1
Bạn cần hỗ trợ?

Cách nấu cháo gạo lứt thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà



Ai cũng biết gạo lứt chứa hàm lượng chất xơ và chất dinh dưỡng gấp đôi so với gạo trắng, tại sao không thử thay đổi khẩu vị hàng ngày bằng món cháo gạo lứt thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn cách nấu cháo gạo lứt thơm ngon đơn giản và bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng theo dõi nhé!

Xem thêm : Ăn gạo lứt muối mè giảm cân không ? Nên ăn như thế nào là hợp lý?

Ăn cháo gạo lứt có tác dụng gì?

Gạo lứt là món ăn giúp kích thích hệ tiêu hóa, dễ tiêu và đặc biệt khi thời tiết chuyển lạnh, còn có thể giúp giữ ấm cơ thể, tăng khả năng chịu lạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh thường gặp trong mùa đông.

Ăn cháo gạo lứt rất tốt cho sức khỏe
Ăn cháo gạo lứt rất tốt cho sức khỏe

Tuy nhiên để món ăn dinh dưỡng này phát huy tối đa công dụng thì đòi hỏi người chế biến phải biết nấu đúng cách. Dưới đây là một số cách nấu giúp bạn có những món ăn ngon và cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng nhất cho cơ thể.

Cách nấu cháo gạo lứt bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu

  • 300gr Gạo lứt đỏ.
  • 15gr đậu đỏ.
  • Hạt sen tươi.
  • Rong biển, mơ muối, nghệ, muối tinh.
  • Nồi cơm điên.

Cách nấu :

B1 : bạn đem vo gạo lứt với nước sạch khoảng 3 lần để loại bỏ bụi bẩn, làm tương tự với đậu đỏ

B2 : Bắc một nồi nước lên bếp, vặn to lửa cho nước sôi thì thả đậu đỏ vào. Luộc đậu đỏ trong khoảng 5 phút thì vớt ra rổ cho ráo nước.

B3 : Lần lượt cho gạo lứt, đậu đỏ đã luộc chín, hạt sen, mơ muối, bột nghệ, và muối tinh vào nồi. Sau đó rót 1 lít nước lọc vào khuấy đều hỗn hợp này. Đậy nắp nồi cơm lại rồi bật nút sang chế độ nấu.

B4 : Đợi khoảng 40 – 50 phút tùy vào lượng nước cũng như nồi cơm mà khói sẽ bốc lên, nước cạn dần đi và nồi cháo của bạn cũng dần được hoàn thành.

Cách nấu cháo gạo lứt đơn giản bằng nồi cơm điện
Cách nấu cháo gạo lứt đơn giản bằng nồi cơm điện

Một mẹo nhỏ nữa là bạn có thể sử dụng cơm gạo lứt đã nấu chín để nấu cháo, như vậy sẽ nhanh mà không sợ mất vị. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể kết hợp cháo với một số thực phẩm khác cũng tương tự với cách nấu cháo truyền thống. Dưới đây là một số món cháo thường được nấu :

  • Gạo lứt bí đỏ : Món cháo này rất tốt cho những người mệt mỏi hay suy nhược thần kinh và người mắc bệnh tiểu đường
  • Gạo lứt rau củ : cháo được nấu nhừ sau đó cho rau củ xào vào trộn đều lên. Khi ăn có thể cho thêm rau thơm để dậy mùi và tăng hương vị cho món ăn.
  • Gạo lứt đậu đỏ : cung cấp nhiều vitamin, giúp cơ thể bớt mệt mỏi và tăng khả năng lưu thông máu tốt hơn.

