bột ăn dặm như thế nào nếu dùng bột ăn liền cho bé

Để chỉ ra những lý do dẫn đến tình trạng khiến bé lười ăn thì có rất nhiều nhưng chung quy lại thì có thể nhóm gọn lại thành những yếu tố cơ bản sau:

Do khẩu phần ăn không hợp lý

Có đôi khi các bậc làm cha mẹ lên khẩu phần ăn cho bé theo cảm tính và không hợp lý. Có thể cho bé ăn đồ quá đơn điệu dẫn đến bé nhàm chán khi ăn uống, không chịu thay đổi cũng là lý do khiến bé lười ăn.Tuổi nào thì nên ăn thức nấy ví dụ như 6 tháng thì ăn bột ăn dặm ngọt, 8 – 9 tháng thì bột mặn, 12 tháng thì cháo nát hơn 1 tuổi thì tập cho ăn cơm… sự đa dạng và đi theo lộ trình như thế sẽ khiến bé được làm quen dần với đồ ăn và không gây ra tình trạng bé lười ăn. Việc chế biến cho bé các món ăn cũng cần đa dạng, đổi bữa để có thể hấp dẫn bé được hơn. Mẹ cũng nên chú ý cho bé dùng các loại thực phẩm tươi sống như thịt bò, lợn, gà, cá, tôm, cua, lươn… để thay đổi và bổ sung kịp thời cho bé.

Do sai lầm trong cách chế biến và thời gian chuyển chế độ

Mẹ cứ nghĩ chắc bé thích ăn loại này nên thôi mình cứ chế món này một thời gian để bé ăn cho đã miệng vậy nhưng đó chính là sai lầm. Dù trẻ có thích một món đến mấy nhưng ăn nhiều thì cũng bị ngán. Việc ăn mãi một loại bột từ ngày này qua ngày khác sẽ khiến trẻ vô cùng chán nản, vì thế cần phải thay đổi và nhớ nguyên tắc một loại bột chỉ cho bé ăn liền trong hai ngày dù bé có thích cũng nên đổi. Ngoài ra thì một yếu tố nữa cũng chính là việc chuyển đổi chế độ ăn không hợp lý với độ tuổi của bé cũng gây ra biếng ăn, ví dụ cụ thể các mốc thời gian chuyển tiếp chế độ ăn không phù hợp: Ăn dặm quá sớm, trước khi trẻ tròn 4 tháng; ăn cơm quá sớm, trong khi răng trẻ chưa đủ để nhai cơm…

Do bé ăn vặt nhiều

Cha mẹ cứ thắc mắc tại sao bé lười ăn nhưng không nhớ rằng vì đôi khi mình để con ăn vặt nhiều quá. Việc ăn vặt tưởng rằng sẽ cung cấp và bù lại cho trẻ những dinh dưỡng bị thiếu hụt nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại, bé khi đã lửng dạ thì sẽ chẳng thiết tha gì món ăn chính. Và khi trẻ ăn quá nhiều, khiến đến bữa ăn trẻ không muốn ăn cơm và thức ăn nữa, lâu dần trở thành thói quen khiến trẻ trở nên vô cùng biếng ăn, thậm chí còn chậm tăng cân hơn rất nhiều.

Tham khảo các sản phẩm bột ăn dặm đang kinh doanh tại Quân Béo

90.000
110.000
90.000
45.000

Do thiếu hụt chất kẽm

Theo BS. Trần Khánh Vân, Phó khoa vi chất (Viện Dinh dưỡng) cho biết bé lười ăn có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có lý do thiếu vi chất, đặc biệt là thiếu kẽm. Vi chất kẽm là thành phần thiết yếu của nhiều protein và tham gia vào quá trình hình thành và phát triển của nhiều cơ quan trong cơ thể như, tạo tế bào máu, tái tạo cấu trúc tim, tạo tế bào mỡ, duy trì tế bào gốc, tái tạo các tế bào thần kinh võng mạc, phát triển phổi sơ sinh… Kẽm còn tham gia vào việc điều hòa gen cho việc hình thành các thành phần của xương. Chính vì thế nếu thiếu kẽm làm trẻ chậm lớn, biếng ăn, giảm sức đề kháng hay mắc bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu chảy, suy dinh dưỡng và chậm phát triển chiều cao.

Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu nhưng không phải là tất cả khiến bé lười ăn. Mẹ có thể tùy trường hợp mà rút kinh nghiệm cũng như thay đổi để bé thích thú với đồ ăn hơn. Tuy nhiên nếu tình trạng bé lười ăn kéo dài có lẽ mẹ nên đưa bé đi kiểm tra tại bệnh viện để tìm ra nguyên nhân thực sự sẽ tốt hơn.

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button