1
Bạn cần hỗ trợ?

Ăn cà rốt khi mang thai : những lợi ích và rủi ro khi ăn



Khi mang thai, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý nhiều hơn về chế độ ăn và dinh dưỡng. Vậy ăn cà rốt khi mang thai có ảnh hưởng tới thai nhi không luôn là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ.

Xem thêm : Canxi cho bà bầu và những lưu ý mẹ bầu nào cũng phải biết

I, Bà bầu ăn cà rốt có tốt không?

Cà rốt là một trong những loại rau củ thường thấy trong những mâm cơm hàng ngày. Chúng chứa nhiều beta-carotin, vitamin B9, carotene và vitamin B1, B2, C, protein, chất béo, chất xơ thô, sắt, canxi, phốt pho có tác dụng giúp nhuận tràng, điều hòa ruột và làm khoan khoái bụng.

Ăn cà rốt khi mang thai : lợi ích và rủi ro khi ăn
Ăn cà rốt khi mang thai : lợi ích và rủi ro khi ăn

Chính vì thế mà ăn cà rốt mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi, cụ thể như :

1, Tăng cường hệ thống miễn dịch

Khi mang thai, khả năng miễn dịch của mẹ bầu bị suy giảm. Việc ăn cà rốt thường xuyên sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Lý do là vì trong cà rốt có chứa hàm lượng vitamin C cực kỳ có lợi trong việc cải thiện hệ thống miễn dịch cho phụ nữ mang thai.

2, Ngăn ngừa thiếu máu

Ăn cà rốt khi mang thai mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Bởi loại củ này không chỉ giàu sắt mà còn chứa vitamin C, giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ – một tình trạng sức khỏe mà nhiều bà bầu hay gặp phải.

3, Giúp giảm táo bón

Cà rốt rất giàu chất xơ, nếu mẹ bầu ăn thường xuyên thì có thể tránh được tình trạng táo bón thai kỳ. Đồng thời, ăn cà rốt thường xuyên cũng giúp mẹ mang thai ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa khác.

4, Kiểm soát tình trạng tăng huyết áp trong thai kỳ

Khi mang thai, nhiều mẹ bầu có thể bị tăng huyết áp thai kỳ, căn bệnh này có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau. Nhưng nếu trong chế độ ăn hàng ngày của mẹ bầu có cà rốt, nguy cơ bị tăng huyết áp thai kỳ sẽ giảm đi. Do đó, mẹ đừng quên bổ sung cà rốt trong thực đơn của mình nhé.

5, Ngăn ngừa chuột rút

Chuột rút khi mang thai là một vấn đề khá phổ biến, chúng khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu, thậm chí là đau đớn. Để ngăn ngừa tình trạng này, mẹ bầu nên ăn cà rốt thường xuyên hơn. Bởi trong cà rốt chứa một khoáng chất thiết yếu là phốt pho có tác dụng hỗ trợ hoạt động cơ bắp để thích hợp với thai kỳ.

Những lợi ích tuyệt vời từ cà rốt đối với mẹ bầu và thai nhi
Những lợi ích tuyệt vời từ cà rốt đối với mẹ bầu và thai nhi

6, Giúp phát triển hệ thần kinh của thai nhi

Theo nghiên cứu, cà rốt chứa hàm lượng vitamin B và axit folic cực kỳ có lợi cho quá trình phát triển của hệ thần kinh và sự phát triển não của thai nhi. Hơn nữa, ăn cà rốt hàng ngày còn giúp làm giảm nguy cơ em bé bị dị tật dây thần kinh bẩm sinh như tật nứt đốt sống.

7, Ăn cà rốt giúp cải thiện thị lực

Có thể nói, cà rốt là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời. Chúng không chỉ tốt cho mắt và thị lực của mẹ bầu mà còn có lợi cho sự phát triển mắt của thai nhi.

8, Hỗ trợ phát triển xương

Mangan – một khoáng chất quan trọng được tìm thấy trong cà rốt có tác dụng hình thành xương và sụn rất tốt cho thai nhi. Bà bầu có thể ăn cà rốt hoặc nước ép cà rốt để tăng lượng mangan cho cơ thể.

9, Cải thiện làn da

Cà rốt chứa một hàm lượng kali rất có lợi cho da, giúp da trở nên mềm mại, đồng thời giảm hình thành sẹo và các vết thâm nám. Do đó, mẹ bầu có thể ăn cà rốt hoặc uống nước ép cà rốt mỗi ngày để có một làn da mềm mại và rạng rỡ nhé.

Ăn cà rốt khi mang thai
Ăn cà rốt khi mang thai

II, Những lưu ý dành cho bà bầu khi ăn cà rốt

  • Việc tiêu thụ quá nhiều cà rốt có thể khiến lượng beta-carotene trong cơ thể mẹ bầu tăng cao. Điều này có thể gây tử vong.
  • Cà rốt có màu cam hoặc đỏ, do đó khi tiêu thụ cà rốt với số lượng quá lớn có thể gây vàng da ở bà bầu.
  • Ăn nhiều cà rốt cũng có thể khiến lượng vitamin A trong cơ thể cao hơn mức cần thiết và không tốt cho sức khỏe của bé cưng. Lượng vitamin A quá cao có thể trở thành nguyên nhân gây cản trở sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.
  • Mặc dù cà rốt là loại củ lành tính những trong một số trường hợp có thể gây dị ứng với các biểu hiện như đau đầu dữ dội, buồn nôn sau khi ăn. Vì thế, nếu bạn chưa từng ăn loại củ này khi mag thai thì hãy nên thận trọng trước khi thêm cà rốt vào chế độ ăn uống của mình.
  • Cần tránh tiêu thụ quá nhiều cà rốt nếu bạn đang bị nhiễm trùng đường mật trong thai kỳ.

Cà rốt là loại củ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên mẹ bầu vẫn nên thận trọng trước khi đưa chúng vào thực đơn hàng ngày để hạn chế những tác dụng phụ nhé.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM





(*) Thông tin bắt buộc


Call Now Button