1
Bạn cần hỗ trợ?

Bà bầu ăn gạo lứt có tốt không? Lợi ích khi mẹ bầu ăn gạo lứt



Gạo lứt là thực phẩm lành tính, rất tốt cho sức khỏe con người. Nhưng nếu đang mang thai thì bà bầu ăn gạo lứt có tốt không? Có nên dùng gạo lứt thay gạo trắng hay không? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

Bà bầu ăn gạo lứt có tốt không? Lợi ích khi mẹ bầu ăn gạo lứt
Bà bầu ăn gạo lứt có tốt không? Lợi ích khi mẹ bầu ăn gạo lứt

Xem thêm : Cách nấu cháo gạo lứt thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Giá trị dinh dưỡng từ gạo lứt

Thành phần dinh dưỡng trong gạo lứt bao gồm :

  • Calo
  • Chất xơ.
  • Chất đạm.
  • Carbohydrate.
  • Vitamin B6.
  • Vitamin B1.
  • Vitamin B2.
  • Vitamin B3.
  • Vitamin E.
  • Axit folic.
  • Kẽm.
  • Sắt.
  • Phốt pho.

Lợi ích khi mẹ bầu ăn gạo lứt

Gạo lứt cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời

Khi mang thai, cơ thể mẹ cần được cung cấp năng lượng một cách liên tục.

Carbohydrate và calo trong gạo lứt sẽ giúp mẹ bổ sung nguồn năng lượng tuyệt vời này.

Gạo lứt cung cấp chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón

Đa số mẹ bầu thường gặp phải tình trạng táo bón khi mang thai.

Nhưng đừng quá lo lắng, vì gạo lứt chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan. Lượng chất xơ này sẽ giúp mẹ dễ tiêu hóa, cải thiện nhu động ruột và nhờ đó điều trị táo bón hiệu quả.

Gạo lứt chứa axit folic tốt cho sự phát triển của thai nhi

Axit folic đóng vai trò quan trong cho sự phát triển não và hệ thần kinh của thai nhi. Do đó, ăn gạo lứt sẽ giúp làm giảm nguy cơ khuyết tật bẩm sinh khi tiêu thị trong thời kỳ đầu mang thai.

Gạo lứt là thực phẩm lành tính, an toàn cho sức khỏe mẹ bầu
Gạo lứt là thực phẩm lành tính, an toàn cho sức khỏe mẹ bầu

Bà bầu ăn gạo lứt giúp giảm ốm nghén

Để làm giảm cơn ốm nghén khó chịu, mẹ có thể nấu nước gạo lứt rang để uống. Cách thực hiện đơn giản như sau : cho vào nồi nước nóng 500ml, 2 thìa bột gạo lứt rang, vài lát gừng mỏng đem đun sôi. Đợi đến khi nguội thì uống để làm dịu dạ dày và chống buồn nôn.

Gạo lứt giúp phòng ngừa tiểu đường thai kỳ

Gạo lứt được xem là thực phẩm giúp ổn định đường huyết. Bà bầu ăn gạo lứt thường xuyên trong thai kỳ sẽ quản lý đường huyết hiệu quả, làm giảm lượng glucose trong máu và cải thiện sự tổng hợp insulin trong máu.

Ngoài ra, nếu mẹ bầu bị mắc tiểu đường thai kỳ, có thể thay thế gạo trắng bằng gạo lứt trong các bữa chính để đường huyết được ổn định hơn.

Bà bầu ăn gạo lứt thay cơm trắng được không?

Mặc dù gạo lứt được đánh giá là bổ dưỡng nhưng mẹ bầu không nên thay thế thành phần tinh bột chính trong bữa ăn. Bà bầu vẫn cần một lượng tinh bột nhất định từ cơm trắng để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, mẹ bầu vẫn cần bổ sung thêm các nhóm thực phẩm khác như đạm, rau xanh, hoa quả,…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu chỉ nên ăn gạo lứt từ 2 – 3 tuần/lần. Điều này sẽ đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, vừa giúp nhận hết các lợi ích từ gạo lứt.

Thêm nữa, nếu mẹ đang có ý định dùng gạo lứt để giảm cân trong thai kỳ là điều cực kỳ sai lầm. Bởi vì khi mang thai mẹ cần có chế độ dinh dưỡng đủ chất và đa dạng các nhóm thực phẩm thì thai nhi mới phát triển bình thường và khỏe mạnh được.

Cần lưu ý thêm khi ăn gạo lứt, mẹ phải nấu lâu hơn gạo bình thường. Khi ăn phải nhai thật kỹ cho đến khi ra nước rồi mới nuốt nhé, nếu không sẽ rất khó tiêu đấy.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mẹ bầu có thêm nhiều kiến thức hữu ích.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM





(*) Thông tin bắt buộc


Call Now Button