1
Bạn cần hỗ trợ?

Bột ngũ cốc để được bao lâu ?Ngũ cốc là thực phẩm có sẵn từ thiên nhiên, có vai trò thiết yếu cho con người. Không chỉ có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, bột ngũ cốc còn được ứng dụng nhiều vào làm đẹp, thẩm mỹ. Thế nhưng, cách bảo quản và thời gian bột ngũ cốc để được bao lâu thì không phải ai cũng biết.

Hầu hết các loại quả, hạt thường không để được quá lâu, ngũ cốc cũng không ngoại lệ. Để nâng cao thời gian sử dụng của ngũ cốc chúng ta cần trú trọng vào các vấn đề sau:

Phải chọn mua các loại ngũ cốc mới được thu hoạch.

Yếu tố tiên quyết tác động đến thời gian sử dụng ngũ cốc đó là chất lượng hạt. Nếu muốn sử dụng bột ngũ cốc lâu dài thì bạn nên mua các loại ngũ cốc còn mới và được bảo quản tốt sau khi thu hoạch.

Nên chọn các loại ngũ cốc mới được thu hoạch
Nên chọn các loại ngũ cốc mới được thu hoạch

Nếu hỏi trực tiếp người bán là cũ hay mới thì khó mà nhận được câu trả lời đáng tin cậy. Bạn nên chú ý quan sát các loại ngũ cốc xem hạt có bị sâu bệnh, nấm mốc, mùi có hôi hay không, màu sắc và độ chắc lép, và vỏ có nguyên vẹn hay vỡ vụn.

Những hạt ngũ cốc chất lượng là vẫn giữ được mùi thơm, mẩy, tròn vỏ sáng đẹp. Những hạt có màu lạ, ẩm chắc chắn sẽ bị ẩm mốc khi mua về. Nếu chọn được hạt ngũ cốc chất lượng thì bạn không cần phải lo lắng xem ngũ cốc để được bao lâu khi mình chưa dùng hết nữa.

Ngũ cốc để được lâu phụ thuộc vào đồ bảo quản.

Đây cũng là yếu tố khá quan trọng có ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của bột ngũ cốc. Ngay từ sau khi chọn được ngũ cốc chất lượng xong. Bạn nên chứa ngũ cốc trong vật dụng sạch sẽ, khô ráo để đảm bảo ngũ cốc sẽ không bị ẩm trước khi chuyển sang công đoạn tiếp theo.

Dùng hộp khô, sạch để bảo quản ngũ cốc
Dùng hộp khô, sạch để bảo quản ngũ cốc

Tốt nhất bạn nên bỏ ngũ cốc vào các hộp nhựa sạch, khô sau đó mang về rang, xay rồi đổ bột ra 1 hộp nhựa, thủy tinh khô sạch khác. Sau cùng bạn để hộp bột ngũ cốc đó ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt và ánh sáng thì các loại ngũ cốc sẽ đạt được hạn sử dụng tối đa

Lưu ý hạn sử dụng của từng loại ngũ cốc.

Mặc dù cùng là ngũ cốc nhưng mỗi loại ngũ cốc lại có tuổi thọ khác nhau. Vậy nên khi kết hợp các loại ngũ cốc lại thành 1 hỗn hợp, người dùng vẫn cần phải lưu ý đến loại ngũ cốc có hạn sử dụng ngắn nhất  để tránh ngộ độc ngoài ý muốn :

* Yến mạch

Yến mạch dùng tối đa được 1 năm, bột yến mạch dùng tối đa 6 tháng
Yến mạch dùng tối đa được 1 năm, bột yến mạch dùng tối đa 6 tháng

Nhiều người nghĩ yến mạch sử dụng được lâu bởi hạt luôn chắc và mẩy thế nhưng trên thực tế bột yến mạch chỉ sử dụng tối đa được 1 năm. Trải qua nhiều khâu chế biến, bột yến mạch chỉ sử dụng được trong 6 tháng. Nếu yến mạch quá 1 năm bột yến mạch sẽ không còn mùi thơm, độ ngon bị giảm đi đáng kể. Không những thế bột yến mạch sẽ bị vón cục, ẩm mốc, ăn rất có hại cho sức khỏe. HẠN SỬ DỤNG BỘT YẾN MẠCH TỐI ĐA 6 THÁNG.

* Gạo

Gạo là sản phẩm quen thuộc đối với chúng ta, là một trong những loại ngũ cốc có hạn sử dụng lâu nhất. Ở điều kiện bảo quản tuyệt vời nhất thì :

Đối với gạo lứt giàu dinh dưỡng ( Còn lớp cám bên ngoài ) hạn sử dụng tối đa 8 tháng.

Đối với gạo xát trắng hạn sử dụng có thể lên đến 5 năm.

* Các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Ngũ cốc vốn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, nhưng nếu ngũ cốc mà được giữ lại lớp vỏ, lớp cám bên ngoài thì nguồn dinh dưỡng và hữu ích gấp nhiều lần thông thường.

Ngũ cốc nguyên hạt không dùng được quá 6 tháng
Ngũ cốc nguyên hạt không dùng được quá 6 tháng

Bột ngũ cốc đã bắt đầu sử dụng thì dùng tối đa được 6 tháng sau khi mở túi, còn bột ngũ cốc chưa mở túi thì dùng được tối đa trong 9 tháng đến 1 năm. Chính vì thế, các bạn không nên mua quá nhiều ngũ cốc 1 lúc, tránh việc dùng không hết sẽ quá hạn sử dụng

Qua bài viết trên có thể thấy, bột ngũ cốc để được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng loại hạt và môi trường chứa ngũ cốc. Để tiết kiệm thời gian và công sức, các bạn nên mua ngũ cốc đã đóng hộp tại các cửa hàng thực dưỡng hoặc siêu thị cho đảm bảo nhé.

 

Call Now Button