1
Bạn cần hỗ trợ?

Cách xử lý khi bé ăn xong hay bị trớ sữaHỏi: Xin chào bác sỹ. Bé nhà tôi hiện giờ đang được ba tháng nhưng từ khi sinh đến nay cứ mỗi lần bé ăn xong hay bị trớ sữa. Tôi đã thử áp dụng nhiều cách nhưng hầu như lần nào con cũng vẫn bị trớ sau khi bú mẹ. Tôi đang rất lo lắng và mệt mỏi vì trình trạng này của con không biết bé có bị trục trặc gì về vấn đề sức khỏe không. Các bác sỹ làm ơn giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn – Thùy An (Phú Thọ).

Xem thêm: Mẹ bổ sung giúp bé ăn gì cho thông minh

Trả lời:

Chào Thùy An!

Đối với trẻ nhỏ giai đoạn sơ sinh thì việc bé ăn xong hay bị trớ sữa xảy ra rất thường xuyên, trẻ càng nhỏ thì càng có nhiều biểu hiện nôn chứa. Sở dĩ có tình trạng này là do các chất chứa đựng trong dạ dày (như thức ăn, dịch dạ dày, dịch mật…) bị tống ra ngoài theo đường miệng. Thông thường theo thống kê trẻ sơ sinh có tới 20 – 50% bị nôn trớ sau ăn và thường tự khỏi khi bé 6 – 12 tháng tuổi.

Tuy nhiên việc bé ăn xong hay bị trớ sữa sẽ làm rối loạn chất điện giải và nước, gây tổn hại đến sức khỏe trẻ, vì thế mẹ cần cho trẻ đi khám, tìm nguyên nhân và được xử trí kịp thời. Hoặc mẹ cũng có thể tự khắc phục bằng những cách như:

Cho bé bú bên trái trước (vì bé mới bú nên lượng sữa trong dạ dày còn ít, có thể nằm nghiêng bên phải). Sau đó, chuyển bé sang bên phải (lúc này dạ dày bé đã nhiều sữa, cần nằm nghiêng trái). Như vậy, sữa sẽ dễ dàng xuống dạ dày mà không gây trào ngược ra ngoài. Mẹ cũng không nên cho bé bú quá lâu sẽ không có lợi cho bé, trung bình mẹ cho bú vú thứ nhất 10 phút và 20 phút cho vú thứ hai là khá  hợp lý.

Nếu như mẹ cho bé bú bình thì cần phải giữ bình sữa hơi nghiêng để đầu núm vú cao su đầy sữa. Không để bình sữa nằm ngang trong khi bú, tránh tình trạng bé bú hơi trong bình sữa như thế bé có thể bị trớ ngược ra ngoài sau khi bú xong để đẩy không khí ra.

Mẹ cũng chú ý khi cho bé bú thì đừng để cho con quấy khóc vì sẽ khiến con có thể nuốt nhiều hơi gây ra tình trạng căng dạ dày. Sau khu con bú xong thì mẹ hãy bé bé theo tư thế thẳng, ngực áp vào một bên ngực mẹ, mặt kê lên vai mẹ rồi vỗ nhẹ lưng cho ợ hơi. Sau đó, hãy nhẹ nhàng đặt bé nằm nghiêng bên trái, kê gối hơi cao để hạn chế tình trạng bị trớ. Mẹ tuyệt đối không nên để bé vừa nằm vừa bú sữa vì rất dễ con bị sặc sữa cũng như vừa cho bé bú xong mẹ cũng không nên cho con nằm ngay hay đùa nghịch sẽ tạo điều kiện cho bé nôn hết đồ ăn ra ngoài.

Tham khảo các sản phẩm bột ăn dặm đang kinh doanh tại Quân Béo

90.000
110.000
90.000
45.000

Thực chất đôi khi bé ăn xong hay bị trớ sữa không nằm ở các bé mà là do các mẹ sai phương pháp dẫn đến tình trạng này. Vì thế việc thao tác và cho con ăn rất quan trọng. Việc trớ sữa thường xuyên và lâu dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé do đó mẹ đặc biệt quan tâm xử lý. Nếu là sai phương pháp thì cần điều chỉnh còn bé mắc các bệnh về sức khỏe dẫn đến nôn trớ thì mẹ cần đưa các bé đến cơ sở y tế để khám chữa kịp thời, không nên để lâu vì nôn trớ làm rối loạn chất điện giải và nước, gây tổn hại đến sức khỏe trẻ.

Trên đây là một số giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi của bạn Thùy An. Hi vọng rằng bạn đã tìm ra được đáp án chính xác cho trường hợp của con mình. Chúc bạn xử lý tình trạng của con mình cũng như áp dụng thành công.

 

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button