1
Bạn cần hỗ trợ?

Bắt đầu ăn dặm cho bé ăn bột ăn liền có tốt không?Có những bé khi bắt đầu ăn dặm mẹ cho con làm quen với bột ăn liền mà không phải là bột tự chế biến vì lý do không đủ thời gian cũng như mọi người khuyên rằng ăn bột liền có đủ dinh dưỡng hơn, thực hiện đơn giiarn cũng như hương vị dễ ăn nên bé ăn được nhiều. Vậy thực chất cho bé ăn bột ăn liền có tốt không? Chúng ta cùng đi tìm ra lời giải đáp.

Xem thêm: Bày cách để mẹ cho bé ăn bột mặn một cách hào hứng

Việc cho bé ăn bột ăn liền có tốt không đôi khi nó phụ thuộc vào thời điểm cũng như thời gian sử dụng cho con có hợp lý không. Để việc cho bé ăn bột ăn liền tốt nhất thì mẹ nên lựa chọn ở những giai đoạn con bắt đầu tập làm quen với đồ ăn ngoài sữa mẹ. Thời điểm này thường rơi vào khoảng thời gian bé được hơn 4 tháng tuổi. Tại sao lại là khoảng thời gian này vì thông thường thời gian bắt đầu cho bé ăn dặm tốt nhất là 6 tháng khi con đã có hệ tiêu hóa ổn định hơn có thể hấp thụ dinh dưỡng từ bột chế biến. Tuy nhiên mẹ vì nóng lòng hay vì ít sữa hoặc muốn cho con làm quen với bột mà chưa biết chế biến ra sao cũng như cân đo đong đếm như nào, hay đơn giản con ăn ít mà chế biến lách cách thì có thể lựa chọn bột ăn liền. Có thể thấy bột ăn liền chính là cứu cánh cho các bà mẹ trong những trường hợp như thế này.

Tuy nhiên chỉ nên cho con tập làm quen thôi còn việc cho con ăn quá nhiều và phụ thuộc vào bột ăn liền thì cũng không nên. Về cơ bản con vẫn cần phải được ăn dần các thực phẩm tươi thì con mới biết cảm nhận vị giác. Mẹ nấu nướng nhiều loại thực phẩm khác nhau đa dạng để xem con thích ăn gì, bị dị ứng với cái gì để điều chỉnh cho phù hợp cho cả quá trình sau này. Ngoài ra bột ăn liền dù có ngon đến đâu nếu cho con ăn mãi thì con cũng mau chán. Chính vì thế mẹ hãy cho bé ăn xen kẽ giữa bột mẹ nấu và bột ăn liền cho phù hợp công việc của mẹ và sở thích của con. Ví dụ như bữa sáng và tối ăn bột mẹ nấu, trưa mẹ bận thì cho con ăn bột ăn liền. Hoặc mẹ cũng có thể tự tạo ra một thực đơn hợp lí hơn, phù hợp với hoàn cảnh của từng mẹ. Việc mẹ xen kẽ các bữa giữa bột ăn liền và bột mẹ nấu vừa giúp mẹ có thời gian nghỉ ngơi mà cũng vừa giúp con cũng được thay đổi khẩu vị nên bé sẽ thích thú hơn.

Mặc dụ cho bé ăn bột ăn liền không tốt cũng chẳng xấu nhưng tốt nhất mẹ chỉ nên dùng bột ăn liền khi đi picnic hoặc không có điều kiện nấu nướng, còn hằng ngày mẹ nên chịu khó nấu cho con ăn. Một bát bột tươi sẽ có đủ dinh dưỡng, nhất là các nguyên tố vi lượng hơn là loại chế biến sẵn. Tuyệt đối không để bát bột có màu trắng mà phải tô màu cho nó như màu xanh của rau, vàng của trứng, tôm, cà rốt, nâu sẫm của thịt…. sẽ vừa hấp dẫn vừa bổ sung dinh dưỡng hiệu quả nhất cho con.

Do đó để nói bé ăn bột ăn liền có tốt không thì cũng chỉ là một câu hỏi tu từ có lời giải tùy vào trường hợp. Những mặt tốt có thể kể đến như tiết kiệm thời gian, nhanh gọn dễ dàng chế biến và cũng có thể là thực phẩm tối ưu cho giai đoạn con làm quen với chế độ ăn dặm. Nhưng về lâu về dài nếu như mẹ vẫn phụ thuộc và chỉ sử dụng bột ăn liền thì bé sẽ thiếu đi sự hấp thụ và làm quen đa dạng các thực phẩm cũng như dinh dưỡng của con. Lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, lười ăn. Chính vì thế hi vọng rằng các mẹ sẽ biết tự cân đối để giúp con có chế độ ăn dặm lành mạnh và hiệu quả nhất.

 

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button