1
Bạn cần hỗ trợ?

Bé 5 tháng ăn được gì nếu bắt đầu giai đoạn ăn dặm

Bé 5 tháng ăn được gì nếu bắt đầu giai đoạn ăn dặmBé 5 tháng tuổi là giai đoạn cận kề và chuẩn bị vào giai đoạn ăn dặm chính thức được các nhà dinh dưỡng học khuyến cáo. Chính vì thế đây là giai đoạn bước đệm, là cầu nối giúp trẻ làm quen với đồ ăn một cách dần dần và không bị sốc nhiệt. Do đó khi bé 5 tháng ăn được gì và cần tránh gì để khi tới độ tuổi ăn dặm lúc 6 tháng được dễ dàng, trôi chảy hơn. Được coi là tiền đề của quá trình ăn dặm, nhiều người quan niệm coi như đầu xuôi thì đuôi sẽ lọt do đó bé 5 tháng ăn được gì và không ăn được gì thường được phân chia rõ ràng.

Xem thêm: Bé 4 tháng ăn dặm bột gì thì tốt nhất

Trước tiên về những thực phẩm bé 5 tháng tuổi ăn được có thể kể đến như rau củ và hoa quả, bột ăn liền. Rau củ là một trong những thực phẩm cần thiết trong thực đơn ăn dặm của con dù ở bất cứ giai đoạn nào. Nhất là giai đoạn đầu thi những loại sản phẩm này còn giúp bổ sung chất xơ giúp bé tránh được táo bón và hỗ trợ cho hệ tiêu hóa rất nhiều. Đối với rau củ, quả mà các bé 5 tháng tuổi ăn được và nên sử dụng có thể kể đến các loại thông dụng như khoai lang, đậu Hà Lan, cà rốt, khoai lang, bí xanh, củ cải trắng, bông cải xanh… Tuy sử dụng rau củ quả thoải mái cho bé nhưng để mang đến cho con một bữa ăn đảm bảo nhất thì nên chú ý trong khâu chế biến. Ví dụ như chế biến khoai tây, mẹ phải lựa chọn những củ không mọc mầm, còn tươi xanh. Sau đó rửa sạch và đem luộc nước sôi trong 30 phút rồi bỏ qua rây làm nhuyễn. Còn với đậu Hà Lan thì nên hấp khoảng 5 phút, bí xanh thì khoảng hơn 10 phút, cà rốt khó chín mềm vì vậy thời gian đun sôi mất chừng 20 phút. Sau khi những loại rau củ trên đây mềm thì mẹ để nguội bớt thì đem nghiền bằng rây nhuyễn cho con ăn là được rồi đấy… Các loại rau củ tuy khác nhau nhưng dường như cách chế biến thì vẫn tương tự nên các mẹ khi nấu cần chú ý loại nào dễ và nhanh chín thì cho vào sau cùng để tránh tình trạng vitamin sẽ bay hơi khi nấu quá lâu.

Bé 5 tháng ăn được gì nếu bắt đầu giai đoạn ăn dặm
Bé 5 tháng ăn được gì nếu bắt đầu giai đoạn ăn dặm

Trong giai đoạn bé 5 tháng hoa quả cũng rất cần thiết cho việc hấp thu và phát triển, nhưng không phải loại hoa quả nào cũng có thể sử dụng cho bé một cách tùy tiện. Mẹ chỉ nên dùng loại mềm, giàu chất dinh dưỡng như kiwi, bơ, chuối… Tùy vào loại hoa quả khác nhau mà các mẹ có thể chế biến thành nhiều cách khác nhau. Ví dụ như đối với quả lê sau khi làm sạch và gọt vỏ, đem hấp 6 đến 8 phút cho mềm rồi đợi nguội, rây nhuyễn cho con ăn. Táo và đào thì mẹ cũng làm tương tự như trên nhưng chú ý đến thời gian hấp lần lượt là 10 và 5 phút với mỗi loại nhé. Riêng đặc biệt với chuối mẹ dùng thìa nạo nhuyễn và cho con ăn trực tiếp. Kiwi thì nên rây nhuyễn và lọc hạt, có thể thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức để làm giảm vị chua của loại quả này.

Những thực phẩm bé 5 tháng ăn được nhưng cũng sẽ có những loại không được ăn đo chính là hải sản kết hợp khiến bé đầy hơi, khó chịu. Dạ dày bé còn khá non và chưa có sự nhạy cảm với những loại thực phẩm nhiều chất và đạm chính vì thế bé sẽ phản ứng lại khi ăn đồ không được ăn bằng cách rối loại bộ máy tiêu hóa cũng như dạ dày bị tổn thương.

Tham khảo các sản phẩm bột ăn dặm đang kinh doanh tại Quân Béo

90.000
110.000
90.000
45.000

Khi mẹ chuyển bé sang giai đoạn ăn dặm thì cũng cần lường trước được thời điểm này sẽ cực kì khó khăn cho cả mẹ lẫn bé. Có nhiều bà mẹ tỏ ra hoang mang khi chọn thực phẩm cho con sao cho đủ dưỡng chất nhất nhưng thực tế thì chuyện này cũng không quá khó khăn. Mẹ chỉ cần nghiên cứu để đa dạng hóa các món ăn  giúp bé đỡ chán và thực sự phải làm sao để bé mong ngóng đến bữa ăn coi đây là thời điểm khám phá thú vị. Hy vọng những phân tích này của chúng tôi cùng với những gợi ý đã  giúp các mẹ có thể lên một thực đơn khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp bé ăn khỏe lớn nhanh ngay từ khi bé mới 5 tháng tuổi. Chúc các mẹ thành công.

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button