1
Bạn cần hỗ trợ?

Bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì để kiểm soát lượng đường trong máu



Có một số loại trái cây rất giàu chất xơ và đặc biệt tốt cho người tiểu đường. Vậy người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì để vừa kiểm soát đường huyết mà không lo thiếu chất?

Xem thêm : Chế độ ăn cho người tiểu đường và người tiểu đường tuyp 2

Người bệnh tiểu đường chỉ có thể ăn một số loại trái cây nhất định?

Đây là một quan niệm sai lầm mà nhiều người lầm tưởng. Thực tế là bệnh nhân tiểu đường có thể ăn hết tất cả các loại trái cây theo mùa. Nhưng cần ăn đúng cách, đủ lượng và cần nắm được những loại nào nên ăn thường xuyên và hạn chế.

Mặc dù chứa nhiều lượng đường tự nhiên nhưng trái cây là thực phẩm vô cùng cần thiết, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như : vitamin, chất xơ, chất chóng oxy hóa,.. có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Các loại trái cây đều có hàm lượng nước lớn, chiếm 75 – 95%, giúp bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể. Vitamin C trong trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật.

Người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì?

Bưởi

Bưởi có đến 91% là nước, rất giàu vitamin C và có lượng chất xơ hòa tan cao. Chỉ cần ăn khoảng nửa quả bưởi hoặc uống nước ép bưởi mỗi ngày là có thể kiểm soát lượng đường trong máu nhờ tác động tương tự như insulin. Tuy đối với những người bệnh đang dùng nhóm thuốc statin để hạ mỡ máu thì không nên ăn bưởi gần với thời điểm uống thuốc.

Ăn bưởi giúp làm giảm lượng đường huyết trong máu
Ăn bưởi giúp làm giảm lượng đường huyết trong máu

Cam

Một quả cam có đến 87% là nước, rất giàu vitamin C và B1, giàu chất xơ nên lại rất ít đường. Vì thế mà cam là sự lựa chọn ưu tiên cho người mắc bệnh tiểu đường. Uống một quả cơm mỗi ngày không chỉ giúp người bệnh kiểm soát đường huyết mà còn mang lại có tác dụng tích cực cho nhiều căn bệnh khác nữa.

Cam còn giúp đẩy lùi nhiều căn bệnh khác
Cam còn giúp đẩy lùi nhiều căn bệnh khác

Các loại quả giàu chất béo

Bơ là nguồn cung cấp chất béo tốt, chất xơ hòa tan, axit amin, vitamin  và các khoáng chất tốt như Magie và Kali.

Bệnh tiểu đường nên ăn gì để kiểm soát lượng đường trong máu
Bệnh tiểu đường nên ăn gì để kiểm soát lượng đường trong máu

Tương tự như bơ, ôliu cũng cung cấp rất nhiều chất chống oxy hóa, các viatmin A, E và sắt, kẽm, canxi. Bạn có thể sử dụng dầu ôliu để trộn trong các món khai vị như salat hoặc phết lên ăn kèm với bánh mì hoặc có thể ăn trái ôliu đóng hộp nhưng cần lưu ý đến lượng muối.

Táo

Táo không chỉ có chỉ số đường huyết thấp mà còn rất giàu vitamn C, chất xơ hòa tan và chất chống oxy hóa. Ngoài ra táo cũng chứa pectin – một chất giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và giảm nhu cầu insulin ở bệnh nhân tiểu đường khoảng 35%.

Táo làm giảm lượng đường huyết trong máu của người bệnh
Táo làm giảm lượng đường huyết trong máu của người bệnh

Lê có tới 84% hàm lượng nước, rất giàu chất xơ và vitamin giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Người bệnh đái tháo đường có thể ăn quả lê mỗi ngày không chỉ giúp tăng độ nhạy insulin trong cơ thể mà còn làm giảm bớt cơn thèm ngọt.

Bệnh tiểu đường nên ăn lê để làm giảm các cơn thèm ngọt
Bệnh tiểu đường nên ăn lê để làm giảm các cơn thèm ngọt

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, dâu đen, việt quất, mâm xôi, nho đen đều là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, kali, mangan, magie, folate, viatmin C và các chất chống oxy hóa,… ngoài ra còn có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, giảm mỡ máu và hạ huyết áp.

Các loại quả mọng còn giúp làm giảm mỡ máu hiệu quả
Các loại quả mọng còn giúp làm giảm mỡ máu hiệu quả

 

Dưa hấu

Dưa hấu chứa nguồn viatmin dồi dào cùng hàm lượng chất xơ, sắt, canxi, kali,…Ngoài ra, dưa hấu còn chứa lycopene có khả năng cải thiện độ nhạy cảm của insulin.

Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu ở mức độ nhất định
Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu ở mức độ nhất định

Dưa hấu có nhiều nước nhưng lượng đường vẫn khá cao. Vì thế mà người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn 2 – 3  lát dưa hấu mỏng/1 lần.

Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn trái cây khi nào ?

Nhiều người thường có thói quen ăn hoa quả ngay sau bữa ăn trưa hoặc bữa ăn tối. Điều này không chỉ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe mà còn làm gia tăng lượng đường trong máu đối với những bệnh nhân tiểu đường.

Để lượng đường huyết của người bệnh không bị tăng đột ngột thì hải có khoảng cách ít nhất 2 giờ sau bữa ăn mới nên dùng trái cây. Thời gian lý tưởng để ăn trái cây là vào giữa buổi sáng, khoảng 11 giờ sáng hoặc vào buối tối lúc 5 giờ chiều.

Lưu ý cách ăn trái cây để đường huyết không tăng đột ngột

  • Hạn chế ăn trái cây khô, đóng hộp.
  • Ăn trái cây xa các bữa chính, nhưng không được thay thế bữa ăn chính.
  • Trong một ngày không nên ăn nhiều bữa trái cây, mà chỉ nên ăn tối đa 3 lần vào các bữa phụ.
  • Lượng trái cây ăn mỗi lần không nên quá 150g hoặc chỉ nằm gọn trong lòng bàn tay.

Dùng bột ngũ cốc ăn kiêng Quân Béo giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn

Bột ngũ cốc ăn kiêng cho người tiểu đường
Bột ngũ cốc ăn kiêng cho người tiểu đường

Để việc kiểm soát đường huyết trở nên dễ dàng hơn, nhiều người tiểu đường đã kết hợp sử dụng bột ngũ cốc ăn kiêng Quân Béo – có nguồn gốc từ các loại hạt tự nhiên không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể mà còn điều hòa và cân bằng lượng đường trong máu.

 

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM





(*) Thông tin bắt buộc


Call Now Button