1
Bạn cần hỗ trợ?

Bé 5 tháng ăn váng sữa được không?Váng sữa là thực phẩm được làm từ kem sữa, cho lên men lactic, thực chất là thành phần lớp trên của yaourt có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ rất tốt. Với tỷ lệ chất béo cao và giàu năng lượng nên váng sữa thường được nhiều mẹ lựa chọn cho con để giúp bổ sung dinh dưỡng cũng như tăng cân tăng chiều cao, hỗ trợ tiêu hóa cho con. Chính vì thế mà nhiều mẹ cũng thắc mắc bé 5 tháng ăn váng sữa được không hay là phải lớn hơn mới có thể ăn được.

Xem thêm: Chuyên gia giúp mẹ giải đáp thắc mắc cho bé 4 tháng ăn bột được chưa?

Chứa chủ yếu là chất béo, ngoài ra chỉ có một chút canxi và các vi chất khác nên việc sử dụng váng sữa cho con cần phải có những nguyên tắc rõ ràng khi sử dụng. Với các bé thì độ tuổi ăn tốt nhất rơi vào khoảng hơn 1 tuổi. Không nên cho trẻ ăn váng sữa sớm bởi vì trong giai đoạn này trẻ khó thích nghi với thức ăn dặm, các chế phẩm làm từ sữa tươi (yaourt, váng sữa, phômai…) với số lượng hạn chế, chủ yếu để thay đổi khẩu vị chứ không thay thế sữa mẹ hay sữa công thức được.

Các bác sỹ cũng khuyến cáo trẻ thừa cân, đang bị tiêu chảy, dị ứng với sữa bò,… là những đối tượng không được sử dụng váng sữa. Trong quá trình cho bé ăn váng sữa mẹ cũng chú ý không nên cho trẻ ăn trước bữa ăn vì làm bé ngang dạ sẽ bỏ bữa ăn chính, mẹ chỉ nên cho bé ăn sau bữa ăn sáng hoặc trưa, không nên ăn vào bữa tối sẽ làm bé đầy bụng khó ngủ. Đặc biệt, do váng sữa có năng lượng cao nên lạm dụng cho trẻ thừa cân sẽ khiến bé càng tăng cân dẫn đến béo phì và các bệnh mãn tính khác nên mẹ chỉ sử dụng váng sữa như thực phẩm bổ sung cho trẻ. Nếu dùng váng sữa thay cho sữa mẹ, trẻ sẽ bị thiếu chất đạm, dẫn đến tình trạng thiếu máu, suy dinh dưỡng,… do thiếu các vi chất dinh dưỡng.

Lượng váng sữa có thể cho trẻ ăn trong ngày phụ thuộc vào tuổi, cân nặng và loại váng sữa được mua. Trung bình với trẻ từ  6 – 12 tháng tuổi có thể ăn 1/2 – 1 hộp váng sữa/ngày, trẻ trên một tuổi có thể ăn 1 – 2 hộp/ngày, tuỳ vào mức độ dung nạp của trẻ. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều, vì có thể gây đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng chất béo quá cao. Đối với bé 5 tháng ăn váng sữa được không thì câu trả lời là không, chỉ nên dùng váng sữa cho bé ăn bổ sung và có thể cho bé sử dụng từ tháng 7 trở đi.

Tham khảo các sản phẩm bột ăn dặm đang kinh doanh tại Quân Béo

90.000
110.000
90.000
45.000

Tuy nhiên các mẹ cũng nên nhớ kỹ rằng vì thành phần dinh dưỡng trong váng sữa chủ yếu là chất béo nên đây sẽ là nguồn cung cấp năng lượng rất cao từ chất béo là chính. Bên cạnh đó, chất đạm rất thấp, các vitamin và khoáng chất cũng thấp. Vì vậy, không nên dùng váng sữa thay thế cho sữa mẹ. Khi sử dụng váng cần bảo quản trong tủ lạnh vì váng sữa rất nhanh hỏng. Mẹ không nên để váng sữa ở bên cánh cửa tủ lạnh, vì khi mở cửa tủ thường xuyên sẽ không giữ được nhiệt độ ổn định. Sau khi mua, nên sử dụng càng sớm càng tốt, chú ý xem hạn sử dụng trên hộp.

Như vậy là với các bé trong vòng 6 tháng đầu do hệ tiêu hóa còn kém vì vậy tuyệt đối không nên cho bé ăn váng sữa và thức ăn tốt nhất cho bé giai đoạn này chỉ là sữa mẹ, nếu không có điều kiện cho ăn sữa mẹ thì nên thay vào đó là sữa công thức. Sau bài viết này hy vọng rằng cha mẹ nào có bé 5 tháng thì hãy đợi thêm một thời gian nữa khi con được khoảng 8 – 9 tháng hãy bắt đầu và bổ sung váng sữa vào thực đơn của con nhé.

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button