1
Bạn cần hỗ trợ?

Bầu 4 tháng nên ăn gì để thai nhi phát triển tốt nhất



Bước sang tam cá nguyệt thứ 2 là khoảng thời gian dễ chịu nhất đối với mẹ bầu. Lúc này, thai nhi đã ổn định và bắt đầu tăng trưởng nhanh. Vì vậy, mẹ cần lưu ý đến chế độ ăn uống để cung cấp dinh dưỡng cũng như sự phát triển của bé yêu. Vậy mẹ bầu 4 tháng nên ăn gì, cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm : Bà bầu nên ăn hoa quả gì và không nên ăn hoa quả gì trong thời kỳ mang thai

Bước sang tháng thứ 4 của thai lỳ, cơ thể mẹ bầu có những thay đổi rõ rệt do trọng lượng của thai nhi lớn lên nhanh chóng. Giai đoạn này, bé bắt đầu mút tay, nheo mắt và đá vào thành bụng của mẹ nên mẹ có thể cảm nhận được sự vận động của sinh linh bé bỏng trong bụng mình rồi đấy.

Bầu 4 tháng nên ăn gì?

Thực phẩm giàu protein

Thiếu protein có thể dẫn đến tình trạng phù nề, tích nước trong cơ thể. Hơn nữa còn khiến cơ thể mẹ bầu xanh xao, mệt mỏi, thiếu năng lượng, hệ miễn dịch suy giảm, dễ mắc các bệnh truyền nhuyễn. Còn đối với thai nhi, thiếu hụt protein có thể gây ảnh hưởng nghiêm trong đến cả thể chất lẫn trí não của bé sau khi chào đời : yếu ớt, suy dinh dưỡng bẩm sinh,…

Mẹ bầu 4 tháng nên ăn gì
Mẹ bầu 4 tháng nên ăn gì

Chính vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung gấp đôi lượng protein để đáp ứng nhu cầu cần thiết, nhất là trong tam cá nguyệt thứ 2 này. Những thực phẩm giàu protein như : trứng, sữa, các loại cá không chứa thủy ngân, ngũ cốc nguyên hạt, súp lơ xanh, cải bó xôi, bơ, chuối,…

Omega – 3

Loại axit béo này thường có sẵn trong các loại thực phẩm như : cá hồi, cá ngừ, sữa tươi, sữa đậu nành, dầu cá, đậu phụ, tôm, rau cải bắp, quả óc chó, hạnh nhân,… Ngoài ra mẹ có thể dùng viên uống bổ sung omega 3 theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thực phẩm giàu chất xơ

Vào tháng thứ 4, thai phụ thường hay mức phải chứng táo bón thai kỳ. Vì vậy, một chế độ ăn đầy đủ chất xơ nên được cân nhắc để giúp mẹ bầu đẩy lùi căn bệnh khó chịu này.

Mang thai tháng thứ 4 mẹ cần bổ sung gì
Mang thai tháng thứ 4 mẹ cần bổ sung gì

Các thực phẩm chứa nhiều chất xơ là : cà rốt, bí đỏ, rau chân vịt, bông cải xanh, yến mạch, gạo lứt, các loại đậu.

Trái cây tươi

Hoa quả, trái cây tươi là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các bà bầu bởi chúng ất giàu vitamin và khoáng chất. Mẹ có thể ăn hoa quả trực tiếp hoặc có thể chế biến thành các món sinh tố thơm ngon vừa bổ dưỡng lại dễ thưởng thức nhé.

Ngoài ra, mẹ bầu vẫn cần bổ sung thêm sắt và canxi. Cụ thể :

  • Sắt : có sẵn trong các loại cá, nghêu, hàu, lòng đỏ trứng, các loại thịt đỏ, nội tạng động vật, ngũ cốc, các loại rau có lá màu xanh đậm, trái cây sấy khô,…
  • Canxi : sữa và các chế phẩm từ sữa, thịt bò, thịt gà, trứng, tôm, cua, cá,…

Thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu 4 tháng

Cháo sò biển

Cháo sò biển là món ăn tươi ngon, giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho người thiếu vitamin D. Cùng Quân Béo tìm hiểu cách chế biến món cháo sò biển thơm ngon này nhé.

Nguyên liệu :

  • Thịt sò biển tươi.
  • Gạo nếp
  • Thịt ba chỉ.
  • Rượu gia vị
  • Mỡ lợn.
  • Bột hồ tiêu, hành, tỏi, muối.

Cách làm : Thịt lợn rửa sạch, thái sợi nhỏ. Thịt sò biển rửa sạch. Tiếp theo, vo sạch gạo nếp và cho vào nồi, đợi cháo chín nở thì cho thịt lợn, sò biển, muối, rượu, mỡ lợn vào nấu cùng. Sau đó cho thêm tỏi băm nhỏ cùng bột hồ tiêu vào đảo đều và tắt bếp.

Rau chân vịt và đậu phụ rán

Nguyên liệu :

  • Rau chân vịt.
  • 3 bìa đậu phụ.
  • Dầu ăn, xì dầu, đường, muối.

Cách làm : Các chảo lên bếp, đổ dầu, đợi dầu nóng thì cho đậu phụ vào rán vàng. Sau đó xào rau chín rồi cho lẫn đậu đã rán vào, nêm gia vị vừa ăn và để 1 – 2 phút thì tắt bếp.

Tôm xào rau hẹ

Là món ăn thơm ngon, bổ huyết, dưỡng khí, đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai thứ 4.

Nguyên liệu :

  • Tôm tươi.
  • Rau hẹ.

Cách làm : rau hẹ rửa sạch, cắt khúc. Tôm bóc vỏ và rửa sạch. Hành lá cắt khúc, gừng thái lát. Sau đó cho dầu lên bếp, đun nóng, cho hành vào phi thơm. Rồi cho tôm và rau hẹ vào, đảo đều tay, nêm gia vị vừa ăn. Đến khi tôm chín thì tắt bếp và cho ra đĩa.

Sinh tố bơ + chuối

Thưởng thức 1 ly sinh tố bơ chuối thơm mát giúp mẹ giảm ốm nghén, phòng tránh bệnh tiểu đường thai kỳ, giúp mắt sáng và duy trì một làn da đẹp,… Với những công dụng thần kỳ như vậy chẳng có lý do gì mà mẹ không tự tay làm cho mình một cốc sinh tố với công thức đơn giản sau.

Nguyên liệu :

  • 1 quả bơ sáp chín.
  • 1 quả chuối chín.
  • 100 ml sữa tươi.

Cách làm : tách bơ lấy phần thịt. Chuối bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ. Cho bơ, chuối, sữa vào máy xay nhuyễn là bạn đã có ngay một ly sinh tố thơm ngon bổ dưỡng rồi đấy.

Quân Béo vừa chia sẻ những thông tin về bầu 4 tháng nên ăn gì, hy vọng sẽ giúp cho mẹ bầu có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên tránh các thực phẩm gây hại như : cá biển, phô mai mềm, cam thảo, đồ ăn nhanh, rượu bia, thuốc lá,…

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM





(*) Thông tin bắt buộc


Call Now Button