1
Bạn cần hỗ trợ?

Bé 7 tháng ăn dặm mẹ có nên sử dụng gia vị khi chế biến?Mặc dù không phải là nhiều nhưng vẫn có mẹ thắc mắc qua giai đoạn 6 tháng nhạy cảm thì bé 7 tháng ăn dặm có được sử dụng gia vị mắm muối vào đồ ăn để kích thích vị giác giúp con ăn được ngon và nhiều hơn không. Liều lượng ra sao và cho vào giai đoạn đầu hay là giai đoạn cuối cùng của các bước nấu đồ…

Xem thêm: Bé 7 tháng ăn được cái gì và nên tránh cái gì

Thực tế thì hiện nay đang xảy ra tranh cãi gay gắt về hai luồng thông tin trái chiều về vấn đề này. Có những mẹ tuyệt đối không bao giờ nêm nếm gia vị cho bé dưới 1 tuổi nhưng cũng có những mẹ vẫn chọn sử dụng một số loại phù hợp với trẻ em để kích thích bé ăn uống. Tuy nhiên theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Phó trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng & tiết chế – Khoa Khám tư vấn dinh dưỡng số 2 (Viện dinh dưỡng quốc gia), cho gia vị  như mắm, muối, đường, hạt nêm, mì chính vào đồ ăn của trẻ là sai lầm bởi điều này không cần thiết nhất là khi bé mới chỉ được 7 tháng bởi lúc này hệ thống các cơ quan trong cơ thể của trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện và còn non nớt, nhất là thận. Việc mẹ thêm gia vị mắm muối vào đồ ăn dặm như cháo hoặc bột của con khiến cho thận của bé sẽ phải làm việc rất nặng nè và không chuyển hóa được, lâu ngày sẽ dẫn đến bị tổn thương cả thận thậm chí là ảnh hưởng cả não của bé.

Ngoài ra thì thói quen này cũng không hề tốt vì giai đoạn bé chưa cảm nhận được vị thì mẹ đã tạo ra thói quen không tốt này vô tình khiến bé có thói quen ăn mặn rất nguy hiểm. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra người Việt Nam có thói quen ăn mặn vượt ngưỡng an toàn so với Thế Giới và những khuyến cáo, việc ăn mặn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp, tim mạch… do đó cần phải thay đổi ngay nếu không muốn ảnh hưởng đến tính mạng.

Bé 7 tháng ăn dặm mẹ không nên sử dụng gia vị cho con
Bé 7 tháng ăn dặm mẹ không nên sử dụng gia vị cho con

Giai đoạn con dưới 12 tháng mẹ tuyệt đối không nên nêm thêm bất kỳ gia vị nào khác trừ dầu ăn thực vật vào đồ ăn dặm của trẻ. Hầu như lượng muối có sẵn trong thực phẩm gạo, ngô, sữa, thịt… là quá đủ đối với cơ thể bé. Việc dư thừa muối khiến trẻ biếng ăn và mệt mỏi nhiều hơn vì làm mất cân bằng nước trong cơ thể. Lượng muối dư thừa còn làm tăng nguy cơ đào thải canxi ra ngoài theo nước tiểu khiến bé có nguy cơ thiếu canxi, không thuận lợi cho quá trình phát triển chiều cao của bé.

Tham khảo các sản phẩm bột ăn dặm đang kinh doanh tại Quân Béo

90.000
110.000
90.000
45.000

Tương tự muối thì lượng đường cũng sẵn có trong các thực phẩm với liều lượng vừa đủ nên mẹ cũng không cần phải bổ sung. Thứ gia vị có thể sử dụng duy nhất chính là dầu ăn. Dầu ăn thuộc nhóm chất béo – là nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng, đóng vai trò chính trong cung cấp năng lượng cho trẻ, giúp hình thành mô mỡ có chức năng điều hòa thân nhiệt. Thiếu dầu ăn sẽ khiến bé khó hấp thu các vitamin nên việc bổ sung 1 thìa café dầu ăn nhỏ vào đồ ăn dặm cho bé là hoàn toàn cần thiết.

Như vậy là trước câu hỏi bé 7 tháng ăn dặm mẹ có nên sử dụng gia vị khi chế biến đã tìm ra câu trả lời cần thiết nhất. Mẹ đừng nên cho gia vị sẽ khiến sức khỏe của bé bị ảnh hưởng. Nấu đồ ăn dặm cho bé thế nào là đúng, đúng tức là không sử dụng gia vị, không nhồi nhét trẻ mà có sự kết hợp vừa cho bú mẹ vừa ăn thêm 2 bữa bột sáng – chiều, một bữa bột sữa, một bữa bột thịt hoặc bột trứng. Mẹ hãy đổi món cho con bằng thực đơn đa dạng hàng ngày cũng như bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết sẽ giúp con có một hệ tiêu hóa và các cơ quan chức năng hoạt động khỏe mạnh trong những năm tháng sau này. Chúc các mẹ thành công.

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button