1
Bạn cần hỗ trợ?

Bỗng dưng trẻ ăn bột hay bị nôn trớHỏi: Chào bác sỹ. Bé nhà tôi được 8 tháng tuổi và đã được tập ăn dặm từ tháng thứ 6 bằng bột ăn liền. Đến tháng thứ 7 em bắt đầu cho con ăn bột mặn và cho ăn bột nhỏ như hạt cát luôn. Trộm vía bé ăn hợp tác, không bị nôn trớ. Từ tháng thứ 8 em chuyển cho bé ăn bột gạo tấm. Ban đầu bé cũng rất hợp tác và không có phản ứng gì. Tuy nhiên khoảng 2 tuần gần đây bé có phản ứng như chán bột, chỉ được khoảng 3 thìa là bé quay đi, nếu cố ép khoảng nửa bát 50ml là sẽ dọa nôn và nôn hết sạch nếu mẹ vẫn ép ăn. Bác sĩ tư vấn giúp em xem bỗng dưng bé ăn bột bị nôn trớ như thế có phải bé chán ăn bột muốn chuyển sang ăn cháo hay có nguyên nhân nào khác không?

Xem thêm: Mẹ cho bé ăn dặm bột ngọt bao lâu thì chuyển đổi sang bột mặn

Đáp:

Giai đoạn ăn dặm là giai đoạn trẻ được chuyển từ bú mẹ sang dạng thức ăn lỏng, sền sệt và sau đó rắn chắc hơn. Tuy nhiên, có một điều thường xảy ra đối với trẻ trong giai đoạn này là trẻ dễ bị nôn trớ trong khi ăn hoặc uống sữa chính vì thế việc bỗng dưng trẻ ăn bột hay bị nôn trớ mặc dù trước đó chưa từng xảy ra trường hợp này cũng có thể hiểu được phần nào. Bởi vì trẻ con rất nhạy cảm trong chuyện ăn uống, đôi khi nôn trớ là phản xạ có điều kiện của bé khi gặp những đồ ăn không phù hợp.

Trong trường hợp trước đó em bé rất hợp tác nhưng sau  đó lại có dấu hiệu chống đối thì rất có thể con không thích đồ ăn mẹ hay cho bé ăn nữa mà nên chuyển đổi. Khi con bạn được 8 tháng thì có thể thay vì cho bé ăn bột thì có thể chuyển đổi sang cho con ăn món cháo xay nhuyễn hoặc lợn cợn để con được làm quen với đồ ăn thô cũng như có thể khiến bé thích thú hơn khi được khám phá hương vị thức ăn hấp dẫn từ nhiều thực phẩm khác nhau.

Hiện nay các mẹ khi cho trẻ ăn dặm thường rất hay cố và mong muốn làm sao để con ăn hết số thức ăn mẹ đã nấu mà không quan tâm đến nhu cầu thực sự của con là gì, con có muốn ăn nữa hay không. Chính vì vậy ở những thìa cuối mẹ thường cố gắng đút sâu thìa vào miệng để trẻ không thể nôn hay nhè ra nữa mà không biết rằng điều này sẽ khiến cho thìa chạm vào 1/3 lưỡi sau của trẻ và gây ra phản xạ nôn. Vì vậy một trong những chú ý ngoài lề dành cho mẹ là mẹ nên chọn thìa mềm và tránh ăn quá no ở trẻ. Hãy cho con ăn với liều lượng vừa phải, nếu bé có dấu hiệu no và không muốn ăn thì mẹ cũng đừng cố gắng bắt ép con thềm một vài thìa để rồi bé sẽ nôn hết phần thức ăn trong dạ dày.

Việc mẹ cho trẻ ăn bột hay bị nôn trớ hoặc tự dưng có một giai đoạn con mới xảy ra tình trạng này nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Có thể là do bé có những thay đổi hoặc có thể sự chuẩn bị của mẹ cho bé không còn phù hợp với tình hình hiện tại nữa nên cần phải xem xét từ đó thay đổi. Ví dụ như con ăn bột bị nôn thì mẹ có thể thử cho bé ăn cháo xay thậm chí là cháo hạt xem bé có hợp tác không nhé. Nếu con có dấu hiệu nôn trớ bất kể loại thức ăn nào không hẳn chỉ là bột thì mẹ hãy đưa con đến gặp bác sỹ ngay mẹ nhé. Bởi lúc này không còn nằm ở tâm lý trẻ có vấn đề nữa mà rất có thể sức khỏe của trẻ không tốt cần phải xử lý ngay.

 

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button