1
Bạn cần hỗ trợ?

Cách làm ngũ cốc lợi sữa, giảm cân sau sinh cho bà bầu



Với cách làm ngũ cốc lợi sữa dưới đây, mẹ có thể tự tay làm những ly sữa thơm ngon, chuẩn vị tại nhà; vừa giúp lợi sữa vừa giúp mẹ lấy lại vóc dáng sau sinh nhé.

Bột ngũ cốc lợi sữa đang được các mẹ tin dùng bởi nó làm mát gan, giải độc, thanh lọc cơ thể mẹ sau sinh bên cạnh tác dụng kích thích tuyến sữa hoạt động năng suất cao.

Hàm lượng dinh dưỡng cao trong ngũ cốc lợi sữa giúp bé tăng cân đúng theo tiêu chuẩn, định mức phát triển trí não, giúp bé thông minh hơn.

Cách làm bột ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh
Cách làm bột ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh

Xem thêm : Ngũ cốc lợi sữa : thành phần, công dụng và cách sử dụng giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào

Khi nào mẹ bầu nên sử dụng ngũ cốc lợi sữa ?

Ngũ cốc lợi sữa là một thực phẩm tốt, cần thiết cho bà bầu. Để con đủ sữa, mẹ có thể lấy lại vóc dáng, đẹp da thì bà bầu nên học cách làm ngũ cốc và uống vào thời điểm :

  • Trước ngày dự sinh 2 – 3 tuần để khi bé yêu chào đời có sữa bú ngay. Thời gian này mẹ có thể tự học cách làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà hoặc có thể tìm mua tại các thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo an toàn để uống.
  • Thời điểm sau sinh mẹ cần bổ sung nhiều thực phẩm lợi sữa hơn. Sữa mẹ giúp bé có sức đề kháng tốt nên mẹ không nên cai sữa cho bé sớm.

Cách làm ngũ cốc lợi sữa

Cách chọn nguyên liệu :

Mỗi loại đều lấy 100g, chia theo tỷ lệ 1 : 1.

  • Đậu xanh loại hạt nhỏ, chắc.
  • Đậu đỏ hạt nhỏ, vỏ màu đỏ sẫm tươi, không nên chọn hạt đậu to quá.
  • Đậu đen nhỏ hạt, khi cắn đôi hạt phải giòn và có màu xanh.
  • Đậu tương (nành) chọn hạt nhỏ, có vỏ bên ngoài hơi xanh.
  • Đậu trắng loại hạt nhỏ vừa phải, to hơn hạt đậu đen.
  • Mè đen đều, mẩy hạt, rửa với nước không bị phai màu.
  • Hạt sen Bắc sẽ cho mùi thơm và ngon hơn.
Mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu gì để làm ngũ cốc lợi sữa
Mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu gì để làm ngũ cốc lợi sữa

Cách làm

Bước 1 : Rửa sạch

Rửa sạch riêng các loại hạt và vo kĩ, những hạt nổi lên trên bề mặt nước bỏ đi (Những hạt này thường là hạt kém chất lượng, mốc, sâu mọt, lép).

Bước 2: Phơi khô

Sau khi để rửa sạch, bạn để ráo nước khoảng 30 phút rồi sau đó mang đi phơi nắng tầm 1 – 2 nắng để rang nhanh khô, bột bùi thơm ngon hơn.

Bước 3: Rang các loại hạt ( trung bình mất khoảng 3 – 5 phút để rang chín mỗi loại )

– Với đậu xanh và đậu đỏ : Rang nhỏ lửa, khi đậu chuyển màu và hết mùi ngái thì tắt bếp. Tiếp tục đảo để phần đậu dưới đáy chảo không bị cháy.

– Đậu đen : Rang đều tay, khi có mùi thơm là đậu đã chín và tắt bếp.

– Đậu tương (đậu nành) : Rang tới khi đậu vàng sẫm, vỏ đậu tương bắt đầu tách ra và có mùi thơm thì chín và tắt bếp.

– Gạo lứt : Rang cho đến khi gạo vàng, có mùi thơm là gạo đã chín.

– Vừng đen : Trước khi rang vừng bạn nên dùng tay ướt để vừng thấm nước rồi rang khô với lửa nhỏ. Khi rang có tiếng lách tách và có mùi thơm thì vừng đã chín.

– Hạt sen : Rang hạt sen đến khi chuyển màu vàng, có mùi thơm, ăn thử thấy giòn, bùi là chín.

– Gạo nếp cái hoa vàng : Rang nhỏ lửa đến khi gạo có màu vàng nhạt, thơm thì tắt bếp.

– Hạt bo bo : Rang đến khi hạt chuyển màu vàng, thơm thì dừng lại.

Bạn cần lưu ý là không rang chung các loại với nhau vì mỗi loại đều có độ chín khác nhau.

Bước 4: Ủ đậu, hạt

– Sau khi rang xong các nguyên liệu, bạn lấy miếng vải mềm lớn quấn xung quanh các loại đậu, hạt. Để cho các loại đậu và hạt bùi, thơm hơn.

– Ủ tầm 25 – 30 phút, đổ ra để nguội.

Bước 5: Xay bột

– Trộn lẫn các nguyên liệu lại với nhau và cho vào xay cùng.

– Bạn có thể xay các loại hạt bằng máy xay tại nhà, nhưng để bột mịn, kỹ hơn, nhuyễn hơn bạn nên mang ra cửa hàng có máy xay bột chuyên dụng.

Cách bảo quản :

  • Đổ hỗn hợp bột ngũ cốc vào một chiếc lo hoặc hộp thủy tinh có nắp đậy.
  • Đậy nắp thật kín, để ở nơi khô ráo, không cần để trong tủ lạnh.
  • Bột ngũ cốc nên dùng trong vòng 4 tháng là tốt nhất. Nếu thấy có dấu hiệu bị mốc hoặc có mùi lạ, mẹ nên vứt bỏ.
Để ngũ cốc vào nơi khô ráo thoáng mát
Để ngũ cốc vào nơi khô ráo thoáng mát

Cách sử dụng ngũ cốc lợi sữa

Bước 1 : cho 3 – 4 thìa bột ngũ cốc vào ly, có thể thêm lượng đường theo sở thích của mẹ.

Bước 2 : Đổ 50 – 70ml nước sôi để nguội vafo, khuấy đều cho bột ngũ cốc tan ra, không bị vón cục.

Bước 3 : Đổ 200ml nước sôi vào khuấy cho bột loãng và thưởng thức.

Mẹ nên sử dụng ngũ cốc liên tục trong vòng 3 tháng trở nên để mang lại kết quả tốt nhất.

Lưu ý :

  • Không nên uống vào khuya muộn tránh trường hợp đầy bụng, khó tiêu.
  • Muốn tăng cân thì mẹ nên uống sau ăn từ 30 phút – 1 tiếng.
  • Còn muốn giảm cân thì mẹ nên uống trước bữa ăn 1 tiếng.
  • Uống lợi sữa : Mẹ bầu có thể uống vào buổi sáng, và các bữa phụ, tuy nhiên không nên uống quá 2 cốc/ 1 ngày.
NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM





(*) Thông tin bắt buộc


Call Now Button