1
Bạn cần hỗ trợ?

Cách cho bé ăn bột ăn dặm đơn giản nhất giảm thiểu stress cho mẹDinh dưỡng giai đoạn đầu đời rất quan trọng, nó được coi là tiền đề cũng như tạo ra ảnh hưởng vô cùng lớn đến sự phát triển về sau này của bé. Bởi vì mặc nhiên đầu xuôi thì đuôi sẽ lọt, những khởi đầu tốt đẹp sẽ là bước đệm hoàn hảo sau này. Tuy nhiên giai đoạn này cũng là lúc mẹ mắc phải nhiều sai lầm dẫn tới stress nhất vì cách cho con ăn sai lầm.

Xem thêm: Công thức để mẹ cho bé ăn dặm bằng bột yến mạch phát huy công dụng tuyệt vời

Sai lầm mà nhiều mẹ mắc phải nhất khiến bản thân cảm thấy stress đó là khi tập cho bé ăn dặm, từ mục tiêu trước mắt là giúp con làm quen với thìa và tập nuốt thì lại cố gắng cho bé ăn no và ép trẻ ăn dồn dập cùng lúc nhiều món mới. Việc làm này sẽ khiến bé dễ chán ăn mà chính bố mẹ cũng dễ bị stress vì áp lực “nhồi nhét” cho con ăn. Chính bởi thế cho nên hãy chọn thời điểm đúng đắn để bắt đầu hành trình này sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất khi cho bé ăn dặm. Các mẹ nên lần lượt chú ý những điểm như:

Để ý xem bé đã sẵn sàng ăn dặm chưa

Khi bé sẵn sàng cho chuyện ăn dặm thì sẽ đơn giản hơn rất nhiều nhưng khi con chưa thực sự sẵn sàng mà mẹ bắt ép sẽ càng khiến con trở nên khó chịu và chống đối hơn. Mẹ để xác định rõ thời điểm nhất có thể quan sát hoạt động miệng của con cũng như độ tập trung vào thức ăn ra sao, nếu bé thích gặm cũng như thấy thức ăn là nhào tới thì lúc này hoàn toàn có thể bắt đầu mẹ nhé.

Chuẩn bị thức ăn chuẩn cho con

Thức ăn đầu tiên mẹ chuẩn bị cho bé phải mềm, mịn để con dễ ăn, dễ tiêu hóa. Vì thế mẹ có thể cho con ăn cháo loãng, hoặc 1 chút bột ngũ cốc pha loãng với sữa mẹ hay sữa công thức để con ăn dễ dàng hơn không gặp khó khăn trong công cuộc nhai nuốt.

Cho bé cảm thấy thoải mái với thức ăn

Việc để bé cảm thấy thoải mái với thức ăn sẽ làm con hào hứng với chuyện ăn dặm. Vì thế, mẹ đừng vội xúc những thìa thật to và cố “nhồi nhét” cho con mà chỉ nên lấy chút xíu thức ăn vào thìa và đưa lại gần miệng và mũi để bé có thể ngửi thấy và bắt đầu “nhấm nháp” từ từ. Đôi khi, mẹ có thể “giả vờ” đưa thìa thức ăn vào miệng cho bé, nhưng lại lập tức kéo ra rồi lại đưa vào, lặp lại vài lần như thế giống như đang chơi một trò chơi thú vị. Kết quả là bé sẽ cố gắng ăn được chỗ thức ăn đó với tâm trạng vui vẻ, hứng thú. Mẹ có thể áp dụng cách này nhưng tuyệt đối không đánh lạc hướng bé bằng cách mở TV, mở nhạc hay bất cứ hoạt động nào khác khiến bé mất tập trung vào bữa ăn.

Chọn tỉ lệ phù hợp

Nếu bé đã bắt đầu quen với ngũ cốc thì mẹ hãy thử thêm bớt lượng thức ăn mỗi bữa, hoặc tăng giảm lượng sữa xem phản ứng của con thế nào để rút ra chế độ ăn phù hợp nhất cho bé.

Nếu bé chưa sẵn sàng thì không nên bắt ép

Khi mẹ cho con ăn dặm mà bé không hề tỏ ra quan tâm tới thức ăn, không chịu chấp nhận bất cứ món gì hoặc đã chán ăn rồi thì mẹ nên lập tức dừng lại. Tuyệt đối không ép con vì có thể gây ra những hệ quả không tốt. Hãy chờ đến một thời điểm khác – khi bé đã thực sự sẵn sàng.

Về cơ bản thì những gạch đầu dòng này không phải là cách cho bé ăn bột ăn dặm đơn giản nhất mà chỉ là yếu tố bổ trợ giúp mẹ thoải mái hơn mà thôi. Thường thì khi bắt đầu thời điểm ăn dặm mẹ hay lựa chọn cho bé là lúc con đã phát triển khá cơ bản, biết phân biệt mọi thứ cũng như ngồi khá vững. Giai đoạn này là lúc bé được khoảng 5 – 6 tháng tuổi, mẹ bổ sung chế độ dinh dưỡng cho con là hoàn toàn hợp lý vì sẽ giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất cũng như trí não. Tuy nhiên mẹ cũng chú ý là đến tâm lý của con bởi nắm bắt cũng như điều khiển được tâm trạng của bé chính là lời giải hoàn hảo nhất trong việc tìm ra cách cho bé ăn bột ăn dặm đơn giản và dễ dàng nhất giúp mẹ tránh xa được stress.

 

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button