1
Bạn cần hỗ trợ?

Các loại cá bà bầu không nên ăn để tránh bị nhiễm độc thủy ngân



Cá là thực phẩm bổ dưỡng đối với mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng tốt cho mẹ bầu. Bài viết dưới đây sẽ bật mí các loại cá bà bầu không nên ăn khi mang thai. Hãy cùng theo dõi nhé.

Xem thêm : Bà bầu ăn cá hồi thế nào để tốt cho mẹ, khỏe cho con?

Hiện nay, do quá trình công nghiệp hóa diễn ra nhanh chóng khiến hàm lượng thủy ngân được đào thảo ra sông, hồ ngày càng nhiều, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Những loại cá sống trong những vùng nước có chứa thủy ngân dễ bị nhiễm phải hóa chất này. Thậm chí dù đã nấu chín thì loại độc tố này cũng không thể đào thải hết.

Các loại cá bà bầu không nên ăn để tránh bị nhiễm độc thủy ngân
Các loại cá bà bầu không nên ăn để tránh bị nhiễm độc thủy ngân

Nếu mẹ bầu ăn phải cá bị nhiễm thủy ngân, chất độc này sẽ di chuyển qua nhau thai và đi vào cơ thể bé. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến não và hệ thần kinh của thai nhi. Thậm chí còn làm ảnh hưởng đến tầm nhìn, ngôn ngữ, kỹ năng vận động và nhận thức của bé sau khi chào đời.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, các chuyên gia thường khuyến cáo mẹ nên tránh các loại cá sau :

1, Cá ngừ

Cá ngừ có hàm lượng protein cao, cùng các khoáng chất, vitamin D, Omega 3 rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên mỗi mẹ bầu chỉ nên ăn 170 g/ tuần. Nếu vượt quá có thể gây nguy hại cho cả mẹ và thai nhi. Bởi hàm lượng thủy ngân trong cá ngừ khá cao, gấp 7 lần so với các loại cá biển khác.

Bởi vậy, nếu mẹ vẫn muốn bổ sung cá ngừ vào thực đơn thì chỉ nên ăn với một lượng vừa đủ thôi nhé.

2, Cá nóc

Cá nóc là loại cá cho chứa độc tố Tetradotoxin trong buồng trứng và độc tố hepatoxin ở gan có thể gây ngộ độc, tử vong khi ăn. Vì thế, mẹ bầu cần tránh xa loại cá này để tránh bị ngộ độc hay xảy thai nhé.

3, Các loại cá thuộc họ cá mập, cá thu, cá kiếm

các loại cá bà bầu không nên ăn trong thai kỳ
các loại cá bà bầu không nên ăn trong thai kỳ

Các loại cá biển tuy giàu vitamin B, chất béo omega 3, selen, vitamin D,.. rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu, kích thích phát triển não bộ cho thai nhi. Tuy nhiên một số loại cá biển như cá mập, cá kiếm, cá thu lại không tốt cho phụ nữ mang thai. Bởi chúng có chứa hàm lượng thủy ngân cao, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể tăng nguy cơ sinh non, ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh và não bộ của thai nhi.

4, Các loại cá khô

Cá khô qua quá trình chế biến bằng cách ướp muối và phơi khô trong điều kiện tự nhiên dễ xuất hiện vi khuẩn listeria gây nguy hiểm cho thai nhi.

Chưa kể, hàm lượng muối trong cá khô khá cao. Khi ăn vào có thể khiến cơ thể mẹ tăng tuyến nước bọt, pha loãng dịch dạ dày và làm giảm khả năng tiêu hóa gây ra bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạnh. Thậm chí còn gây tổn thương huyết quản, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu cho não, dẫn đến tình trạng thiếu máu, thiếu dưỡng khí ở tế bào não, làm cho trí nhớ bị giảm sút và phản ứng chậm chạp.

5, Các loại cá đóng hộp

Trong quá trình sản xuất, người ta thường cho thêm một lượng chất phụ gia như chất tạo mùi, sắc tố, vị thơm, chất hóa học,… để tạo được mùi vị hấp dẫn cho cá hộp và bảo quản được lâu ngày. Nếu mẹ bầu sử dụng các loại đồ đóng hộp này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, khiến mẹ bị ngộ độc gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Trên đây là những loại cá mẹ cần tránh trong thai kỳ để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho thai nhi. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM





(*) Thông tin bắt buộc


Call Now Button