1
Bạn cần hỗ trợ?

Bỏ qua giai đoạn ăn cháo, bé 9 tháng ăn cơm được chưaHỏi: Con gái tôi được 9 tháng, tôi đang tập cho con ăn cháo xay nhuyễn kết hợp với bột nhưng bé có vẻ tỏ ra không hợp tác, chỉ ngậm phun rồi khóc toáng lên khiến tôi rất bối rồi. Khi cả nhà ăn cơm thì bé tỏ ra rất hứng thú và đòi ăn, hôm qua chồng tôi thử đút cho bé miềng cơm bé rất thích và đòi ăn khi không cho ăn lại tiếp tục khóc như lúc bị bắt ăn bột cháo. Tôi không biết bé 9 tháng ăn cơm được chưa nữa nên rất hoang mang sợ con bị hỏng dạ dày vì đồ thô mất?

Xem thêm: Thắc mắc bé 5 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ của bố

Đáp: Theo quá trình thông thường thì các bé sẽ được ăn dặm theo đúng chuẩn từ bột – cháo rồi mới đến cơm. Trong công đoạn ăn bột cũng có giai đoạn ăn bột ngọt và mặn, cháo thì có cháo xay nhuyễn – hạt vỡ – nguyên hạt và đến cơm thì có cơm nát – cơm hạt. Khi mẹ cho trẻ ăn theo 3 giai đoạn này và áp dụng đúng nguyên tắc thì tự ngầm hiểu rằng con mình được trang bị vừa phải và không bị nhảy cóc cắt đứt giai đoạn nên sức khỏe tiêu hóa cũng như dạ dày rất tốt. Tuy nhiên đó chỉ là đa số của lý thuyết còn thực hành thì đôi khi cũng có những ngoại lệ. Có những bé nhảy cóc giai đoạn, bỏ hẳn một hai giai đoạn đầu chạy thẳng tới giai đoạn thứ 3 mà chẳng ảnh hưởng gì thậm chí còn phát triển khỏe mạnh vượt trội hơn.

Chính vì thế việc bé không chịu ăn bột cháo mà đòi ăn cơm cũng là chuyện không có gì quá nguy hiểm và đáng báo động dù câu hỏi bé 9 tháng ăn cơm được chưa đều được trả lời là chưa. Trên thực tế cơm là món ăn lâu dài và mọi quá trình ăn uống nhẹ nhàng như cháo và bột cũng đều hướng đến cái đích là cơm, và dĩ nhiên cơm sẽ ngon hơn cháo và bột rất nhiều. Một chén cháo loãng, một chén bột sệt, thật ra chỉ toàn là nước, thức ăn thật chẳng bao nhiêu. Bé chỉ cần ăn thô một ít thịt cá, một nhúm cơm nhỏ, cắn cà rốt, khoai tây vài nhát, là xong cả bằng một chén cháo hỗn tạp rồi.

Không chỉ vậy đồ ăn thô như cơm còn có nhiều mùi vị hấp dẫn, khi ăn thô bé được tập nhai, tập nuốt tốt, mà và còn được luyện thêm kỹ năng cầm, nắm, đưa thức ăn vào miệng, luyện cơ hàm khỏe, luyện xương hàm săn chắc. Dạ dày và ruột thì được tập làm việc, co bóp để tiêu thụ thức ăn sẽ giúp khỏe hơn, săn chắc hơn, chứ không có chuyện bị ảnh hưởng nhất là khi bé tự bản thân có nhu cầu đó.

Tham khảo các sản phẩm bột ăn dặm đang kinh doanh tại Quân Béo

90.000
110.000
90.000
45.000

Thêm vào đó khi trẻ muốn ăn thô nhưng bố mẹ lại bắt trẻ ăn nhuyễn quá lâu dài, không được tập nhai, tập nuốt tốt còn làm cho bao tử và đường ruột trẻ bị yếu đi, vì không được tập tành. Những đứa trẻ này, mai mốt lớn lên, tập nhai nuốt quá trễ, sẽ càng dễ nhợn, càng dễ ói, càng dễ bị các vấn đều tiêu hóa, hàm mặt, răng miệng về sau. Tuy nhiên nếu bạn cho bé ăn theo nhu cầu của bé thì giai đoạn đầu nên tránh các loại thức ăn quá cứng, hoặc các loại hạt thô, hoặc các loại thức ăn dạng tròn để tránh tình trạng bé bị hóc thức ăn. Bạn có thể chế biến cơm nát hoặc một số thức ăn thô, nhất là rau củ vừa nhỏ giai đoạn đầu để yên tâm hơn nhé, rồi sau đó mới cho bé ăn cơm nguyên hạt cũng không vấn đề gì.

Như vậy là dù 9 tháng tuổi nhưng nếu như bản thân con có nhu cầu cũng như khao khát ăn cơm và đồ thô sớm thì mẹ cũng không ngại gì mà giúp bé được khám phá thế giới đồ ăn đa dạng, hấp dẫn nhé. Đừng quá bó buộc con theo những nguyên tắc mà bản thân bé không thuốc về. Chúc các mẹ luôn vui vẻ với quá trình ăn dặm của con và yên tâm hơn trong mỗi lựa chọn của mình nhé.

 

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button