1
Bạn cần hỗ trợ?

Bé biếng ăn quá phải làm sao để mẹ khắc phục?Hỏi: Bé nhà tôi được gần 2 tuổi nhưng rất biếng ăn, hầu như chẳng có đồ ăn gì có thể khiên cháu thích thứ và hứng khởi khi ăn. Hầu như thức ăn đưa tới bé đều không ăn hoặc là ngậm, hoặc là phun hoặc là bị ép thì sẽ tức giận khóc đỏ mặt rồi lại nôn trớ hết ra. Tôi không thể la hét và ép buộc, lừa bé để bé ăn như khi con chưa được 1 tuổi nữa vì tuổi này bắt đầu có thái độ và chính kiến rồi. Tôi đang đau đầu mà chưa biết con mình rốt cuộc bị bệnh gì mà lại phản ứng như thế. Các bác sỹ ơi bé biếng ăn quá phải làm sao để xử lý bây giờ? Hãy giúp tôi với.

Xem thêm: Bé lười ăn phải làm sao để con không bị suy dinh dưỡng

Trả lời:

Trên thực tế hiện nay biếng ăn là một loại bệnh về tâm lý xảy ra nhiều ở trẻ em. Biếng ăn là tình trạng không muốn ăn, uể oải, hoặc tiêu dùng lượng thức ăn thấp hơn mức bình thường. Biếng ăn thường xảy ra khi con gặp vấn đề về tâm lý, sinh lý và bệnh lý. Vậy bé biếng ăn quá phải làm sao để mẹ khắc phục?

Nếu con bạn biếng ăn do tâm lý thì mẹ cũng không cần phải quá lo lắng, nguyên nhân chủ yếu của dạng này là do con hoảng sở trước việc bị ép ăn quá nhiều so với nhu cầu, bị bắt ăn nhanh, quát nạt khi đang ăn, lừa trộn thuốc đắng vào đồ ăn hay để người lạ cho ăn… Chính vì những điều này mà con phản ứng với nỗi sợ bằng cách từ chối, khóc lóc là chuyện bình thường. Khác với biếng ăn tâm lý thì biếng ăn sinh lý lại hay xảy ra ở những mốc quan trọng trong quá trình phát triển của con như khi học lẫy, bò, mọc răng… Và thông thường, con sẽ chỉ bỏ ăn vài ngày đến vài tuần, rồi trở lại bình thường sau khi qua giai đoạn chuyển đổi. Trong hai trường hợp này thì mẹ nên tìm hiểu kỹ tình hình, nếu là tâm lý thì nên thay đổi thái độ khi cho bé ăn, đừng đánh lừa bé để bé phải đề phòng trong chuyện ăn uống. Còn nếu là sinh lý thì mẹ có thể đợi bé trải qua mốc phát triển đặc biệt đó và cổ vũ động viên bé, giai đoạn này thì nhớ bổ sung vitamin và dưỡng chất qua sữa và nước ép để con có đủ năng lượng hơn.

Riêng đối với kiểu biếng ăn bệnh lý là vấn đề mẹ cần quan tâm bởi vì nó xảy ra khi bé mắc các bệnh về nhiễm trùng, nhiễm khuẩn hoặc do hệ tiêu hóa của bé có vấn đề như loạn khuẩn đường ruột. Mắc các chứng này các bé sẽ không có hứng thú ăn, ăn không ngon miệng, thức ăn không tiêu, bị đầy bụng… Trong trường hợp này, mẹ cần giúp cho hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh trở lại để khắc phục tận gốc chứng biếng ăn như cần tư vấn lời khuyên của bác sỹ, đưa con đến gặp chuyên gia để tìm ra nguyên nhân trực tiếp. Mẹ đừng xử lý bằng việc tự chẩn đoán rồi cho bé ăn uống linh tinh sẽ khiến hệ tiêu hóa đã loạn càng loạn hơn và làm cho tình trạng biếng ăn của bé trở nên trầm trọng hơn.

Tham khảo các sản phẩm bột ăn dặm đang kinh doanh tại Quân Béo

90.000
110.000
90.000
45.000

Chính vì vậy bé biếng ăn không còn là chuyện đơn giản nữa mà nó là một vấn đề khá nguy hiểm và nan giải, nó là biểu hiện rõ ràng nhất sức khỏe cũng như tâm tính của các bé chính vì vậy mẹ cần dành thời gian ở bên bé nhiều hơn để có thể tìm hiểu, lắng nghe nhu cầu ăn uống và chú ý đến sức khỏe hệ tiêu hóa của con. Trẻ con nhạy cảm đòi hỏi các mẹ cũng phải nhạy cảm và khéo léo, tinh tế có như thế mới giúp con luôn khỏe mạnh vui vẻ hàng ngày được. Chúc bạn sớm tìm ra nguyên nhân thực sự việc biếng ăn của con mình đến từ đâu và xử lý được nhanh chóng.

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button