Cách nấu cháo gạo lứt dành cho bé biếng ăn

  • Hồ cháo gạo lứt đỏ : món cháo rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể lâu ngày hay mới ốm dậy.
  • Cháo gạo lứt rang : tiến hành rang vàng gạo lứt rồi nấu cháo. Những người bị ốm yếu lâu ngày hay những người mới nhịn ăn xong có thể ăn món cháo này rất tốt cho cơ thể.
  • Gạo lứt đỗ đỏ và rong biển : cho thêm tỉ lệ đỗ đỏ hạt nhỏ để tăng thêm phần bổ máu và lợi tiểu. Có thể cho thêm chút gừng nạo, hành mùi và ăn với ca la thầu… đối với những người bệnh nặng.
  • Gạo lứt rau củ : mỗi tuần nên thay thế thế một hoặc hai bữa cơm chiều bằng những bữa cháo gạo lứt, giúp tăng cân nhanh và có làn da đẹp.
  • Gạo lứt rau băm : món ăn này chỉ dành cho người khỏe, hoặc ăn vào mùa hạ, hoặc dùng cho người ăn quá nhiều thịt.

Cách nấu cháo gạo lứt mè đen cho bà bầu

Chuẩn bị :

  • 50g gạo lứt.
  • 20g mè đen.
  • Muối hầm, đường nâu.
  • 300ml nước.
  • 30g đậu đỏ.

Cách chế biến :

  • B1 : Ngâm và xay gạo lứt : vì lớp vỏ gạo lứt thường cứng hơn so với gạo trắng nên trước khi nấu bạn nên ngâm gạo lứt ít nhất 1 giờ, gạn lại rồi tráng qua nước. Sau đó cho gạo lứt cùng 120ml nước vào xay nhỏ. Cách làm này giúp bạn nấu cháo nhanh hơn đó.
  • B2 : rang chín và giã nhỏ mè đen : bạn chỉ cần rang chín mè đen rồi đem giã hoặc xay nhỏ là được nhé.
  • B3 : Hấp chín đậu đỏ : khi nấu cháo gạo lứt cho bà bầu, bạn đừng quên một nguyên liệu nữa đó là đậu đỏ nhé. Hãy hấp chín và tán nhuyễn đậu đỏ để chuẩn bị nấu cháo nào.
  • B4 : Chuẩn bị một nồi nấu, thêm 150ml nước vào nồi, sau đó cho gạo lứt đã xay vào, lưu ý là đun với lửa vừa phải. Thỉnh thoảng bạn nhớ dùng thìa khuấy đều để cháo không bị dính ở đáy nồi. Đợi đến khi sôi thì cho lửa nhỏ lại. Đun thêm khoảng 15 – 20 phút nữa thì gạo đã mềm.
  • B5 : Cuối cùng bạn cho mè đen và đậu đỏ đã xay nhỏ từ trước vào, tra thêm một chút muối và khuấy đều. Đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp và thưởng thức thôi nào.

Món cháo gạo lứt cho mẹ sau sinh

Gạo lứt đậu đỗ : cho gạo lứt, đỗ  kê, nghệ, mơ muối vào nồi áp suất ninh nhừ trong 1 giờ, có thể ăn kèm với một số gia vị có sẵn.

Gạo lứt bí đỏ :  nấu cháo gạo lứt chín rồi cho bí đỏ gọt vỏ vào nấu tiếp, thỉnh thoảng quấy đều. Món cháo này rất tốt cho người bị mệt mỏi, suy nhược thần kinh, tiểu đường.

Gạo lứt rau củ : Xào dầu vừng với hành tây thái lát, thêm củ cải và cà rốt hạt lựu trong vòng 10 phút, rưới miso pha loãng lên rau củ đậy vung thêm 10 phút. Cháo gạo lứt nấu nhừ, cho rau củ xào vào trộn đều và đậy vung thêm khoảng 10 phút. Khi ăn nêm cháo với mùi hoặc rau thơm, nêm muối vừng. Có thể rang gạo trước với tí dầu trước khi nấu, hoặc để rau củ tươi rồi cho luôn vào nồi cháo.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM





(*) Thông tin bắt buộc


Call Now Button