1
Bạn cần hỗ trợ?

6 tháng cho bé ăn dặm bằng bột gạo xay hay cháo xay?Hỏi: Chào bác sỹ. Bé nhà tôi được 1 tuần nữa là được 6 tháng tuổi và tôi đang bắt đầu cho con ăn dặm nhưng còn khá phân vân không biết nên cho bé ăn dặm bằng bột gạo xay hay cháo xay. Vì tôi nghe nói cháo xay thì phải đến giai đoạn 8 tháng mới nên cho ăn, nếu ăn từ lúc 6 tháng tuổi sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con. Nhiều ý kiến trái chiều khiến cho tôi vẫn còn mãi phân vân chưa tìm ra được lời giải đáp hợp lý để bắt đầu công cuộc ăn dặm cho con. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi.

Xem thêm: Cách cho bé ăn bột ăn dặm đơn giản nhất giảm thiểu stress cho mẹ

Trả lời:

6 tháng cho bé ăn dặm bằng bột gạo hay cháo xay thực chất cũng tương tự nhau không có gì quá khác biệt khiến mẹ phải lo lắng cả, điều quan trọng mẹ cần phải xem xét để tìm ra được cái nào tiện hơn cho mình và bé. Trên thực tế việc cho bé ăn dặm bằng bột gạo bắt nguồn từ ngày xưa bởi thời đó kỹ thuật chưa hiện đại, máy sinh tố chưa có nên các mẹ thường phải xay gạo thành bột để nấu cho con. Còn ngày nay công nghệ hiện đại cùng với sự trợ giúp của nhiều loại máy xay hiện đại thì việc cho con ăn cháo xay sẽ tiện hơn rất nhiều, mẹ áp dụng cho con cũng khá nhanh chóng và dễ dàng.

Nếu để so sáng về ưu điểm và nhược điểm của bột gạo xay và cháo xay thì phần ưu điểm cũng nghiêng hẳn về phương án dùng cháo xay. Với bột gạo xay có điểm dở là nếu như không có kinh nghiệm quấy bột cho trẻ, chỉ quấy vài phút, chỗ sống chỗ chín sẽ khiến trẻ hay bị rối loạn tiêu hóa. Chính ví thế mà thường bột gạo xay phải quấy lâu hơn chục phút mới chín còn cháo thì các mẹ yên tâm, quấy là chín.

Tuy nhiên đó là khâu chế biến, còn thực tế khi sử dụng bột ăn dặm gạo xay cho các con thì mẹ cũng có quyền yên tâm hơn khi con sẽ dễ dàng tiếp nhận đồ ăn hơn. Bởi khi giai đoạn 6 tháng mẹ chuyển đổi cho con ăn dặm ngoài nguồn sữa hàng ngày thì loại thức ăn có nhiều sự tương đồng với sữa được nấu loãng cùng với độ mịn sánh cao sẽ giúp con ăn dễ dàng hơn. Cho bé ăn cháo xay lợn cợn đôi khi khiến con giai đoạn mới ăn sẽ không quen từ đó khó chịu trong họng và dẫn đến nôn trớ. Lâu dần tình trạng này xảy ra thưởng xuyên sẽ khiến con quen nếp và trở nên lười ăn sau này.

Như vậy là cho bé ăn dặm bằng bột gạo xay hay cháo xay đều có những mặt tích cực và những mặt tiêu cực khác nhau tồn tại song song, đồng hành cùng với nhau. Không có phương án nào là đúng tuyệt đối chính vì thế mẹ cần căn cứ theo nhu cầu cũng như cơ địa của chính con mình. Nếu bé thích ăn bột, không thích ăn cháo xay thì mẹ hãy chọn bột cho con giai đoạn 6 tháng. Còn nếu bé thích ăn cháo xay mà không có dấu hiệu tiêu cực thì chúng tôi khuyến nghị các bà mẹ hãy dùng luôn cháo xay cho con để con dần làm quen với đồ ăn dặm một cách khoa học, nhanh chóng mà không phải qua công đoạn ăn cháo bột thông thường nữa.

Hãy trở thành bà mẹ thông thái tự mình có thể tổng hợp kiến thức trong từng hoàn cảnh và hiểu được điều gì tốt nhất cho con mình. Chọn lựa và kiên định mục tiêu dù người khác có những ý kiến trái chiều thì trái tim người mẹ cũng có những lý lẽ riêng. Hi vọng rằng không ai khác chính là các mẹ sẽ mang đến cho con mình sự phát triển toàn diện và tốt nhất thông qua chế độ dinh dưỡng phù hợp.

 

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button