1
Bạn cần hỗ trợ?

Bé 5 tháng ăn bao nhiêu ml bột là đầy đủ và hợp lýHỏi: Bé nhà tôi được 5 tháng 4 ngày và đang được tôi cho ăn thêm bột ăn dặm pha sẵn vì lượng sữa của tôi không đủ để cung cấp cho nhu cầu của bé. Tôi cho con ăn bột ăn dặm ngọt và bé tỏ ra khá thích thú và hào hứng trong chuyện ăn uống. Ngày nào cũng lưng lưng bát nhỏ và đang định cho con ăn thêm nhưng không biết thêm bao nhiêu là hợp lý. Các bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi bé 5 tháng ăn bao nhiêu ml bột là đủ để tôi điều chỉnh cho con – Quỳnh Mai (Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Xem thêm: Bé 5 tháng ăn bột mặn được chưa nếu bắt đầu ăn dặm từ 4 tháng

Trả lời: Chào Quỳnh Mai!

Với câu hỏi và vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin được khẳng định rằng bạn đang nuôi con sai cách và khá phản khoa học bởi thực chất với giai đoạn bé được 5 tháng thì thức ăn duy nhất chỉ nên là sữa mẹ,trong trường hợp không đủ sữa mẹ thì mới dùng sữa công thức 1 đút cho bé nhé. Việc cho bé ăn dặm chỉ nên bắt đầu từ 6 tháng trở đi không nên cho con ăn quá sớm vì một số nguyên nhân như hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh để tiêu hóa tốt các thức ăn dặm, dễ rối loạn tiêu hóa; thận chưa đủ sức lọc; bé dễ bị sặc nghẹn gây viêm nhiễm đường hô hấp; thiếu vi chất dinh dưỡng vì khi ăn dặm bé sẽ giảm uống sữa lại; dễ ăn quá đà gây tổn thương dạ dày; bé chậm lớn do không hấp thu được hết các dưỡng chất từ thức ăn… Do đó trong trường hợp của con bạn đang mắc phải nguyên nhân là bé bị rơi vào tình trạng ăn quá đà.

Việc ăn uống dù là theo nhu cầu nhưng cũng cần đảm bảo liều lượng vừa đủ không vượt quá chỉ tiêu bởi sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày của bé. Các chuyên gia đã chỉ ra liều lượng vừa đủ cho các thời kỳ của bé như: 6-7 tháng chỉ ăn 1 bữa bột lỏng khoảng 100 – 200ml, 8-9 tháng ăn 2 bữa bột đặc 200ml, 10-12 tháng tuổi tăng lên 3 bữa bột đặc 200 – 250ml; 12 – 24 tháng ăn 3 bữa cháo 250 – 300ml, 24 tháng trở đi có thể ăn cơm cùng gia đình.

Như vậy nếu nhìn sơ qua về khuyến cáo dinh dưỡng này thì bé 5 tháng tuổi chưa xuất hiện trên bản đồ ăn uống của các chuyên gia nên vì thế với vấn đề bé 5 tháng ăn bao nhiêu ml là đầy đủ và hợp lý thì chỉnh bạn cần phải điều chỉnh cho phù hợp. Với trường hợp con bạn 5 tháng tuổi nhưng đã ăn bột ngọt thì cũng chỉ được ăn 1 bữa một ngày với liều lượng 15-30 ml 1 ngày tương đương khoảng 2 – 3 thìa bột, sau khoảng 2 tuần quen dần mới tăng lên  50 ml /ngày. Do đó bé nhà bạn mới tập ăn mà đã ăn lưng bát bột thì hơi nhiều quá và nên điều chỉnh cho phù hợp.

Bạn có thể cho bé nếm nhiều hương vị khác nhau và khi bé đã quen với thức ăn đầu tiên, nên tập từ ít đến nhiều, từ loãng đến sền sệt rồi đặc hơn để bé dần dần thích nghi. Mỗi loại thức ăn mới cần tập trong 3-5 ngày mới chuyển sang thức khác. Thời gian này đủ để bé làm quen với thực phẩm, giúp mẹ phát hiện ra loại thức ăn gây dị ứng cho trẻ để loại trừ.

Tham khảo các sản phẩm bột ăn dặm đang kinh doanh tại Quân Béo

90.000
110.000
90.000
45.000

Giai đoạn này cũng khá nhạy cảm với chuyện ăn uống của con nên mẹ chú ý cho bé ăn bột nhuyễn dạng lỏng và ăn từ từ không thúc ép cũng như không khuyến khích nếu bé ăn vượt nhu cầu. Việc ăn vừa đủ để hấp thụ hết tốt hơn rất nhiều so với việc ăn cố rồi dẫn đến một số tình trạng gây nguy hiểm như không tiêu hóa hết, rối loạn… Do đó hi vọng rằng bạn không bị cám dỗ và quá đà trong giai đoạn con 5 tháng tuổi này.

 

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button