1
Bạn cần hỗ trợ?

Cần bổ sung những vitamin gì khi mang thai mẹ bầu nào cũng phải biết



Cần bổ sung những vitamin gì khi mang thai luôn là vấn đề được mọi bà bầu quan tâm bởi chúng không chỉ cần thiết đối với mẹ bầu, mà còn đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của bé. Vậy đó là những loại vitamin nào, cần bổ sung bao nhiêu là đủ? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Xem thêm : Bầu 2 tháng nên ăn gì và kiêng gì để mẹ khỏe, con khỏe

Các loại vitamin cần thiết mà mẹ bầu cần bổ sung khi mang thai

Vitamin A

Vitamin A đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, giúp bảo vệ toàn vẹn biểu mô trong cơ thể, cần thiết cho sự tăng trưởng, tăng cường miễn dịch, tốt cho mắt.

Cần bổ sung những vitamin gì khi mang thai mẹ bầu nào cũng phải biết
Cần bổ sung những vitamin gì khi mang thai mẹ bầu nào cũng phải biết

Thiếu vitamin A có thể gây khô mắt, tổn thương giác mạc, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn. Mẹ bầu thiếu vitamin A có thể gây các hậu quả nghiêm trọng như ngứa ngáy, viêm da, xuất huyết và dị tật bào thai.

Do đó, để có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ nên bổ sung đủ lượng vitamin A theo chỉ dẫn của bác sỹ ( khoảng 600mcg/ngày). Vitamin A có nhiều trong dầu gan cá, bơ, sữa, lòng đỏ trứng. Các loại rau củ quả ( cà rốt, bầu bí, gấc, cà chua,…) chứa carotene – tiền vitamin A khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A.

Vitamin B1

Đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa glucid. Chúng có nhiều trong men bia, cám gạo, lúa mì, ngũ cốc, thịt heo, bò, gà,…

Phụ nữ khi mang thai nếu bổ sung đủ lượng vitamin B1 cần thiết ( khoảng 1,1mg/ngày) để tránh nguy cơ bị tê phù.

Vitamin B2

Là loại vitamin tham gia vào quá trình tạo máu, thúc đẩy chiều cao, hỗ trợ thị giác và quá trình phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Nếu thiếu vitamin B2, đặc biệt là khi mang thai có thể làm gia tăng nguy cơ tiền sản giật.

Vì vậy, mẹ mang thai cần bổ sung lượng vitamin này khoảng 1,4mg/ngày, thông qua các loại thực phẩm : sữa, bánh mì, các loại rau, các họ đậu,…

Vitamin C

Vitamin C đóng vai trò như một chất khử trong các phản ứng thành lập collagen, giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ hấp thu sắt, nhờ đó giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu.

Cần bổ sung những vitamin gì khi mang thai
Cần bổ sung những vitamin gì khi mang thai

Nhu cầu vitamin C đối với phụ nữ mang thai là 80mg/ngày, còn đối với phụ nữ đang cho con bú là 100mg/ngày. Để bổ sung hàm lượng vitamin này, bạn có thể lựa chọn các loại rau tươi, cà chua hoặc các loại trái cây như chanh, bưởi, cam. Hoặc có uống viên uống tổng hợp chứa vitamin C theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Vitamin D

Vitamin D rất cần thiết cho quá trình hấp thu canxi, phốt pho. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra thiếu vitamin D có thể gây giảm hấp thụ canxi và phốt pho dẫn đến trẻ bị còi xương ngay từ trong bị mẹ.

Vì vậy, mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ loại vitamin này ( khoảng 800UI/ngày) bằng cách tắm nắng, hoặc ăn các thực phẩm giàu vitamin D ( cá, trứng, sữa). Tuy nhiên, nếu như những loại thực phẩm trên khiến mẹ khó hấp thu thì có thể uống viên uống bổ sung vitamin D theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Bên cạnh việc bổ sung các loại vitamin trên, mẹ bầu cần chú ý đến các khoáng chất thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng của mình, cụ thể như :

Sắt

Đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai, rất cần thiết cho quá trình tạo máu và tạo nhân tế bào.

Sắt có nhiều trong thịt, cá, lòng đỏ trứng, nghêu, sò, ốc, hến, ngũ cốc, đậu, các loại rau xanh lá đậm, bí ngô,…

Canxi

Rất cần thiết cho việc hình thành xương và răng của thai nhi. Canxi được tìm thấy nhiều trong tôm, cua, sữa, cá, đậu, phô mai.

Axit folic

Axit folic rất cần thiết trong giai đoạn mang thai. Mẹ bầu có thể bổ sung axit folic qua các loại thực phẩm như: gan, rau cải có lá màu xanh đậm, lòng đỏ trứng, nước cam.

Những dưỡng chất thiết yếu khi mang thai mẹ cần biết
Những dưỡng chất thiết yếu khi mang thai mẹ cần biết

Kẽm

Kẽm có nhiều trong tôm cua, sò ốc, hàu, ngũ cốc, sữa và các sản phẩm từ sữa.

I ốt

Thiếu I ốt có thể gây bệnh bướu cổ, đần độn, tổn thương não. Đặc biệt thiếu I ốt khi mang thai có thể gây sảy thai tự nhiên, đẻ non hoặc thai chết lưu.

I ốt có nhiều trong các loại tô, cua, sò, rong biển,… hoặc có thể sử dụng thêm muối I ốt là các để bổ sung I ốt cần thiết cho cơ thể.

Trên đây là các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng cần phải chú ý. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ngũ cốc cũng là nguồn thực phẩm cung cấp  rất nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết khi mang thai, vì thế mẹ bầu có thể bổ sung ngũ cốc vào chế độ ăn của mình. Liên hệ ngay với ngũ cốc Quân Béo để được tư vấn hoặc ghé qua địa chỉ số 50A Châu Long, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội để chọn mua nhé.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM





(*) Thông tin bắt buộc


Call Now Button