1
Bạn cần hỗ trợ?

Bé ăn dặm đúng cách cần đáp ứng những tiêu chí gì?Cho con ăn dặm từ khi còn rất sớm nhưng đôi khi có những mẹ vẫn không nắm được kiến thức đầy đủ để bé ăn dặm đúng cách. Nhiều khi bất chợt hỏi đến thường lúng túng và khó khăn trong việc tìm ra câu trả lời. Vậy bé ăn dặm đúng cách tức là như thế nào và mẹ cần làm gì để bé đáp ứng đúng những tiêu chí được đặt ra.

Xem thêm: Mẹ hỏi chuyên gia “bé 1 tuổi ăn cơm được chưa?”

Thông thường việc cho bé ăn dặm đúng cách thường nằm ở nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khác nhau nhưng tựu chung lại có thể chia thành những tiêu chí như thời điểm, nguyên tắc, dinh dưỡng cung cấp và tâm lý ăn uống cũng như cách thức thực hiện đảm bảo.

Tiêu chí cho bé ăn đúng thời điểm

Việc cho bé ăn dặm đúng thời điểm đã được tổ chức y tế Thế giới WHO đưa ra khuyến cáo từ rất lâu, chỉ khi nào bé được khoảng 6 tháng tuổi mẹ mới cho bé làm quen với việc ăn dặm. Việc cho bé ăn từ giai đoạn 4 – 5 tháng tuổi là đi ngược với khuyến cáo và hoàn toàn sai khoa học khiến bé dễ bị dị ứng thực phẩm do hệ tiêu hóa khi bé 4 tháng tuổi vẫn chưa hoàn thiện, đặc biệt là những bé có cơ địa nhạy cảm. Thậm chí khi bé đã ăn dặm ở tháng thứ 6, mẹ cũng phải cẩn thận và chỉ cho bé ăn thăm dò món mới mỗi lần một ít và chú ý quan sát của bé.

Tiêu chí cho bé ăn đáp ứng đúng các nguyên tắc cơ bản

Bé ăn dặm đúng cách tức là mẹ có thể cung cấp bữa ăn cho con theo nguyên tắc từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, từ ngọt đến mặn theo chu trình đã đặt ra để bé làm quen dần cũng như có thời gian thích nghi. Mẹ có thể bắt đầu giai đoạn ăn dặm bằng 1 đến 2 muỗng bột loãng, sau đó tăng lên 1/3 chén, rồi đến nửa chén… Cách ăn dặm như thế này sẽ nhẹ nhàng với hệ tiêu hóa còn non nớt, giúp bé dễ hấp thu mà vẫn cung cấp năng lượng cùng các dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu tăng trưởng và phát triển của bé.

Tiêu chí cho bé ăn đáp ứng cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất cơ bản

Bé cần được ăn từ một đến nhiều loại thực phẩm khác nhau chính vì thế bé ăn dặm đúng cách là mẹ phải bổ sung đầy đủ thực phẩm để bé không bị dị ứng nhưng vẫn phải đủ chất dinh dưỡng như chất béo – bột – đạm – rau củ trái cây theo tỷ lệ hợp lý.

Tham khảo các sản phẩm bột ăn dặm đang kinh doanh tại Quân Béo

90.000
110.000
90.000
45.000

Tiêu chí cho bé ăn thoải mái theo nhu cầu, không ép buộc

Nhiều mẹ tỏ ra nóng vội và sốt ruột dẫn đến tình trạng ép buộc con khiến bé hình thành tâm lý tiêu cực với ăn uống, sợ hãi và lo lắng khi đến bữa ăn dặm bị mẹ ép ăn thêm hoặc hò hét gây ảnh hưởng đến cả quá trình ăn dặm. Vì thế hãy cho con ăn thoải mái theo đúng nhu cầu và không ép buộc để tránh tình trạng bé bị ác cảm với việc ăn mà trở nên biếng ăn, ghét bỏ ăn uống khiến cơ thể bị suy dinh dưỡng.

Ngoài những tiêu chí này thì các mẹ cũng chú ý việc để bé ăn dặm đúng cách cũng cần chuẩn bị nguyên liệu, đồ dùng, công thức và phương pháp ngồi ăn cho bé. Rèn luyện bé ngay từ những ngày đầu tập ăn dặm trong việc ăn theo thời gian quy định, không rông dài đi ăn rong, ngồi trên ghế ăn dặm để ăn sẽ tạo thành thói quen tốt cho bé trong công cuộc ăn dặm. Trên thực tế có khá nhiều mẹ vì con không ăn nên hay bế đi ăn rong khiến quá trình cho bé ăn dặm gặp rất nhiều trục trặc. Mẹ hãy nhớ rằng nếu trẻ không ăn thì đừng nên ép buộc, ép buộc quá bé sẽ tìm cách chống đối vì thế hãy có nguyên tắc trong chuyện ăn uống để rèn bé vào nếp một cách hiệu quả và đúng cách.

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button