1
Bạn cần hỗ trợ?

Cách làm bột ngũ cốc tại nhà và cách dùng như thế nào cho đúng?



Từ xưa đến nay bột ngũ cốc vốn là loại thực phẩm quen thuộc và cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Chúng có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe như ngăn ngừa một số căn bệnh nguy hiểm, tăng cân, giảm cân, làm đẹp,…Hơn nữa, ngũ cốc cũng rất dễ làm và bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Vậy còn chần chừ gì mà không tham ngay cách làm bột ngũ cốc dưới đây.

Hướng dẫn cách làm bột ngũ cốc tại nhà
Hướng dẫn cách làm bột ngũ cốc tại nhà

Xem thêm : Ăn bột ngũ cốc có tốt không? Vì sao phải ăn bột ngũ cốc?

Nguyên liệu cần có :

Đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, đậu đen, mè đen, gạo lứt theo tỷ lệ 1 : 1 : 1 : 1 : 0,5 : 0,5.

Lưu ý : Việc lựa chọn nguyên liệu sẽ quyết định đến độ thơm ngon của bột ngũ cốc. Vì thế muốn có được loại bột thơm ngon thì bạn cần phải lựa chọn kĩ lưỡng ngay từ giai đoạn này.

  • Đối với đậu xanh : chọn loại nguyên hạt, màu sáng, căng bóng.
  • Đậu đỏ : chọn loại hạt đậu nhỏ ( đậu xanh lòng).
  • Đậu nành ( đậu tương) : hạt đầu tròn, màu vàng đều.
  • Gạo lứt : nên mua tại nhà máy xay xát lúa để chọn được loại gạo ngon và không bị mốc.
  • Mè đen : chọn loại màu đen đều, ít lép.

Cách làm bột ngũ cốc

Bước 1 : sau khi mua đậu về đem rửa sạch với nước, ít nhất 2 lần để loại bỏ bụi bẩn và các hạt sâu, mốc. Để ráo hoặc đem phơi năng cho thật khô để hạt đậu thơm và bùi hơn khi xay.

Riêng mè đen trước khi rửa phải ngâm qua nước một vài lần để loại bỏ đất, cát. Sau đó mới vớt ra phơi khô và sàng lọc các hạt lép.

Bước 2 : Rang riêng từng loại đậu

+ Đậu xanh và đậu đen rang đến khi chuyển màu và hết mùi ngái.

+ Đậu đen rang đến khi có mùi thơm.

+ Mè đen, gạo lứt đem rang cho đến khi hạt vàng đều và có mùi thơm.

Bước 3 : sau khi rang xong thì ủ đậu trong khăn khô sạch. Đợi tầm 20 – 30 phút rồi đổ ra cho nguội rồi đem xay. Có thể xay bằng máy xay sinh tố hoặc mang ra hàng xay bột để ngũ cốc được mịn và dễ uống hơn.

Nếu muốn xay bằng máy xay sinh tố, bạn nên xay một lần một ít và xay lại nhiều lần cho dễ xay và bột được mịn hơn nhé.

Bước 4 : bảo quản

Sau khi xay xong thì đợi bột nguội rồi cất vào một chiếc hũ thủy tinh có nắp đậy. Nên bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Cách sử dụng bột ngũ cốc đúng cách

Cách làm bột ngũ cốc tại nhà và cách dùng như thế nào mới đúng?
Cách làm bột ngũ cốc tại nhà và cách dùng như thế nào mới đúng?

Tùy từng mục đích mà cách uống ngũ cốc sẽ khác nhau. Cụ thể như :

Uống ngũ cốc để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể

Hãy pha 2 thìa bột ngũ cốc với nước sôi và uống vào buổi sáng trong 4 ngày đầu tiên để dạ dày làm quen và thích nghi với món mới. Sau đó thì tăng dần lượng bột nên khoảng từ 3 – 4 muỗng hàng ngày nhé.

Cách uống bột ngũ cốc giúp tăng cân

Muốn tăng cân an toàn và hiệu quả, bạn nên uống ngũ cốc sau khi ăn khoảng 30 phút. Bởi đây là thời điểm thức ăn đã được tiêu hóa, việc bổ sung thêm dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể hấp thụ nhiều hơn và ổn định hơn. Đặc biệt với những người kén ăn hoặc ăn ít cơm thì bột ngxu cốc sẽ giúp lấp đầy khoảng trống trong dạ dày.

Bạn cũng có thể kết hợp với sữa tươi hoặc đường, sữa đặc để tạo hương vị thơm, béo ngậy giúp bạn tăng cân nhanh hơn.

Cách uống bột ngũ cốc để giảm cân

Trái ngược với cách uống trên, để giảm cân bạn nên uống ngũ cốc trước khi ăn 30 phút. Điều này sẽ giúp bạn có đủ năng lượng và dinh dưỡng, giảm cảm giác thèm ăn và ăn ít lại so với lượng thức ăn hàng ngày.

Chú ý : nên pha bột ngũ cốc với nước ấm giúp bột chín thơm và không bị ngán. Đặc biệt khi uống không nên cho thêm đường hoặc sữa vào nhé.

Cách uống ngũ cốc đối với người bệnh tiểu đường

Bột ngũ cốc không chỉ là một thực phẩm dinh dưỡng cho người tiểu đường mà còn giúp duy trì lượng đường huyết ổn định và ngăn ngừa các biến chứng của căn bệnh này gây ra.

Hãy pha 3 thìa ngũ cốc với nước sôi, uống 2 lần vào sau bữa chính khoảng 2 – 3 tiếng mỗi ngày nhé. Thật đơn giản phải không nào?

Đối với phụ nữ mang thai

Mẹ bầu có thể ăn ngũ cốc mỗi ngày và sử dụng vào bất cứ thời điểm nào trong quá trình mang thai. Hãy nạp năng lượng cho buổi sáng bằng 1 ly ngũ cốc sẽ giúp cơ thể mẹ hấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng. Một cốc cho bữa phụ hoặc sau khi ăn tối khoảng từ 30 – 60 phút để giúp mẹ chống lại những cơn đói bất chợt nhé.

Ngoài cách pha ngũ cốc thông thường với nước sôi, mẹ bầu có thể pha với sữa, nấu cháo hoặc làm bánh, nấu súp đều rất ngon và dễ ăn.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn nắm được cách làm cũng như cách sử dụng ngũ cốc đúng cách nhất. Chúc bạn thành công.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM





(*) Thông tin bắt buộc


Call Now Button