1
Bạn cần hỗ trợ?

Bà bầu có nên ăn ốc không?



Ốc vốn là món ăn yêu thích của nhiều người, nhất là những chị em đang trong thời kỳ thai nghén. Tuy nhiên lại có rất nhiều nguồn tin nói rằng ốc không thực sự tốt cho bà bầu. Vậy bà bầu có nên ăn ốc không? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm : Cách làm ngũ cốc cho bà bầu giúp mẹ khỏe, bé thông minh

Ăn ốc khi mang thai có tốt không?

Khi mang thai, phụ nữ cần được bổ sung năng lượng khoảng 300k Cal đến 500k cal. Ngoài ra còn cần tăng cường thêm sắt, canxi… mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi.

Bà bầu có nên ăn ốc không?
Bà bầu có nên ăn ốc không?

Trong rất nhiều nhóm thực phẩm dành cho bà bầu như : thịt nạc, trứng, bông cải xanh,… thì các món ăn chế biến từ nghêu, sò, ốc, hến,… cũng là lựa chọn tuyệt vời cho các chị em.

Từ xưa đến nay, ông bà ta thường khuyên là ăn ốc không tốt cho em bé. Nếu mẹ bầu ăn ốc khi mang thai thì em bé khi sinh ra sẽ bị chảy nước dãi, chậm nói,…

Cũng có ý kiến khác cho rằng các loại nước châm ốc thường có xả, gừng, ớt,… sẽ gây nóng cho cơ thể.

Thực tế thì vẫn chưa có một nghiên cứu nào khẳng định các lời đồn trên là đúng. Vì thế mà mẹ bầu không nên quá lo lắng mà vội vàng chia tay món ốc thơm ngon này nhé.

Giá trị dinh dưỡng của món ốc

Như chúng ta đã biết, ốc là thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng, đạm, khoáng chất, cacbon hydrat… cho cơ thể. Từ bảng thành phần dinh dưỡng thì cứ 100g ốc cung cấp khoảng :

  • 84kcal.
  • 11,2g chất đạm.
  • 302mg Canxi.

Còn theo Đông y, thịt ốc có tính hà, vị ngọt, có tác dụng chữa một số bệnh như : thủy đậu, vàng da, trĩ, gan…

Ngoài ra, ốc còn là phương thuốc phục hồi sức khỏe nhanh chóng, giúp khí huyết lưu thông. Đặc biệt trong quá trình mang thai mẹ bầu thường có cảm giác thèm ăn ốc do cơ thể thiếu vi chất.

Lợi ích ăn ốc khi mang thai
Lợi ích ăn ốc khi mang thai

Ốc cũng là nguồn dinh dưỡng đặc biệt tốt cho bà bầu, cung cấp nhiều canxi hỗ trợ xương mẹ chắc khỏe và xương thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Bà bầu ăn ốc khi mang thai : cần lưu ý điều gì?

Ăn ốc cực tốt cho mẹ bầu, vấn đề là mẹ nên ăn ốc như thế nào để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Do ốc sống trong môi trường bùn sâu thường chứa nhiều các loại ký sinh trùng có hại cho co thể. Hơn nữa, ốc có thể sống khá lâu trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Nếu như không chế biến ốc ngay khi mua, ốc sẽ dễ bị chết, biến chất và ảnh hưởng đến những con ốc khác. Khi ăn có thể dẫn đến nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, đường ruột và gây ra một số bệnh như tiêu chảy, ngộ độc…

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì mẹ cần lưu ý những điều sau :

Rửa ốc thật sạch và nấu chín

Ốc sau khi mua về mẹ đem ngâm khoảng 2 giờ bằng nước gạo cùng với một chút chanh và giấm. Có thể cắt thêm vài quả ớt để ngâm cùng cho ốc nhả hết chất bẩn.

Tuyệt đối không nên ăn ốc chưa chín vì chúng có chứa một số loại vi sinh vật ký sinh không tốt cho sức khỏe mẹ bầu đâu nhé.

Không nên ăn ốc quá nhiều

Mặc dù món ốc luộc khá giàu canxi và khoáng chất tuy nhiên nếu ăn quá nhiều có thể dẫn tới đầy bụng, nhất là những người có chức năng tiêu hóa kém. Vì vậy mẹ bầu chỉ nên ăn ốc từ 1 -2 bữa/tuần là hợp lý nhất.

Ngoài ra thì mẹ bầu trong 3 tháng đầu nên hạn chế ăn ốc, nhất là những mẹ bị ốm nghén, mùi tanh của ốc sẽ khiến cho tình trạng nôn ói càng nặng hơn.

Tốt nhất là mẹ nên mua ốc về và tự tay chế biến thành nhiều món ăn nhé.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM





(*) Thông tin bắt buộc


Call Now Button