1
Bạn cần hỗ trợ?

Bé ăn hay ọe có đáng lo ngạiỌe khi ăn là phản xạ khá tự nhiên của con người lúc cơ thể cảm thấy không an toàn khi nuốt đồ ăn. Nhất là với các bé trong độ tuổi ăn dặm thì thường hay nhạy cảm hơn, khi gặp đồ ăn thô lợn cợn bé phản xạ lại bằng động tác ọe. Tuy nhiên cũng có một số bé ăn hay ọe trong cả quá trình ăn dặm với tần suất nhiều lần khiến bố mẹ lo lắng.

Xem thêm: Dưới 1 tuổi bé ăn hạt sen có tốt không

Thực chất việc bé ăn hay ọe trong giai đoạn ăn dặm thì mẹ cũng không nên quá lo lắng hoặc phản ứng mạnh mà hãy bình tĩnh để tìm hiểu nguyên nhân và từ đó có hướng khắc phục thích hợp.  Trước tiên mẹ cần phân biệt phản xạ ọe nhạy cảm và khó khăn khi nhai nuốt của bé. Nếu với bé có phản xạ ọe quá nhạy cảm sẽ ọe khi thức ăn mới vẫn nằm trong miệng, trước khi tìm cách nuốt. Điều này có thể xảy ra khi đồ ăn đang ở phần trước, phần giữa hay phần sau của miệng thì trẻ có thể ọe hay nôn. Còn đối với trẻ có vấn đề về nuốt sẽ  gặp rắc rối sau khi đã nuốt thức ăn, tức là trẻ chỉ ọe sau khi đã nuốt. Ngoài ra, khó khăn khi nhai cũng có thể gây ọe. Một số trẻ không có khả năng nghiền thức ăn đủ nhỏ để nuốt nhưng vẫn tìm cách nuốt các mẩu lớn, dẫn tới ọe hay nghẹn, điều này thường xảy ra khi trẻ lần đầu học nhai.

Khi mẹ quan sát kỹ tình trạng bé ăn hay ọe thì có thể bắt đầu tìm ra hướng xử lý. Việc đầu tiên mẹ cần làm đó là cân nhắc xem có nên quay lại chế độ ăn toàn thực phẩm mịn và hy vọng mọi chuyện sẽ tự ổn khi trẻ lớn hơn không vì đây chỉ là cách tạm thời. Về lâu dài thì mẹ cần hướng xử lý triệt để hơn bằng cách tập cho bé quen dần với thực phẩm thô, nhưng món ăn phải thô nhám đồng đều của các loại thực phẩm khác nhau. Mẹ hãy cho bé ăn một lượng nhỏ để bé dần dần quen sau đó nếu bé hợp tác thì mẹ có thể tăng dần liều lượng và chuyển đổi loại bột từ bột loãng -> bột đặc dần – > cháo hạt vỡ nấu loãng -> cháo hạt vỡ nấu đặc dần -> cháo nguyên hạt -> cơm nát -> cơm dẻo. Mẹ chú ý đừng nên chuyển độ thô một cách đột ngột khiến bé khó thích nghi, ví dụ như đang cho bé ăn bột loãng đột ngột chuyển sang cho bé ăn cháo nguyên hạt sẽ càng làm tình trạng trầm trọng hơn.

Tham khảo các sản phẩm bột ăn dặm đang kinh doanh tại Quân Béo

90.000
110.000
90.000
45.000

Ngoài ra có một cách cũng khá hiệu quả đó là mẹ hãy để bé ngồi tự xúc trong suốt bữa ăn để bé quên đi cảm giác muốn ọe thức ăn ra ngoài. Việc cho bé ngồi ăn nghiêm túc sẽ giúp bé dễ tiếp nhận thức ăn hơn so với việc nằm, đi rong… hơn rất nhiều. Hoặc mẹ cũng có thể tăng cường bổ sung những thực phẩm dễ tan trong miệng như bánh quy & khoai tây cho trẻ em. Theo nghiên cứu thì bé ăn hay ọe thường dễ chấp nhận thực phẩm cứng tan nhanh trong miệng hơn thức ăn nghiền nhưng lổn nhổn.

Tình trạng bé ăn hay ọe không phải là hiếm gặp, nhưng khi trẻ gặp phải trường hợp như thế này mẹ nên bình tĩnh xử lý. Đừng vì thấy trẻ hay bị ọe khi ăn thức ăn lợn cợn và vẫn ăn tốt khi ăn đồ xay nhuyễn mà cho trẻ quay lại chế độ ăn thức ăn nhuyễn mịn. Mẹ cần phải kiên trì để luyện tập cho con quen dần với đồ ăn thô. Mẹ hãy kiên nhẫn và khen ngợi trẻ với mỗi tiến bộ dù là rất nhỏ, đừng làm bé sợ hãi bằng việc quát nạt hay đòn roi. Nếu cứ kiên trì chắc chắn sau một thời gian “luyện tập” trẻ sẽ ăn thô tốt lên mà không còn ọe khi ăn nữa.

 

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button