1
Bạn cần hỗ trợ?

Bà bầu uống bia có tốt không và có ảnh hưởng đến thai nhi không?Có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh câu hỏi : Bà bầu uống bia có tốt không? Người thì khuyên can, người cho rằng bia chẳng gây hại gì cho sức khỏe mẹ bầu.

Xem thêm : Những thực phẩm gây hại cho não bộ của thai nhi mẹ cần biết

Quan niệm dân gian về việc uống bia ở phụ nữ mang thai

Lâu nay, nhiều người vẫn cho rằng uống bia khi mang thai con sinh ra sẽ trắng trẻo, hồng hào. Có người lại cho rằng, nếu siêu âm ở những tháng cuối thai kỳ thấy con to quá, dự đoán khó sinh thì nên uống bia vào, em bé sẽ thon gọn và dễ sinh hơn.

Bà bầu uống bia có tốt không?
Bà bầu uống bia có tốt không?

Thực tế, chưa có căn cứ khoa học nào xác nhận được những điều này. Trong khi đó, đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh tác hại của cồn đối mẹ bầu và thai nhi.

Chất cồn trong đồ uống theo nhau thai đi vào máu bé gần bằng lượng cồn trong cơ thể của mẹ. Tuy nhiên thai nhi phải mất gấp đôi thời gian để có thể thải những đồ uống này ra ngoài cơ thể.

Đó là lý do vì sao trong lần khám thai đầu tiên, hầu hết các bác sĩ sản khoa sẽ đều khuyên mẹ trong thai kỳ không sử dụng các loại đồ uống có cồn, kể cả khi nồng độ cồn rất thấp như bia.

Bia ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi?

Bia có thể gây viêm loét dạ dày

Uống bia với một số lượng lớn và trong một thời gian dài có thể kích thích niêm mạc dạ dày tiết ra nhiều acid tiêu hóa hơn. Điều này khiến mẹ bầu cảm thấy buồn nôn, khó chịu, lâu ngày có thể gây viêm loét dạ dày.

Bia là nguyên nhân gây tiểu đêm nhiều lần ở bà bầu

Chỉ cần uống 1 – 2 cốc bia mỗi ngày có thể khiến thận phải làm việc nhiều hơn bình thường để đưa lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Do đó, nếu uống bia thường xuyên sẽ tạo ra phản xạ đi tiểu nhiều lần, làm bàng quang bị kích thích, gây ra đái rắt, tiểu buốt, tiểu đêm cực kỳ bất tiện và ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ bầu.

Bà bầu uống bia có tốt không và có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Bà bầu uống bia có tốt không và có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Thai nhi hấp thụ dinh dưỡng kém

Uống bia sẽ làm giảm lượng máu lưu thông giữa mẹ và thai nhi. Vì thế mà trẻ sẽ không hấp thụ được đầy đủ các dưỡng khí cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết, dễ bị non yếu và không phát triển khỏe mạnh.

Nguy cơ dị tật bẩm sinh từ rượu bia

Theo một số nghiên cứu tại Mỹ đã cho rằng chất cồn có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi cả về mặt hình thái lẫn vận động. Nếu mẹ bầu uống càng nhiều thì thai nhi sẽ bị ảnh hưởng càng lớn.

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nếu mẹ uống nhiều bia có thể sẽ làm thay đổi cấu trúc của màng tế bào. Điều này có thể khiến cho quá trình phân bào diễn ra chậm hơn và nó sẽ ảnh hưởng đặc biệt đến tế bào thần kinh của trẻ.

Nếu tình trạng dung nạp cồn này diễn ra trong suất thai kỳ thì thần kinh của bé sẽ bị ảnh hưởng nặng nề về sau.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra những đứa trẻ sinh ra từ mẹ nghiện rượu bia dễ có nguy cơ gặp tình trạng : trí nhớ kém, hấp thu kém, tập trung kém, không làm chủ được bản thân,…

Vì thế, thay vì uống bia, mẹ bầu nên chọn các thức uống bổ dưỡng khi mang thai như nước dừa, nước ép hoa quả, nước lọc,… để bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của thai nhi nhé.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

(*) Thông tin bắt buộc


Call Now Button