1
Bạn cần hỗ trợ?

Bé 8 tháng ăn cơm được chưa nếu mẹ sử dụng cơm nátHỏi: Chào các bác sỹ. Bé nhà tôi vừa được 8 tháng 1 tuần. Từ khoàng 6 tháng tôi bắt đầu cho con ăn dặm bằng bột ăn dặm đến thời điểm này. Một tuần trở lại đây tôi đang trong quá trình chuyển đổi từ bột sang cháo cho con nhưng cháu có dấu hiệu chống đối và không hợp tác. Mỗi khi tôi cho ăn cháo hoặc bột là con phun và ho khiến tôi rất xót ruột. Chị hàng xóm thì mách thử cho con ăn cơm nát xem có ổn không và tôi đã thử được 2 bữa, con có vẻ tỏ ra rất thích thú. Tôi đang định chuyển cho con ăn cơm nát nhưng lại nghe người ta bảo là ăn sớm quá sẽ hại dạ dày con nên mong được các bác sỹ cho lời khuyên bé 8 tháng ăn cơm được chưa. Tôi xin cảm ơn – Quỳnh Mai (Trương Định, Hà Nội).

Xem thêm: Nguyên nhân khiến bé 9 tháng ăn hay bị nôn trớ dù mẹ rất chú ý khi cho ăn

Trả lời:

Quỳnh Mai thân mến! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về thắc mắc của bạn chúng tôi có một số lời khuyên như sau:

Nếu theo chu trình ăn dặm thông thường của các bé thì 6 tháng con bắt đầu ăn dặm và 8 tháng ăn cháo từ xay nhuyễn -> hạt vỡ -> nguyên hạt rồi đến hơn 1 tuổi, gần 2 tuổi mới bắt đầu nhấm nháp làm quen với cơm nát nấu dẻo hoặc bình thường rồi nghiền ra bằng thìa hoặc xay để đảm bảo sức khỏe cũng như bé có thể làm quen từ từ với lượng thức ăn hàng ngày đưa vào cơ thể. Khi trẻ 8 tháng thì thường chưa mọc đủ răng vì thế nếu cho trẻ ăn cơm trẻ sẽ có dấu hiệu nuốt chửng không qua quá trình tiêu hoá bắt đầu từ miệng là nhai. Nhiều nghiên cứu cho thấy lượng tinh bột không được tiêu hoá có thể làm ảnh hưởng tới sự hấp thu của các chất dinh dưỡng khác. Chính vì thế nếu như cho bé ăn quá sớm loại thức ăn chuyển đổi sẽ gây cản trở quá trình trao đổi chất của bé.

Nhưng nói như thế không có nghĩa là bắt buộc ai cũng phải tuôn theo quy trình này bởi vì không phải bé nào cũng giống bé nào. Mỗi bé là một cá thể khác nhau nên nhu cầu cũng như sự phát triển khác nhau, chúng ta chỉ có thể áp dụng tiêu chuẩn chung một cách tương đối còn lại phải tùy tình hình và trường hợp để có thể phát huy hiệu quả các bước chăm sóc dinh dưỡng tốt nhất cho bé.

Trong trường hợp của con bạn với câu thắc mắc be 8 tháng ăn cơm được chưa thì chúng tôi khuyên là bạn có thể cân đối. Có thể con bạn thực sự muốn nhảy cóc và bỏ qua giai đoạn ăn cháo nhưng đã quá ngán bột vì thế không chịu ăn loại thức ăn này khi được mẹ bón. Bạn có thể bổ sung thêm cho bé bằng sữa cùng với đó là tập cho con ăn đồ thô theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật mà khá nhiều mẹ đang áp dụng rất tốt cho con. Ngoài ra thì cũng có thể cho con làm quen với cơm nát để bổ sung dưỡng chất. Tuy nhiên bạn phải chú ý chế biến cơm nát đảm bảo để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Tham khảo các sản phẩm bột ăn dặm đang kinh doanh tại Quân Béo

90.000
110.000
90.000
45.000

Thông thường cách nấu cơm nát phải tuân thủ công thức gồm 50g gạo tẻ và 150ml nước. Đầu tiên phải đun sôi 150ml nước, đổ gạo đã vo sạch ,để ráo nước vào rồi đun nhỏ lửa tới khi chín. Cơm nát đạt tiêu chuẩn phải là cơm nát nở đều, ráo không còn nước,không cháy, có vị thơm ngọt của gạo. Bên cạnh đó để đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng của con thì trong bữa ăn mẹ cũng cần cho con ăn cơm nát với thịt trứng, cá tôm…, rau xanh, dầu hoặc mỡ… cũng đã được nấu nghiền để đáp ứng đầy đủ sơ đồ dinh dưỡng và nhóm chất cần thiết cho cơ thể.

Hy vọng rằng những giải thích cơ bản và khách quan về vấn đề bé 8 tháng ăn cơm được chưa nếu mẹ sử dụng cơm nát của chúng tôi đã làm bạn hài lòng. Chúc bạn và bé con luôn mạnh khỏe và vui vẻ.

 

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button